Màn hình ngày càng nhanh hơn, sáng hơn, lớn hơn … vuông hơn ?

CES 2022 là một triển lãm quan trọng đối với màn hình PC. Sự hiện diện của những gã khổng lồ về màn hình như LG và Samsung sẽ tạo ra giai điệu cho năm tới trong khi các nhà sản xuất màn hình nhỏ hơn đưa ra thông báo về những chiếc flagship sắp tới. 

Nhiều màn hình được trình chiếu tại CES 2022 sẽ không đến tay khách hàng cho đến nửa cuối năm nay và giá cả vẫn còn trong tình trạng khan hiếm. Tuy nhiên, chương trình có thể giúp bạn quyết định giữa việc nâng cấp màn hình ngay bây giờ hay chờ đợi mùa mua sắm nghỉ lễ tiếp theo. 

Dưới đây là tóm tắt về các xu hướng màn hình quan trọng nhất từ ​​CES 2022. Để biết thêm thông tin về CES, hãy nhớ xem bảng tổng hợp năm xu hướng máy tính xách tay mà bạn không thể bỏ qua của chúng tôi .

Nvidia muốn làm cho màn hình chơi game lớn hơn và nhanh hơn

Nvidia đã đến với CES 2022 để giới thiệu những lợi ích của màn hình 27 inch, 1440p với tốc độ làm mới 360Hz như một sự thay thế cho màn hình thể thao điện tử 1080p, 25 inch truyền thống. 

1440p ở 360Hz là mới, nhưng màn hình 27 inch là cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, trong thể thao điện tử, màn hình 25 inch vẫn là tiêu chuẩn. Những người chơi chuyên nghiệp thường có một sự gắn bó gần như mê tín không chỉ với một kích thước màn hình cụ thể mà còn cả một thương hiệu và công nghệ bảng điều khiển cụ thể.

Lập luận của Nvidia cho việc nâng cấp? Màn hình 27 inch 1440p cung cấp tầm nhìn lớn hơn, sắc nét hơn về trò chơi. Công ty tuyên bố điều này có thể tăng độ chính xác trong game bắn súng lên đến ba phần trăm. Đó không phải là nhiều, nhưng bất kỳ khía cạnh hữu hình nào cũng quan trọng đối với các tuyển thủ chuyên nghiệp đang chiến đấu cho một danh hiệu vô địch. 

Tôi phải đề cập đến Nvidia có skin trong trò chơi này. Việc đẩy màn hình lên độ phân giải và tốc độ làm tươi cao hơn là điều tốt cho điểm mấu chốt của Nvidia, vì việc cung cấp năng lượng cho những trải nghiệm đó đòi hỏi nhiều card đồ họa mạnh hơn , vì vậy tuyên bố của công ty đáng bị hoài nghi. 

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy tiềm năng. Tập hợp người chơi chuyên nghiệp và bình thường xung quanh tiêu chuẩn 27 inch 360Hz ở tốc độ 1440p có thể dẫn đến một loại màn hình chơi game chính thống xử lý tất cả các thể loại và phong cách chơi mà ít hoặc không có sự thỏa hiệp. 

Tất nhiên, đó là nếu những người chơi esports tham gia – và việc chuyển đổi họ có thể là một thách thức. 

Đèn LED mini có giá cả phải chăng hơn một chút

Tôi lạc quan về màn hình Mini-LED . Việc thiếu khả năng ghi và tiềm năng cho hiệu suất HDR tuyệt vời khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho cả cài đặt văn phòng và chơi game hạng nặng. Tuy nhiên, tôi không sở hữu một cái. Tại sao? Chà, chúng thực sự đắt.

Điều đó sẽ không thay đổi trong một năm, nhưng CES 2022 mang lại hy vọng. Đầu tiên là Acer Predator X32 và X32 FP, một cặp màn hình 32 inch với 576 vùng LED nhỏ (X32 hỗ trợ G-Sync Ultimate nhưng không hỗ trợ HDMI 2.1, trong khi X32 FP hỗ trợ HDMI 2.1 và FreeSync). Chúng có độ phân giải 4K và tốc độ làm mới lên đến 165Hz.

Predator X32 sẽ được bán lẻ với giá 1.999 đô la và X32 FP sẽ có giá 1.799 đô la, cả hai dự kiến ​​sẽ đến vào quý 3 năm 2022. Điều đó không rẻ, nhưng nó ít hơn nhiều so với màn hình LED mini năm 2021 như Asus ROG Strix PG32UQX, được phát hành cùng MSRP là 2,999 đô la (nó hiện được bán lẻ với giá 2,549 đô la trên Amazon ). 

Samsung đang bước vào đấu trường Mini-LED 32 inch với Odyssey Neo G8 . Nó sẽ phân phát 4K ở tốc độ lên đến 240Hz và tự hào có công nghệ Chấm lượng tử. Samsung chưa nói rõ về số lượng vùng làm mờ Mini-LED hoặc giá cả. Tuy nhiên, chiếc Mini-LED siêu siêu rộng 49 inch của Samsung, Odyssey Neo G9, được bán lẻ với giá 2.499 USD . Tôi mong đợi Neo G8 bán lẻ với giá thấp hơn. 

Mini-LED đang đi đúng hướng và chắc chắn vẫn cạnh tranh được với màn hình OLED. Có lẽ chúng ta sẽ thấy nó đạt mức giá dưới 2.000 đô la tại CES năm sau. 

Màn hình OLED 42 inch cung cấp một tùy chọn mới

Những người đam mê PC đang phát điên lên vì ghen tị với những chiếc TV OLED tuyệt vời của Sony và LG mà các game thủ có thể thưởng thức với giá chưa đến 1.500 USD. Một số thậm chí cố gắng sử dụng TV làm màn hình . Điều này thường không hoạt động tốt, vì ngay cả những chiếc TV 48 inch cũng quá lớn để sử dụng trên bàn làm việc. Ngồi quá gần có thể gây mỏi mắt và cổ và làm cho độ phân giải 4K trông kém ấn tượng hơn. 

CES 2022 mang đến một giải pháp mới: màn hình OLED 42 inch. Bạn có thể chọn từ hai hương vị. Những người muốn có một tùy chọn giá cả phải chăng, phù hợp với mục đích chung có thể chọn OLED C2 42 inch mới của LG. Tuy nhiên, nếu thích màn hình thẳng, bạn có thể cân nhắc ROG Swift OLED PG42UQ của Asus . 

Màn hình 42 inch vẫn còn quá lớn để sử dụng trên bàn làm việc thông thường, nhưng nó khả thi nếu bạn sẵn sàng sắp xếp lại thiết lập của mình hoặc gắn màn hình OLED lên tường làm màn hình phụ cho trò chơi và video. Các game thủ PC gắn bó với các tựa game đa nền tảng có hỗ trợ gamepad sẽ cảm thấy đặc biệt hấp dẫn. 

Giá cả chưa được công bố cho cả hai màn hình OLED 42 inch. C1 OLED 48 inch của LG có MSRP là 1.299 USD, vì vậy mẫu 42 inch có thể sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, đừng mong đợi một khoản giảm giá lớn. C1 OLED 48 inch chỉ rẻ hơn 200 USD so với mẫu 55 inch. 

QD-OLED ra mắt lần đầu

OLED là tuyệt vời, nhưng nó không hoàn hảo. Công nghệ này có vấn đề với độ sáng duy trì, có thể tiêu thụ điện năng đáng kể trên màn hình lớn và bị ám ảnh bởi bóng ma của hiện tượng cháy sáng. QD-OLED, viết tắt của màn hình OLED với công nghệ Chấm lượng tử, là nỗ lực mới nhất để tháo gỡ những thiếu sót này.

Các chi tiết kỹ thuật rất phức tạp, nhưng phần lớn trong số đó chỉ mang lại hiệu quả. QD-OLED có thể tạo ra nhiều màu sắc hiệu quả hơn so với các tấm nền OLED trước đây, trong trường hợp là màn hình, có nghĩa là tỷ lệ ánh sáng từ tấm nền OLED đến người xem cao hơn. Điều đó có nghĩa là độ sáng được cải thiện và thậm chí có thể giúp ghi lại. QD-OLED cũng cải thiện gam màu và độ chính xác. 

Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất đối với chủ sở hữu PC là cực kỳ đơn giản: màn hình QD-OLED thực sự tồn tại! Và chúng có thể ra mắt trong năm nay ! 

Dell đã công bố Alienware AW3423DW , một màn hình OLED siêu rộng 34 inch với độ phân giải 3.440 x 1.440 và tốc độ làm mới 175Hz. Nó cũng được chứng nhận VESA DisplayHDR 1000. Samsung có một chiếc siêu mỏng QD-OLED gần như giống hệt nhau được gọi là Odyssey G8QNB.

Rất tiếc, thông tin chi tiết về giá cả và ngày phát hành không có sẵn. Ti vi được trình chiếu tại CES thường đến vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè cùng năm và tôi sẽ không mong đợi màn hình QD-OLED xuất hiện trước chúng. Định giá? Nó có thể là thiên văn học. Tuy nhiên, màn hình OLED siêu rộng 34 inch sẽ là màn hình mơ ước đối với nhiều thiết lập PC.

Mọi thứ trở nên… độc nhất vô nhị

CES là một cơ hội để trở nên kỳ lạ, và năm 2022 cũng không phải là ngoại lệ. Samsung và LG đã đến triển lãm với những màn hình kỳ lạ mang đến một cách nhìn mới về cách màn hình nên được sử dụng. 

Odyssey Ark của Samsung là một màn hình cong 55 inch trên một giá đỡ lớn có thể xoay màn hình giữa hướng ngang và dọc. Công ty tưởng tượng người dùng PC chơi trò chơi ở chế độ ngang và sau đó chuyển sang hướng dọc để có năng suất lớn theo chiều dọc.

Hãy thành thật. Màn hình cong 55 inch ở chế độ dọc chỉ hữu ích cho bệnh viêm khớp cổ mới khởi phát và hướng ngang quá lớn để chơi game trên bàn làm việc. Mặc dù vậy, Samsung vẫn có kế hoạch đưa nó ra thị trường. Đây không phải là một cú sốc, vì Samsung đã đến các cửa hàng với chiếc TV Sero xoay hấp dẫn mà nó đã ra mắt tại CES 2020.

LG đã mang đến sự khiêm tốn hơn cho màn hình dọc với DualUp 28MQ780 thú vị của mình . DualUp là màn hình 28 inch với tỷ lệ khung hình 16:18. Nó gần như hình vuông. LG cho biết nó tương tự như việc xếp chồng hai màn hình 21 inch lên nhau. Việc tập trung vào việc sử dụng theo chiều dọc vẫn còn kỳ lạ, nhưng kích thước hợp lý của nó ít có khả năng biến cổ của bạn thành một chiếc bánh quy.

Những màn hình này, mặc dù ngớ ngẩn, là một phản ứng đối với việc chuyển sang làm việc từ xa. Samsung và LG dường như cho rằng màn hình dọc sẽ rất hấp dẫn. Trong khi đó, Dell và Lenovo cho rằng webcam tích hợp là một ý tưởng hay . Tôi nghi ngờ một trong hai ý tưởng sẽ thành công, nhưng thật vui khi thấy các nhà sản xuất màn hình thử nghiệm với những ý tưởng độc đáo. 

kết luận

CES 2022 là một năm tốt cho màn hình, mặc dù không phải tất cả những gì những người đam mê PC hy vọng. Màn hình công nghệ OLED và Mini-LED vẫn còn nằm ngoài tầm với của nhiều người. Các màn hình được trưng bày tại CES 2022 cho thấy giá đang bắt đầu giảm xuống nhưng, như tôi đã giải thích trước đây , có thể sẽ mất nhiều năm trước khi chúng thực sự có giá cả phải chăng. 

Tuy nhiên, màn hình đang di chuyển đúng hướng. Với sự thiếu tiến bộ trong 5 năm qua, những người đam mê PC sẽ phải thực hiện những gì họ có thể nhận được.