Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov đã nói với CNN rằng sẽ có một “cuộc thảm sát thực sự đẫm máu” nếu Nga quyết định xâm lược Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng “những kẻ Nga cũng sẽ quay trở lại trong quan tài”, trong bối cảnh báo động cao độ về việc chuyển quân ở biên giới các quốc gia. .

Reznikov kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden – người dự kiến ​​sẽ nói chuyện với Vladimir Putin về Nga trong một cuộc gọi hội nghị video vào thứ Ba – giữ vững lập trường chống lại Moscow.
“Nếu tôi có thể khuyên Tổng thống Biden, tôi muốn ông ấy nói rõ với ông Putin rằng không nên có lằn ranh đỏ từ phía Điện Kremlin. Lằn ranh đỏ ở đây ở Ukraine và thế giới văn minh sẽ phản ứng mà không do dự”, Reznikov nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào thứ Hai.
“Ý tưởng không khiêu khích Nga sẽ không hiệu quả”, ông nói thêm.
Các quan chức Mỹ và phương Tây đã bày tỏ quan ngại về việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine, với Ngoại trưởng Antony Blinken tuần trước nói rằng Mỹ “phải chuẩn bị cho mọi trường hợp bất thường.”
Nga có khả năng sẵn sàng dọc theo biên giới Ukraine để thực hiện một cuộc xâm lược nhanh chóng và ngay lập tức, bao gồm xây dựng các đường cung cấp như các đơn vị y tế và nhiên liệu có thể duy trì một cuộc xung đột kéo dài, nếu Moscow lựa chọn xâm lược, hai nguồn thạo tin đánh giá của tình báo Mỹ nói với CNN tuần trước.

Reznikov nói với CNN rằng Ukraine đánh giá rằng Nga hiện có 95.000 quân trong khoảng cách xa Ukraine. Ông cũng nói thêm rằng, do sức mạnh của các lực lượng Ukraine thiện chiến, ước tính hiện tại của Mỹ rằng Nga có thể tập hợp 175.000 quân để xâm lược Ukraine là một đánh giá thấp.
“Vì vậy, chúng tôi có 250.000 … thành viên chính thức của quân đội. Thêm vào đó, tôi đã nói 400.000 cựu chiến binh và 200.000 quân dự bị. 175.000 (là) không đủ để đến Ukraine”, Reznikov nói.
Reznikov nhấn mạnh rằng một cuộc xâm lược của Nga – nếu nó xảy ra – sẽ gây ra hậu quả “thảm khốc” cho toàn bộ lục địa châu Âu, với ước tính khoảng 4-5 triệu người Ukraine có thể cần phải tị nạn ở châu Âu. Reznikov cũng nhấn mạnh rằng Ukraine là nhà cung cấp thực phẩm lớn cho châu Âu và châu Phi, nguồn cung mà ông cho rằng sẽ bị gián đoạn.
Bộ trưởng cho biết quân đội Ukraine đã gửi yêu cầu viện trợ thêm thiết bị quân sự từ các đồng minh, bao gồm hỗ trợ vật chất và đào tạo cho lực lượng không quân và hải quân của họ. Reznikov nói: “Chúng tôi không cần quân đội, bởi vì tôi nghĩ không công bằng lắm khi lính Mỹ sẽ chết ở Ukraine. Không, chúng tôi không cần”.
Ukraine đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng Nga đang cố gắng gây bất ổn cho đất nước trước bất kỳ cuộc xâm lược quân sự nào được lên kế hoạch, trong khi NATO chỉ ra rằng các hoạt động di chuyển của Nga gần biên giới là bất thường. Các cường quốc phương Tây đã nhiều lần thúc giục Nga chống lại các động thái gây hấn hơn nữa đối với Ukraine.
Điện Kremlin phủ nhận họ đang lên kế hoạch tấn công và cho rằng sự hỗ trợ của NATO đối với Ukraine – bao gồm cả việc tăng cường cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự – tạo thành mối đe dọa ngày càng tăng ở sườn phía tây của Nga.
Về động cơ của Điện Kremlin, ông Reznikov nói với CNN rằng ông tin rằng đòn tấn công của Nga là nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi và bất ổn ở Ukraine, đồng thời ngăn Ukraine tiến gần hơn đến việc trở thành thành viên NATO và EU.
Điện Kremlin đang yêu cầu một cam kết pháp lý rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông để bao gồm Ukraine và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO, như hệ thống tên lửa, sẽ không được xây dựng ở nước này.
“Nếu chúng ta chia sẻ hoặc gieo rắc sự hoảng sợ trong đất nước của chúng ta và bên trong xã hội của chúng ta, đó sẽ là món quà dành cho Điện Kremlin, bởi vì họ đang cố gắng làm điều đó. Bởi vì việc tập hợp quân đội của họ bên cạnh biên giới của chúng ta, đó là mục tiêu chính của họ thực hiện quá trình bất ổn bên trong đất nước của chúng tôi, để ngăn cản chúng tôi theo cách của chúng tôi. Nhưng chúng tôi trở thành đồng minh NATO, chúng tôi sẽ tiến tới EU “, ông nói.