Gặp phải lỗi BSOD đáng sợ của Windows không bao giờ là thú vị, nhưng bạn có thể chẩn đoán sự cố bằng một vài bước đơn giản

Người dùng PC từ già đến trẻ đều gặp phải lỗi ‘màn hình xanh chết chóc’ (BSOD) đáng sợ hiển thị bất kể họ sử dụng phiên bản Windows nào. Đó chỉ đơn giản là cách hệ điều hành thông báo cho người dùng biết rằng đã xảy ra sự cố và máy tính không thể tiếp tục chạy nếu không khởi động lại.

Màn hình có thể xuất hiện mà không có cảnh báo bất kỳ lúc nào và chắc chắn đã khiến nhiều người tức giận sau khi xuất hiện trước khi có thể lưu công việc trong bất kỳ ứng dụng nào mà người dùng đã sử dụng trước khi xuất hiện. Đối với con mắt được đào tạo, BSOD thực sự rất hữu ích trong việc xác định điều gì đã xảy ra với máy tính của bạn và cung cấp manh mối về cách khắc phục nó, ngăn lỗi tương tự gây ra BSOD một lần nữa..

Nhưng việc đọc màn hình lỗi đòi hỏi một chút bí quyết để giải mã biệt ngữ. Chúng tôi sẽ khám phá các tính năng của BSOD và giải thích cách sử dụng hợp lý sự phiền toái để có lợi cho bạn.

BSOD trong Windows 11

Trước Windows 8 , BSOD kém thân thiện với người dùng hơn một chút so với ngày nay và phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft,  Windows 11 , cũng mang đến một số thay đổi mới. Một trong những thay đổi đó là thay thế nền màu xanh mang tính biểu tượng, biến BSOD thành ‘màn hình đen chết chóc’, phù hợp với màn hình tắt và bật nhật ký màu đen của hệ điều hành.

Trong bản dựng mới hơn của Windows 11, được phát hành vào cuối năm 2021, Microsoft đã khôi phục nền màu xanh lam cổ điển mà không giải thích lý do đằng sau nó. Nếu bạn hiện đang gặp phải màn hình đen chết chóc, có khả năng bạn đang chạy phiên bản Windows 11 cũ hơn và bạn sẽ muốn cập nhật phiên bản mới nhất sớm nhất để tận hưởng các biện pháp bảo mật cập nhật và tất cả các tính năng mới nhất .

Màn hình xanh chết chóc trên Windows 11?

Nếu bạn là Người dùng nội bộ Windows , BSOD sẽ trở thành GSOD. Màn hình lỗi không chỉ có màu xanh lá cây, nó còn có thông tin bổ sung để xác định lỗi trong hệ điều hành.

Nếu bạn gặp phải GSOD, bạn có thể thấy rằng vẫn chưa có cách khắc phục cho sự cố của mình vì bản dựng vẫn đang được thử nghiệm beta. Trong những trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ Cộng đồng Người trong cuộc .

Hiểu màn hình BSOD trong Windows 11

Mặc dù màn hình BSOD hiện tại thân thiện với người dùng hơn nhiều so với những ngày đầu của Windows, nhưng nó vẫn có thể hơi đáng sợ, đặc biệt là nó có khả năng bật lên mà không có cảnh báo và sẽ luôn cần được chú ý ngay lập tức.

Trước khi làm bất cứ điều gì, bạn nên đợi hệ thống tự sao lưu, hệ thống sẽ được theo dõi cho bạn trên màn hình với tỷ lệ phần trăm. Điều đó sẽ đảm bảo bạn không bị mất bất kỳ công việc nào.

Sau khi hoàn tất, đã đến lúc thẩm vấn màn hình trước mặt bạn. Có ba bit thông tin trên màn hình có thể giúp giải quyết sự cố.

Điều gì tạo nên BSOD của Windows 11 ?

Mã lỗi

Đây là dãy số và chữ cái thường bắt đầu bằng “0x”. Điều quan trọng là phải ghi chú lại con số này, vì nó cho chúng ta biết chính xác (nhưng đôi khi khó hiểu) điều gì đã xảy ra.

Mã dừng

Đây là một loạt các từ viết hoa khối, đôi khi được hiển thị trong [dấu ngoặc vuông]. Nó cho bạn biết loại lỗi. Nó không cụ thể như mã, nhưng đó là một điểm khởi đầu tốt.

Ví dụ: [CRITICAL_PROCESS_DIED] cho chúng tôi biết rằng đã xảy ra sự cố với một khía cạnh của chính Windows 11.

Đừng lo lắng nếu bạn không biết mã dừng cho bạn biết điều gì. Cần lưu ý vì nó sẽ hữu ích cho kỹ thuật viên nếu bạn cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Mã QR

Được giới thiệu trong Windows 8, tính năng tiện dụng này có nghĩa là bằng cách sử dụng đầu đọc mã vạch của điện thoại, bạn có thể sử dụng mã QR để đưa bạn đến thẳng trang hỗ trợ cho mã lỗi trên màn hình. Đôi khi điều này có thể cực kỳ hữu ích – đặc biệt nếu bạn không thể khởi động lại máy.

Khắc phục sự cố BSOD trong Windows 11

Bây giờ bạn đã có mã lỗi, đã đến lúc tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Thông tin không phải lúc nào cũng cụ thể và trong hầu hết các trường hợp, mã sẽ chỉ cho bạn đi đúng hướng, thay vì nêu nguyên nhân chính xác.

Ví dụ: mã lỗi Windows phổ biến là 0xc000000f , thường xuất hiện khi Windows không khởi động đúng cách. Nếu gần đây bạn đã cài đặt phần mềm mới hoặc cập nhật phiên bản Windows của mình, điều này có thể gây cản trở quy trình khởi động của Windows, dẫn đến lỗi.

Tuy nhiên, một số lỗi khó chẩn đoán hơn. Ví dụ: mã lỗi IRQL_not_less_or_equal thường liên quan đến lỗi phần cứng, chẳng hạn như mô-đun bộ nhớ bị hỏng . Tuy nhiên, nó cũng có thể được kích hoạt bởi trình điều khiển bị lỗi hoặc thậm chí phần mềm chống vi-rút bị lỗi .

Ngoài việc sử dụng mã QR, cách nhanh nhất để kiểm tra lỗi là nhập mã vào công cụ tìm kiếm. Tốt nhất bạn nên tìm trang Hỗ trợ của Microsoft cho mã đó trước khi xem các trang web của bên thứ ba sẽ thử và bán cho bạn bản sửa lỗi nhanh hoặc yêu cầu bạn thử mọi bản sửa lỗi có thể.

Các trang hỗ trợ của Microsoft sẽ có thể giải thích các lỗi, các tình huống đó kích hoạt nó, và nếu có một sửa chữa hoặc workaround để giải quyết nó. Làm theo hướng dẫn từng bước trên màn hình.

Nếu không có bản sửa lỗi nào hoặc nếu trang chỉ cung cấp thông tin mơ hồ như “vấn đề về trình điều khiển”, thì đã đến lúc nghĩ lại mọi cài đặt hoặc thay đổi gần đây mà bạn đã thực hiện đối với máy của mình và nếu cần, hãy gỡ cài đặt chúng.

Nếu BSOD xuất hiện trước khi đăng nhập và do đó ngăn bạn truy cập vào màn hình của mình, bạn sẽ cần khởi động vào Chế độ an toàn và thử lại hoặc sử dụng Khôi phục hệ thống để quay trở lại trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi sai nào.

Khắc phục sự cố BSOD: Windows 11 Memory Dump

Nếu Trang hỗ trợ không trả lời câu hỏi của bạn, bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn bằng cách xem qua Memory Dump, một nhật ký lỗi được tạo tự động bất cứ khi nào Windows gặp lỗi mà nó không thể khôi phục.

Bạn sẽ tìm thấy nó trên cùng một ổ đĩa chứa cài đặt Windows 11 của bạn, trong một thư mục có tên % SystemRoot% \ MEMORY. DMP hoặc % SystemRoot% \ Minidump .

Để mở tệp, bạn sẽ cần một ứng dụng có tên WinDbg từ Microsoft Store. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết cách giải mã kết xuất bộ nhớ trong bài viết này, nhưng nếu bạn cần, hãy gọi cho người hỗ trợ kỹ thuật hoặc quản trị viên hệ thống.

Rất tiếc, cho đến nay Windows chỉ có thể chẩn đoán và nếu ở giai đoạn này vẫn chưa rõ vấn đề là gì, bạn sẽ cần phải nhờ đến sự trợ giúp từ bên ngoài. Microsoft có các diễn đàn cho loại vấn đề này, với sự tham gia của cộng đồng và các kỹ sư Microsoft. Để sử dụng chúng, điều thực sự quan trọng là phải tìm hiểu kỹ càng nhất có thể về những gì bạn đang làm khi BSOD xuất hiện và nhớ bao gồm cả Mã lỗi và Mã dừng.

Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về cách truy cập trợ giúp trong Windows tại đây .

Nhìn chung, quy tắc chính cho phần lớn các vấn đề BSOD rất đơn giản – bất cứ điều gì bạn đã cài đặt, gỡ cài đặt, làm sạch, cập nhật hoặc thay đổi cách khác trước khi sự cố xảy ra đều có thể là nguyên nhân. Bắt đầu bằng cách đảo ngược hành động đó hoặc khôi phục máy của bạn bằng Khôi phục hệ thống và bạn sẽ khắc phục được hầu hết các sự cố.