Tôi đã xem xét hơn 45 máy tính xách tay vào năm 2021 và một số là máy tính xách tay tốt nhất mà tôi đã sử dụng trong bộ nhớ gần đây. Chúng bao gồm các máy tính xách tay mạnh mẽ như Dell XPS 15 OLED hoặc các kỳ quan di động như  HP Spectre x360 14 .

Nhưng có một chiếc máy tính xách tay khiến tôi ngạc nhiên nhất: Surface Go 3. Đây là chiếc máy tính bảng Surface nhỏ nhất và rẻ nhất của Microsoft – và chắc chắn nó không có vẻ hào nhoáng như Surface Pro 8 .

Trên thực tế, tôi đã xem xét Surface Go 3 của mình với kỳ vọng thấp, hy vọng rằng máy tính bảng có thể tháo rời quá chậm và quá nhỏ so với công việc thực tế. Một món đồ chơi hơn một chiếc máy tính xách tay thực sự.

Nhưng khi tôi phát hiện ra, điều đó không thể xa hơn sự thật.

Nó không quá nhỏ

Mối quan tâm đầu tiên của tôi là về kích thước của nó. Tôi nghĩ rằng màn hình 10,5 inch sẽ quá nhỏ để hoàn thành công việc thực sự, đặc biệt là để sử dụng Windows 11 bằng ngón tay hoặc bút Surface Pen (hoạt động tốt cho viết tay và phác thảo nhanh).

Tôi đã sai. Trên thực tế, đó là một kích thước tuyệt vời với những cải tiến nhỏ nhưng đáng kể mà Windows 11 đã thực hiện đối với việc sử dụng máy tính bảng. Surface Go 3 đã thay thế hoàn toàn iPad Air 2 của tôi bằng màn hình 9,5 inch để duyệt web, xử lý email và tiêu thụ phương tiện. Nhưng màn hình đủ lớn để phù hợp với quy trình làm việc năng suất của tôi, điều mà tôi không ngờ tới. Đáng ngạc nhiên là tôi có thể viết về thứ này cũng được, miễn là tôi không cần chia màn hình thành nhiều cửa sổ.

Cũng đáng ngạc nhiên là chất lượng hiển thị. Độ phân giải của nó đủ sắc nét ở mức 1920 x 1280 trong tỷ lệ khung hình 3: 2 thân thiện với năng suất và màu sắc của nó ở mức cao nhất của mức trung bình của máy tính xách tay cao cấp về gam màu và độ chính xác. Và độ tương phản của nó là 1360: 1 tuyệt đẹp, cao hơn tỷ lệ 1000: 1 ưa thích của chúng tôi và tuyệt vời cho màn hình IPS.

Đây  không phải là loại màn hình bạn thường thấy trên một máy tính xách tay có giá khởi điểm khoảng 400 đô la.

Đối với bàn phím cũng vậy. Khi lần đầu tiên tôi bắt đầu thử nghiệm Type Cover đi kèm với đơn vị đánh giá của mình, tôi nghĩ rằng nó quá nhỏ. Nhưng sau một vài giờ sử dụng, tôi đã quen với khoảng cách giữa các phím và kích thước keycap và nhận thấy các nút chuyển tuyệt vời với phản hồi nhanh chóng cho độ chính xác đáng ngạc nhiên.

Có, có một khoảng thời gian điều chỉnh khi tôi chuyển từ bàn phím mở rộng trên Dell XPS 15 sang Surface Go 3 Type Cover, nhưng trong vài phút, tôi đã điều chỉnh. Tôi có thể gõ gần như nhanh trên Surface Go 3 cũng như trên các máy tính xách tay lớn hơn, và điều đó thật đáng ngạc nhiên.

Nó không quá chậm

Mối quan tâm tiếp theo của tôi là về tốc độ của máy tính bảng. Tôi đã chạy các điểm chuẩn thông thường của chúng tôi trên Surface Go 3 và hào phóng, nó không phải là máy tính xách tay nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Trên thực tế, nó có điểm chuẩn gần như không tốt hơn Surface Go 2 , khi hiệu suất được cải thiện được cho là một điểm mạnh của mô hình mới. Tôi đã thất vọng.

Nhưng khi tôi thực sự sử dụng máy tính xách tay để viết đánh giá, tôi thấy nó đủ nhanh. Và nó tiếp tục gây ấn tượng. Không, nó không phải là một máy tính xách tay chơi game, cũng không đáp ứng quy trình làm việc đòi hỏi năng suất nghiêm túc – chưa kể đến nhu cầu của các chuyên gia sáng tạo – nhưng nó rất nhanh cho mọi thứ tôi sử dụng.

Tôi có thể mở một số lượng ấn tượng các tab Edge, chạy một vài ứng dụng Windows trong nền (bao gồm cả ứng dụng Office) và giữ cho các công cụ liên lạc như Skype và Teams luôn hoạt động mà không bị chậm nghiêm trọng. Tôi có thể thấy một số độ trễ nếu tôi mở quá nhiều thứ, nhưng tôi thấy nó nhanh chóng đối với quy trình công việc ít đòi hỏi hơn của tôi như các máy tính xách tay khác mà tôi sử dụng.

Đó là chiếc máy tôi mang theo khi trở về phòng gia đình vào buổi tối để thực hiện một số nhiệm vụ đa nhiệm trong khi xem TV. Tôi cũng tự tìm đến nó thay vì một chiếc máy tính xách tay lớn hơn khi tôi đang ở chế độ làm việc thuần túy nhưng lại muốn một thứ gì đó nhỏ hơn. Nó đã thay thế máy tính xách tay 13 inch trong kho tin học của tôi, và đó thực sự là lời khen ngợi.

Nó được xây dựng cực kỳ tốt

Tôi là một người hâm mộ Surface Pro trong nhiều năm, yêu thích cách máy tính bảng có thể tháo rời của Microsoft được xây dựng kiên cố và thiết kế thông minh. Chân đế là một kỳ công của kỹ thuật, gấp ra từ mặt sau và giữ máy tính bảng cố định ở một vị trí thông qua nhiều góc độ và Type Cover được giữ cố định tại vị trí nhờ nam châm mạnh mẽ.

Tôi không mong đợi Surface Go 3 được xây dựng tốt như vậy, nhưng tôi đã sai một lần nữa. Chỉ với 400 đô la, bạn có được tất cả các điểm mạnh về chất lượng xây dựng và thiết kế của Surface Pro 8, chỉ trong một gói nhỏ hơn và rẻ hơn nhiều. Surface Go 3 cho cảm giác được bảo vệ tốt và cực kỳ chắc chắn khi được kết nối với Type Cover. Tôi cảm thấy như tôi có thể mang nó đi khắp nơi và sử dụng nó ở bất cứ đâu một cách tự tin. Đó cũng là lời khen ngợi dành cho một chiếc máy rẻ tiền như vậy.

Ứng dụng Android cho thấy một số hứa hẹn

Tôi đã đăng ký chương trình Người dùng nội bộ Windows và tải xuống phiên bản mới nhất cho phép hỗ trợ ứng dụng Android. Nó hoạt động cực kỳ tốt, chạy các ứng dụng Android trong trình giả lập mang lại hiệu suất ổn định.

Chưa có nhiều ứng dụng tương thích, nhưng tôi rất thích sử dụng ứng dụng Android Kindle. Đọc sách điện tử là một trong những tác vụ tôi thực hiện nhiều nhất trên iPad của mình và Surface Go 3 đã hoàn toàn thực hiện điều đó khi tôi không sử dụng Kindle Paperwhite của mình (thường là vào buổi tối trước khi đi ngủ).