“AMD  đã tụt lại phía sau…” Đó là những gì Giám đốc điều hành mới của Intel, Pat Gelsinger, đã nói gần đây về chip Alder Lake mới của mình liên quan đến đối thủ cạnh tranh.

Nghe có vẻ tự tin, nếu không muốn nói là hơi vênh váo.

Nhưng bây giờ tôi đã thử nghiệm thiết bị đầu tiên với chip di động Alder Lake mới của Intel, tôi thấy mình đồng ý với anh ấy. Nó giống như sự trở lại của sự thống trị của Intel trong hiệu suất máy tính xách tay, và bắt đầu một kỷ nguyên mới.

Intel thế hệ thứ 12 H-series ra đời

Toàn bộ dòng chip H-series thế hệ thứ 12 của Intel sẽ sớm được tung ra trong tất cả các loại máy tính xách tay chơi game và tạo nội dung. Tuy nhiên, để xem trước, tôi phải kiểm tra Core i9-12900HK trong bản cập nhật cho MSI GE76 Raider. Bộ vi xử lý là CPU di động dòng H hàng đầu của Intel – và đó là một con chip có điều gì đó để chứng minh.

Giống như các chip Alder Lake khác , chip này có 14 lõi – 6 lõi “hiệu suất” và 8 lõi “hiệu quả”. Sự kết hợp của các loại lõi khác nhau này chính là nguyên nhân làm cho nó trở thành một con chip “lai”, như cách gọi của Intel. Bộ xử lý điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng cách tiếp cận tương tự để cân bằng quy trình công việc nặng với các tác vụ nền.

Chúng tôi đã thấy điều này có thể mạnh mẽ như thế nào với chip máy tính để bàn Alder Lake đầu tiên trong dòng vào năm 2021, nhưng trong máy tính xách tay là nơi loại vi xử lý hiệu quả hơn này sẽ có tác động lớn hơn. Và dựa trên thử nghiệm của tôi, Intel đã nắm trong tay người chiến thắng với Core i9-12900HK.

Hiệu suất Intel Alder Lake

Tôi sẽ không chôn vùi sâu hơn nữa: Core i9-12900HK đi trước cả thế hệ chip trước của Intel và AMD. Đây không phải là một bước nhảy tiêu chuẩn thế hệ về hiệu suất. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ này so sánh một số máy có chip thế hệ trước trong các điểm chuẩn phổ biến để kiểm tra hiệu suất lõi đơn và đa lõi.

Đã một vài năm kể từ khi chúng ta thấy một máy tính xách tay Core i9 đánh bại Ryzen 9 và nó vượt trội, bất kể thử nghiệm. Hiệu suất đa lõi đã được cải thiện mạnh mẽ trong năm nay, đây là điểm yếu trong các chip của Intel trước đây do chỉ có tám lõi. Nhưng ở đây, chúng ta đang thấy cỗ máy Intel chạy vòng quanh AMD trong các tác vụ như mã hóa Handbrake, có thể tận dụng các lõi bổ sung đó. Core i9-12900HK dễ dàng lập kỷ lục đối với máy tính xách tay chạy bằng Intel và thậm chí gắn liền với chip máy tính để bàn Core i9-10900K.

Nhưng có lẽ kết quả ấn tượng nhất là ở hiệu suất lõi đơn. Ghi điểm cao tới 1872 trong Cinebench R23 là một vấn đề lớn. Nhanh hơn 21% so với đối thủ của bạn là một nơi tốt để có được. Sự dẫn đầu đó thậm chí còn mở rộng đến PCMark 10, thử nghiệm các tác vụ đơn giản hơn như xử lý văn bản, duyệt web và hội nghị truyền hình. Intel cho biết nó đạt tốc độ 5,0GHz trong Turbo và 2,5GHz làm tần số cơ bản.

Hiệu suất lõi đơn cao cũng có thể hữu ích trong việc chơi game, mặc dù thật khó để đưa ra so sánh giữa táo và táo ở đây. MSI GE76 Raider tình cờ cũng đi kèm với RTX 3080 Ti mới nhất, vì vậy thật khó để đưa ra nhiều giả định về những đóng góp của CPU. Nhưng ngay cả ở đây, bạn có thể thấy CPU linh hoạt cơ bắp của nó trong các trò chơi có sự ràng buộc của CPU như Assassin’s Creed Valhalla hoặc Civilization VI .

Máy tính xách tay này đang lập kỷ lục về mặt chơi game, vì vậy hãy đọc bài đánh giá đầy đủ của chúng tôi về MSI GE76 Raider để tìm hiểu thêm về cách nó hoạt động.

Vì đây là chip “HK”, điều đó có nghĩa là nó có thể ép xung, nhưng tất cả thử nghiệm này đều được thực hiện theo cấu hình năng lượng “Balanced” của MSI và đã bật Nvidia Optimus. Đơn vị MSI GE76 Raider mà tôi đã đánh giá cũng bao gồm 32GB RAM DDR5 và màn hình 1080p 360Hz.

Người báo trước cho những kết quả này? Vâng, chúng tôi vẫn chưa thử nghiệm phiên bản mới nhất từ ​​AMD. Ryzen 6000 có vẻ như là một cải tiến khiêm tốn so với các chip năm ngoái, đặc biệt tập trung vào việc cải thiện đồ họa tích hợp. Linh cảm của tôi là Intel vẫn sẽ dẫn đầu, đặc biệt là trong các ứng dụng cụ thể như Premiere Pro, nơi nó đã rất mạnh. Tuy nhiên, tôi sẽ bảo lưu mọi kết luận cuối cùng cho đến khi tôi cũng đã kiểm tra bộ vi xử lý AMD mới nhất.

Chỉnh sửa video: Intel Alder Lake so với MacBook Pro

Tôi sẽ thật thiếu sót nếu tôi không đề cập đến sự so sánh giữa Core i9-12900HK và các chip hàng đầu của Apple. Chúng ta đã biết M1 Pro và M1 Max của Apple tốt như thế nào trong việc chỉnh sửa video, đặc biệt là trong việc sử dụng công cụ đa phương tiện tiên tiến của nó để giữ cho việc phát lại video siêu mượt mà. Core i9-12900HK không hoàn toàn tạo ra sự khác biệt, nhưng nó gần như hoàn hảo.

Các điểm số trên là điểm chuẩn Adobe Premiere Pro của PugetBench. Điểm số tổng thể đặt Core i9-12900HK ở giữa M1 Pro và M1 Max , điều này không quá ngạc nhiên. Nhưng câu chuyện thực sự đang được phát lại.

Trong các phiên bản trước của Premiere – và với các bộ xử lý Intel cũ hơn – các bộ vi xử lý của Apple đã chạy vòng quanh Intel. Điều đó làm cho việc chỉnh sửa video trở nên mượt mà và nhanh hơn rất nhiều trên MacBook Pro, ngay cả khi nó không nhanh bằng xuất khẩu dòng thời gian. Nhưng được thử nghiệm với phiên bản Premiere Pro 2022 mới nhất, Core i9-12900HK tạo ra một cải tiến lớn về mặt này. Bản cập nhật này sử dụng kiến ​​trúc kết hợp của Core i9-12900HK để tăng tốc đáng kể phát lại video độ phân giải cao.

Nói cách khác, khi thử nghiệm với các phiên bản Premiere Pro cũ hơn, Core i9-12900HK chậm hơn 50% so với M1 Pro khi phát lại video. Việc cắt giảm xuống chỉ còn 7% là điều đáng chú ý.

Tất nhiên, phải nói rằng việc so sánh MSI GE76 Raider với MacBook Pro là không chính xác. Máy MSI là một máy tính xách tay lớn 17 inch, nặng 6,4 pound và dày hơn một inch. MacBook Pro không chỉ mỏng hơn mà còn êm hơn đáng kể khi chạy các bài kiểm tra tương tự. Thêm vào đó là thời lượng pin thậm chí không đáng để so sánh và bạn thấy có rất nhiều lý do để nhiều người vẫn chọn MacBook Pro.