Mac Mini thường được coi là chú vịt con xấu xí trong gia đình Mac của Apple . Nếu không có sự tinh tế bóng bẩy của iMac hoặc vẻ đẹp di động của MacBook, nó thường bị bỏ qua, bị xếp vào danh mục “thích hợp” và được coi là chỉ phù hợp với các nhà phát triển và trung tâm dữ liệu.

Nhưng bây giờ nó đã được trang bị chip M1 của Apple , bỏ qua nó là điều cuối cùng bạn muốn làm. Mặc dù nó có thể trông giống Mac Mini thế hệ trước từ bên ngoài, nhưng bên trong nó không khác gì một cuộc cách mạng.

Khác xa với suy nghĩ về sau, Mac Mini giờ đây là một ứng cử viên nặng ký cho tiền của bạn – với điều kiện bạn muốn có một máy tính để bàn và đã có tất cả các thiết bị ngoại vi cần thiết. Nó vẫn là một thị trường ngách, nhưng nó đang đập mạnh vào các bức tường của bộ mô tả đó, sẵn sàng bùng phát.

Thiết kế

Mac Mini cho đến nay là máy Mac để bàn nhỏ gọn nhất của Apple. Với kích thước rộng 7,7 inch và cao 1,4 inch từ trên xuống dưới, đây là một thiết bị có thể dễ dàng đặt trên bàn của bạn hoặc trượt dưới màn hình. Nó giống hệt với Mac Mini dựa trên Intel trước đây .

Nó cũng là một trong những thiết bị tối giản nhất của Apple. Gần như toàn bộ bề mặt của thiết bị được bao phủ bởi lớp nhôm mờ, bên trên chỉ có một logo Apple lớn để phá vỡ sự đồng nhất. Không có nhãn hiệu nào khác và không có nhãn nào khác, chỉ có một đèn trắng nhỏ ở mặt trước sáng lên khi bạn bật nguồn thiết bị. Đó là một giấc mơ gây sốt của Jony Ive, có lẽ là biểu hiện cuối cùng cho những thiết kế đầy ám ảnh của Apple.

Như chúng tôi đã mong đợi với phần cứng của Apple, chất lượng xây dựng là tuyệt vời. Toàn bộ thiết bị có trọng lượng và chắc chắn, không có bất kỳ sự uốn cong hay uốn cong nào có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Nó giống như một thiết bị có thể mất một vài lần gõ và vẫn mỉm cười – không phải là bạn muốn điều đó xảy ra.

Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa các mẫu M1 và Intel. Rõ ràng nhất là công việc sơn, với mẫu M1 có màu bạc và phiên bản Intel có màu xám không gian tối hơn. Intel Mac Mini cũng nặng hơn một chút, nặng 2,9 pound, so với 2,6 pound của M1 Mac Mini.

Một sự khác biệt đáng kể hơn nằm ở mặt sau. Apple từ lâu đã loại bỏ cổng USB-A trên MacBook của mình, nhưng các máy Mac để bàn của họ – bao gồm cả Mac Mini – vẫn giữ nguyên. Nhưng trong khi Intel Mac Mini đi kèm với bốn cổng USB-A, thì phiên bản M1 chỉ có hai (cả hai đều chạy ở tốc độ 5Gbps). Đây có nhiều khả năng là một hạn chế của M1 hơn là một kế hoạch của Apple để loại bỏ dần các cổng USB-A trên Mac Mini và tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy sự trở lại của bốn cổng khi các chip Apple Silicon mạnh mẽ hơn ra mắt. Nhưng điều đáng chú ý là nếu bạn vẫn phụ thuộc vào USB-A trong các công việc hàng ngày của mình. Có thể cần một bộ chuyển đổi hoặc thiết bị bảo vệ phần mềm.

Ở những nơi khác, M1 Mac Mini đi kèm với giắc cắm Ethernet, hai cổng Thunderbolt 3 / USB 4 chạy ở tốc độ 40Gbps, khe cắm HDMI 2.0 và giắc cắm tai nghe 3,5 mm, cùng với nút nguồn và khe cắm cho cáp nguồn. Tất cả đều giống với Intel Mac Mini.

Những gì bạn sẽ không nhận được là bàn phím, chuột, bàn di chuột hoặc bất kỳ loại thiết bị ngoại vi nào khác. Bạn sẽ cần phải tự mình cung cấp tất cả những thứ đó, cùng với một màn hình để kết nối Mac Mini. Nếu bạn đã có những thứ đó, thì mức giá khởi điểm là $ 699 càng hấp dẫn hơn. Nếu không, bạn sẽ cần tính đến họ khi mua hàng.

Màn biểu diễn

Đây là lần đầu tiên Mac Mini đi kèm với một trong những bộ vi xử lý M1 của riêng Apple. Phiên bản cơ sở của mô hình trước đi kèm với Intel Core i3-8100H bốn lõi chạy ở tốc độ 3.0GHz và nó chạy khá tốt . Mặc dù vậy, ngay cả trên giấy tờ, Apple M1 có vẻ là một bước tiến đáng kể: Nó không chỉ có số lõi CPU gấp đôi so với Mac Mini dựa trên Intel cấp nhập cảnh cũ mà còn có GPU tám lõi và một Neural Engine 16 lõi trên cùng một hệ thống trên chip (SoC).

Hơn nữa, nó sử dụng thứ mà Apple gọi là “kiến trúc bộ nhớ hợp nhất” (UMA), cho phép CPU và GPU lấy từ một nhóm bộ nhớ duy nhất, giảm thiểu chi phí cho cả hai. Tất cả những biệt ngữ này có nghĩa là mọi thứ, về lý thuyết, chạy nhanh hơn rất nhiều – điều mà các nhà phát triển bên thứ ba đã nói với chúng tôi .

Trước đây chúng ta đã thấy chip M1 của Apple hoạt động tốt như thế nào trong MacBook Pro và MacBook Air , vì vậy chúng ta đã biết rõ những gì có thể mong đợi: Đây là một bộ vi xử lý cực kỳ hiệu quả. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu không gian rộng hơn bên trong Mac Mini so với những máy tính xách tay di động này có thể giữ cho chip mát hơn và tạo cho nó một khoảng trống hiệu suất cao hơn hay không. Mac Mini có vượt trội hơn ngay cả những thiết bị này không ?

Câu trả lời là có, và trong một số trường hợp vang dội như vậy. Trong GeekBench 5, Mac Mini đạt điểm số đơn lõi là 1744 và điểm đa lõi là 7659, cao hơn cả 1707 và 7337 của M1 MacBook Pro. cách: Điểm số lõi đơn của Mac Mini là cao nhất mà chúng tôi từng thấy trong GeekBench 5. Điểm số đa lõi của nó là điểm cao thứ tám mà chúng tôi đã đo được. Thứ này bay .

Ở chỗ khác cũng vậy. Ổ cứng SSD của nó có tốc độ cực nhanh, tốc độ ghi trung bình 2.144,1MBps và tốc độ đọc 2.775,1MBps. Trong Cinebench R23, Mac Mini chỉ được đánh giá cao nhất bởi Falcon NW Talon khi đóng gói Ryzen 9 5950X, một chiếc máy có giá ít nhất 4.000 USD. Mac Mini mà chúng tôi đã đánh giá có giá $ 699. Tất nhiên, đó chỉ là điểm chuẩn và chiếc máy Falcon NW đó mạnh hơn rất nhiều trong các tác vụ nặng như chơi game hay chỉnh sửa video. Tuy nhiên, đó là giá trị đáng kinh ngạc đối với số tiền bỏ ra.

Tuy nhiên, điểm chuẩn tổng hợp chỉ có thể cho bạn biết rất nhiều điều. Mac Mini hoạt động như thế nào trong các tình huống thực tế? Vâng, trong HandBrake 1.4 (một ứng dụng đã được tối ưu hóa cho M1), Mac Mini đã mã hóa một video 4K dài hai phút trong hai phút 36 giây – cùng khoảng thời gian với M1 MacBook Pro. Trong Adobe Premiere Pro, Mini đánh bại cả MacBook Air và MacBook Pro trong tiêu chuẩn PugetBench và điều đó đang sử dụng phiên bản Intel của ứng dụng Adobe đã được dịch bằng cách sử dụng thuật sĩ của Apple để hoạt động trên M1.

Khi phiên bản Apple Silicon của ứng dụng video của Adobe ra mắt trong năm nay, hiệu suất sẽ thậm chí còn tốt hơn. Nếu đây là loại khối lượng công việc của bạn, Mac Mini sẽ tạo ra sự khác biệt lớn, đặc biệt nếu bạn hiện đang chạy phần cứng cũ hơn dựa trên Intel.

Bây giờ, sự khác biệt về hiệu suất giữa MacBook Pro và Mac Mini là không lớn. Nó chỉ nhanh hơn 8% trong Công chiếu. Điều đó nên được xem xét nếu bạn đang cố gắng quyết định giữa hai điều này.

Các Mac Mini là một Workhorse, và nó hoàn toàn vượt trội về khối lượng công việc CPU-chuyên sâu, gầm trước của máy mà chi phí gấp đôi (hoặc nhiều hơn). Ồ, và nó đã làm được tất cả mà không cần người hâm mộ quay cuồng. Không một lần. Tôi phải dựa đầu vào máy để nghe bất cứ điều gì, và ngay cả sau đó nó gần như im lặng. Apple đã không nói đùa khi nói rằng M1 cung cấp hiệu suất tốt hơn theo cách hiệu quả hơn bất cứ thứ gì mà Intel cung cấp.

Thật vậy, mức giá khởi điểm 699 đô la của Mac Mini gần như vô lý so với mức hiệu năng mà chip M1 có được. Chắc chắn, bạn sẽ không nhận được màn hình, chuột và bàn phím, và nếu bạn phải mua những thứ đó, thì giá sẽ tăng lên. Nhưng nếu bạn đã có nhiều thiết bị ngoại vi trên bàn làm việc, Mac Mini là cách hợp lý nhất để có được hiệu suất của M1.

Hiệu suất chơi game

Mặc dù vậy, Mac Mini không phải là một máy chơi game. M1 có thể được tích hợp GPU tám lõi, nhưng nó vẫn bị máy có card đồ họa rời “hút” . Điều đó không có nghĩa là hiệu suất chơi game là khủng khiếp – đó là điều đáng nể đối với một chiếc máy có kích thước và mức giá này – nhưng nếu bạn đang theo đuổi tốc độ khung hình cao, đặc biệt là ở độ phân giải cao hơn, bạn sẽ cần phải tiếp tục tìm kiếm.

Hiệu suất thay đổi theo trò chơi. Trong các trò chơi không đặt quá nhiều áp lực lên GPU, như Civilization VI , hiệu suất ở mức chấp nhận được với các cài đặt phù hợp. Ở 1080p và chất lượng trung bình, Mac Mini đạt trung bình khoảng 48 khung hình / giây (fps). Tuy nhiên, ở 1440p ultra giảm xuống còn 26 khung hình / giây.

Chơi game là một điểm yếu rõ ràng.

Trò chơi tàng hình chiến thuật Desperados III chạy trên cài đặt cao mà không có vấn đề gì, nhưng Deus Ex: Mankind Divided đòi hỏi khắt khe hơn chỉ có thể đạt 27 khung hình / giây ở mức trung bình 1080p; ở 1440p cực, nó hầu như không crack được 12 khung hình / giây.

Vì vậy, chơi game là một điểm yếu rõ ràng, nhưng tôi không nghĩ rằng có nhiều game thủ hạng nặng ngoài kia sẽ mua một chiếc Mac Mini làm máy chính của họ. Nếu bạn chỉ muốn chơi một số trò chơi nhẹ nhàng, thì bạn sẽ ổn, nhưng đừng mong đợi quá nhiều vào lĩnh vực này.

Hỗ trợ ứng dụng

Rõ ràng khi Apple công bố chip M1 , họ đã rút kinh nghiệm từ những sai lầm của đối thủ cũng như những hành động của chính mình trong quá khứ. Khi Microsoft tung ra chip ARM được thiết kế tùy chỉnh của riêng mình trên Surface Pro X, họ đã rơi vào cơn ác mộng về khả năng tương thích ứng dụng mà từ đó họ vẫn đang cố gắng khai thác chính mình. Apple có thể đã xem xét điều đó và biết rằng họ phải làm tốt hơn.

Tin tốt là Apple phần lớn đã đạt được điều đó. Nếu bạn mua Mac Mini ngay hôm nay, rất có thể các ứng dụng Mac yêu thích của bạn sẽ hoạt động mà không có vấn đề gì, bất kể chúng đã được tối ưu hóa cho M1 hay chưa. Nhiều nhà phát triển đã đưa ra các phiên bản ứng dụng dành riêng cho M1 của họ ( ví dụ như Microsoft Office ), nhưng những người không được hưởng lợi từ thứ mà Apple đã phát triển có tên là Rosetta 2.

Quay trở lại lần cuối cùng Apple chuyển đổi nền tảng bộ xử lý, điều này về cơ bản giúp các ứng dụng của Intel hoạt động trên M1 dựa trên ARM. Nó được cài đặt sẵn trên Mac Mini và bạn thậm chí không thấy nó khởi động – các ứng dụng Intel của bạn chỉ tải mà không gặp trở ngại nào. Đó là một quá trình đặc biệt trơn tru.

Với các ứng dụng được tối ưu hóa cho M1, hiệu suất có thể sẽ tốt hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì được dịch bằng Rosetta 2. Ví dụ: khi tôi chạy điểm chuẩn HandBrake của chúng tôi bằng cách sử dụng phiên bản 1.0.7 của ứng dụng (được tạo cho hệ thống Intel), nó đã mã hóa video thử nghiệm 4K của chúng tôi trong 4 phút 44 giây.

Sử dụng phiên bản ứng dụng được tối ưu hóa cho M1, nó đã làm được điều đó trong gần một nửa thời gian. Nếu bạn sử dụng các ứng dụng của chính Apple cho hầu hết công việc của mình, hiệu suất có thể sẽ còn tốt hơn. Không phải ai cũng thích sự nắm bắt giống như con người của Apple đối với hệ sinh thái của nó, nhưng hiệu suất phần cứng và phần mềm là một lĩnh vực mà nó thực sự hoạt động.

Có thể có một vài ứng dụng không hoạt động vì bất kỳ lý do gì. Khi lần đầu tiên tôi có Mac Mini, Google Backup và Sync, thứ mà tôi sử dụng để di chuyển tài liệu công việc giữa các thiết bị khác nhau của mình, hoàn toàn bị từ chối tải. Cuối cùng, điều đó không quá bận tâm – tôi đã chuyển sang Dropbox và vài tuần sau, Google đã cập nhật ứng dụng của mình để khắc phục sự cố – nhưng điều đáng xem xét là bạn có thể gặp một vài vấn đề với khả năng tương thích của ứng dụng.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, đó không phải là điều tôi gặp phải vấn đề. Google Backup and Sync là ứng dụng duy nhất tôi đã thử không hoạt động ngay lập tức.

Lấy của chúng tôi

M1 Mac Mini là một trong những máy tính để bàn đáng giá tiền nhất có thể mua ngay bây giờ. Hiệu suất của nó thật đáng kinh ngạc đối với một chiếc máy tính nhỏ và giá cả phải chăng này, và mặc dù nó không phải là một thiết bị chơi game nhiều, nhưng nó chỉ hoàn hảo cho mọi thứ khác.

Có bất kỳ lựa chọn thay thế nào không?

Một số công ty khác cung cấp máy tính để bàn thu nhỏ. Có Intel NUC 10 , với các tùy chọn bộ xử lý khác nhau, từ Intel i3 đến i7. Nếu bạn đang muốn chơi game, các công ty khác như HP và Asus cũng có những chiếc PC quy mô nhỏ có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Lưu ý rằng tất cả các lựa chọn thay thế đều chạy Windows. Nếu bạn yêu thích một chiếc máy tính để bàn nhỏ bé chạy hệ điều hành MacOS , Mac Mini là lựa chọn duy nhất của bạn.

Nó sẽ kéo dài trong bao lâu?

Chúng tôi đang ở ngay đầu lộ trình Apple Silicon, vì vậy, sự hỗ trợ dành cho Mac Mini này sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới. Với mức độ hoạt động của nó so với bất kỳ thứ gì khác trong khung (và so với các thiết bị ở phía trên khung), sẽ còn lâu bạn mới nhận thấy nó chậm lại.

Apple không cập nhật Mac Mini thường xuyên như MacBook của mình, nhưng hiện tại chỉ có một mẫu Apple Silicon Mac Mini được cung cấp, vì vậy có khả năng Apple sẽ đưa ra một tùy chọn khác trong năm nay. Điều đó không có nghĩa là nếu bạn mua chiếc M1 Mac Mini này, bạn sẽ phải thất vọng, chỉ là một mô hình thậm chí còn tốt hơn có thể đang được sản xuất.