MSI GE76 Raider là một máy tính xách tay chơi game rất thông thường . Nó cồng kềnh. Nó dày. Nó không phải là thứ bạn cần để làm việc.

MSI GE76 Raider

Nhưng bề ngoài, máy tính xách tay chơi game này cung cấp cái nhìn sơ lược về thế hệ tiếp theo của các thành phần chơi game, bao gồm Intel Core i9-12900HK mới và Nvidia RTX 3080 Ti. Những bộ phận PC hàng đầu này cho thấy khả năng chơi game trên PC tốt như thế nào vào năm 2022 – bất chấp một số rào cản mà chiếc máy tính xách tay chơi game cụ thể này gặp phải.

Thiết kế

Máy tính xách tay chơi game này có một số thành phần cao cấp bên trong, nhưng bạn sẽ không thể biết nó từ bên ngoài. Phiên bản mới nhất của MSI GE76 Raider không có bất kỳ tính năng mới nào bên ngoài. Nó vẫn là một máy tính xách tay lớn 17 inch, nặng 6,4 pound và dày hơn một inch.

Đó là một máy tính xách tay chơi game kiểu cũ, thậm chí còn có lỗ thông hơi mạnh mẽ và ngôn ngữ thiết kế gam màu. Nếu bạn muốn một thứ gì đó hiện đại và bóng bẩy hơn, bạn sẽ cần chọn MSI GS66 Stealth , Razer Blade hoặc một số tùy chọn khác.

Đơn vị của tôi có màu “Xanh titan” tông trầm, chỉ gần như không phải màu đen. Màn hình được tạo điểm nhấn bởi các cạnh góc trên nắp và một chiếc cằm nhọn nằm bên dưới màn hình tỷ lệ 16: 9.

Nhưng phù hợp và phong cách không phải là phương châm của máy tính xách tay này. Thay vào đó, đó là tất cả về tính thực tế. Các cổng tiện lợi, màn hình lớn và tất nhiên, hiệu suất không thể chê vào đâu được.

Tuy nhiên, một điểm đáng quan tâm là thanh ánh sáng dọc theo mặt trước. Bao bọc trên mặt bàn phím và dọc theo mặt trước, ánh sáng nhẹ nhàng của thanh đèn chiếu một số màu lên bàn của bạn một cách gọn gàng. Nó hoàn toàn có thể tùy chỉnh trong ứng dụng SteelSeries GG, cũng như bàn phím RGB cho mỗi phím. Không có cái nào là mới trong mô hình năm nay, nhưng nó vẫn là một nét đẹp.

Hiệu Năng

MSI GE76 Raider có hai thành phần hoàn toàn mới bên trong: Core i9-12900HK và RTX 3080 Ti. Đặc biệt, bộ vi xử lý hàng đầu mới nhất của Intel đi kèm với rất nhiều kỳ vọng. Với sự gia tăng sức mạnh gần đây của AMD, đặc biệt là ở mặt trước máy tính xách tay, ngay cả những máy tính xách tay chơi game cao cấp cũng bắt đầu cung cấp Ryzen 9 5900HX như một tùy chọn.

Chúng tôi có một bài đánh giá riêng về thiết bị di động Alder Lake , nêu chi tiết hiệu suất bộ xử lý và thậm chí là bảng phân tích các cải tiến chỉnh sửa video mới của nó. Có thể nói, chip 14 nhân mới của Intel trông cực kỳ ấn tượng. Như đã thấy trong biểu đồ bên dưới, chúng ta đang thấy mức tăng đáng kể về hiệu suất cả lõi đơn và đa lõi so với Ryzen 9 5900HX và Core i9-11950H của thế hệ trước. Những điều này tốt hơn nhiều so với một bước nhảy vọt thế hệ tiêu chuẩn.

Ngoài những điểm chuẩn tổng hợp, MSI GE76 Raider còn là một cỗ máy chỉnh sửa video mạnh mẽ. Đây là máy tính xách tay Windows có điểm số cao nhất trong điểm chuẩn Adobe Premiere Pro của Pugetbench và thậm chí còn rất gần với MacBook Pro M1 Max . Mặc dù vậy, chỉ riêng hiệu suất không khiến MSI GE76 Raider nhất thiết phải trở thành một cỗ máy chỉnh sửa video tuyệt vời – nhiều hơn nữa trên màn hình sau này. Về hiệu suất thô, nó vượt trội so với đối thủ.

Tất nhiên, hiệu suất chơi game là những gì máy tính xách tay này được thiết kế. Hiệu suất lõi đơn tuyệt vời cũng hỗ trợ trong chơi game, điều này thật tuyệt vời. Đây dễ dàng là tốc độ khung hình tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trên máy tính xách tay trong bộ thử nghiệm trò chơi của chúng tôi. Tất nhiên, RTX 3080 Ti mới là nơi mà hầu hết các cải tiến đó có thể được ghi nhận, nhưng các trò chơi nặng về CPU như Assassin’s Creed Valhalla và Civilization VI chắc chắn cũng được hưởng lợi từ Core i9-12900HK.

MSI cho biết nó có thể cung cấp tổng cộng 220 watt điện cho CPU và GPU, cao hơn 25 watt so với các đối thủ cạnh tranh tương tự khác.

Như mọi khi, thật khó để so sánh táo bạo với máy tính xách tay. Điều thú vị là trong các trò chơi phụ thuộc nhiều vào GPU, GE76 Raider với RTX 3080 Ti không có lợi thế lớn so với máy RTX 3080. Tốc độ khung hình trong Fortnite khá gần, cũng như trong Battlefield V. Điều này có thể cho thấy rằng CPU đang thực hiện một số công việc nặng nhọc.

Tôi cũng đã thử nghiệm MSI GE76 Raider trong Rise of the Tomb Raider để so sánh trực tiếp với MacBook Pro. Nó đạt trung bình 142 khung hình / giây trong điểm chuẩn tích hợp của trò chơi ở cài đặt Cao nhất 1080p. Điều đó so sánh khá tốt với 84 khung hình / giây mà tôi nhận được khi thử nghiệm MacBook Pro M1 Max.

Tôi thậm chí còn ngạc nhiên bởi khả năng dò tia của chiếc máy tính xách tay này. Tôi đã thiết lập mọi cài đặt RTX trong Fortnite, bao gồm cả hệ thống chiếu sáng toàn cầu và trò chơi thực sự khá trơn tru. Đó là lần đầu tiên dành cho máy tính xách tay chơi game mà tôi đã thử nghiệm. Thêm vào cài đặt “Chất lượng” thấp nhất của DLSS và tôi đã nhận được 70 khung hình / giây mượt mà theo dõi tia vinh quang mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng hình ảnh.

Tất cả các bài kiểm tra này đều ở 1080p với cài đặt đồ họa tối đa và trong cài đặt hiệu suất MSI “Cân bằng”. Thật khó hiểu, MSI mặc định bật “Chế độ chơi game”, chế độ này sẽ tự động thay đổi thành cài đặt “Hiệu suất cực cao” rất lớn khi trò chơi khởi động. Điều này tối đa hóa tốc độ quạt, nhưng trong các trò chơi tôi đã thử nghiệm, việc chuyển đổi giữa các cấu hình hiệu suất này chỉ ảnh hưởng đến tốc độ khung hình theo một hoặc hai điểm phần trăm.

MSI cũng cung cấp một chế độ riêng biệt. Máy tính xách tay xuất xưởng ở chế độ kết hợp, còn được gọi là Nvidia Optimus, cho phép chuyển đổi MUX. Chế độ chỉ rời rạc cung cấp tốc độ khung hình thậm chí còn tốt hơn trong nhiều trò chơi có GPU hơn. Ví dụ: trong Battlefield V , việc chuyển sang chế độ chỉ rời rạc dẫn đến tốc độ khung hình tăng 9%. Tuy nhiên, nó làm giảm đáng kể tuổi thọ pin.

Trong suốt các bài kiểm tra, trò chơi xử lý nhiệt của nó một cách xuất sắc. Cả nhiệt độ bề mặt và nhiệt độ bên trong vẫn mát trong suốt, và đó là nhờ Tấm kim loại lỏng “Thay đổi pha” của nó, ngăn cản sự kết tinh của chất dẫn nhiệt. MSI cho biết điều này mang lại hiệu suất tốt hơn 10% so với các đối thủ của nó. Đó không phải là điều tôi có thể chứng minh cho đến khi tôi thử nghiệm các máy tính xách tay Intel thế hệ thứ 12 khác với RTX 3080 Ti.

Thông số kỹ thuật và giá cả

Mô hình chính xác mà tôi đã xem xét hiện không được bán. Nó có giá trị khoảng 4.000 đô la, theo MSI, đi kèm với GPU và CPU cao cấp nhất, 32GB RAM DDR5 và 2TB dung lượng lưu trữ.

Tuy nhiên, MSI GE76 Raider chỉ bắt đầu từ $ 1,599 cho cấu hình cơ bản của nó. Bạn vẫn sẽ nhận được một trong những bộ xử lý Intel thế hệ thứ 12 mới, Core i7-12700H, nhưng chỉ là RTX 3060 cho đồ họa. Nó cũng có màn hình 1080p 144Hz, RAM DDR4 16GB và ổ SSD TB.

Từ đó, giá tăng lên đáng kể, đứng đầu là mẫu 4K 120Hz có giá 4.199 USD.

Theo một số cách, điều đó có nghĩa là khung máy MSI GE76 được xây dựng với thiết kế nhạy bén ở mức trung bình, mặc dù khả năng cấu hình của nó lên đến hơn 4.000 đô la.

Màn Hình

MSI GE76 Raider sử dụng bảng điều khiển độ phân giải 1920 x 1080p, phù hợp với tốc độ làm mới 360Hz. Những thứ này đã trở thành lựa chọn hàng đầu để chơi game 1080p siêu nhanh, nhưng nó vẫn không phải là lựa chọn tốt cho những game thủ bình thường. Chỉ trong những trò chơi nhẹ nhất mới cho phép bạn đạt được tốc độ khung hình vi phạm 300 khung hình / giây. Nếu bạn không phải là người chơi CS: GO hoặc Rocket League chuyên nghiệp, bạn có thể không phân biệt được.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn định chi hàng nghìn đô la cho một máy tính xách tay chơi game cao cấp, tôi thường khuyên bạn nên sử dụng máy có độ phân giải 1440p hoặc QHD +, cả hai đều là tùy chọn nâng cấp cho MSI GE76 Raider. Điều đó đặc biệt đúng trên các màn hình lớn hơn, như bảng điều khiển 17,3 inch này. Trên thực tế, MSI tính cùng mức giá $ 2,999 cho mô hình 1440p 240Hz với 1080p 360Hz.

Độ phân giải cao hơn cũng sẽ hữu ích ngoài việc chơi game, xem xét tốc độ chỉnh sửa video và ảnh của MSI GE76 Raider. Nhưng độ phân giải thấp và kết thúc mờ không lý tưởng khi chơi game và độ bão hòa màu cũng vậy. 100% sRGB và 79% AdobeRGB là tốt cho một máy tính xách tay chơi game nhưng sẽ không làm hài lòng những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

Đối với phần còn lại của bảng điều khiển, GE76 Raider đã hoàn thành công việc. Độ tương phản ổn định ở mức 1.000: 1 và màn hình được hiệu chỉnh tốt với Delta-E là 1,09. Nó đạt cực đại chỉ 273 nits, thấp hơn một chút so với mốc 300 mà chúng tôi muốn thấy. Nó không phải là một vấn đề lớn, vì lớp hoàn thiện mờ ngăn phản xạ và lóa. Tuy nhiên, đây là một chiếc máy tính xách tay và bạn có thể di chuyển nó từ nơi này sang nơi khác trong nhà của mình.

Webcam

Phía trên màn hình, bạn cũng sẽ tìm thấy một webcam 1080p. GE76 Raider vẫn là một trong số ít máy tính xách tay chơi game có được sự thay đổi từ 720p lên 1080p và chất lượng tốt hơn đáng kể.

Thật không may, GE76 Raider không bao gồm bất kỳ bảo mật sinh trắc học nào. Không có camera hồng ngoại hoặc đầu đọc dấu vân tay.

Cổng và kết nối

MSI GS76 Raider có các cổng ở cả hai bên khung máy và dọc theo mặt sau – và các tùy chọn bao gồm tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ đến. Ở bên trái, bạn có USB-A 3.2 Gen 2, USB-C 3.2 / DisplayPort và giắc cắm tai nghe. Ở bên phải, bạn nhận được hai USB-A 3.2 Gen 1 cho các phụ kiện và một khe cắm thẻ SD kích thước đầy đủ.

Ở phía sau, bạn sẽ tìm thấy USB-C Thunderbolt 4, mini-DisplayPort (lâu rồi không thấy một trong những cái đó), HDMI 2.1, giắc cắm Ethernet và phích cắm nguồn.

Nó cũng đi kèm với thẻ Wi-Fi 6E của Killer và Bluetooth 5.2 để kết nối không dây.

Bàn phím và bàn di chuột

Cả bàn phím và bàn di chuột đều là một sự thất vọng. Là một máy tính xách tay chơi game không có lý do gì để nó cảm thấy rẻ như vậy. Đừng quên: Máy tính xách tay này có giá hơn 2.000 đô la ở hầu hết các cấu hình.

Bàn phím có kích thước đầy đủ, có nghĩa là nó bao gồm một bàn phím số và các phím mũi tên kích thước đầy đủ. Bố cục thoải mái, nhưng tôi thấy thao tác chạm đáy trên các phím hơi quá mềm. Chúng có vẻ thô sơ và cảm thấy không chính xác, nhưng đó là điều tôi đã quen thuộc trong vài ngày.

Tuy nhiên, đèn nền RGB cho mỗi phím là khá tốt và việc tùy chỉnh được xử lý thông qua ứng dụng SteelSeries GG.

Bàn di chuột là nơi tôi gặp phải vấn đề lớn hơn. Nó không lớn như trên MSI GS66 Stealth, và nó có cảm giác bị giật. Cơ chế nhấp chuột cũng cảm thấy quá lỏng lẻo. Bạn sẽ muốn sử dụng chuột hầu hết thời gian với máy tính xách tay này. Đó là một tuyên bố hiển nhiên khi chơi game, nhưng đó là một điều khó chịu khi làm công việc khác.

Tuổi thọ pin

Máy tính xách tay này gặp khó khăn về tuổi thọ pin. Nhưng không ai ngạc nhiên vì điều đó. Giữa màn hình 17 inch và RTX 3080 Ti ngốn điện, tôi khó có thể tận dụng được nhiều điều đó.

Bất chấp những kỳ vọng không đáng có của tôi, MSI GE76 Raider vẫn gây thất vọng về mặt này. Nhưng ba giờ và 40 phút? Thật là sự xấu hổ. Và đó chỉ là khi thực hiện duyệt web cơ bản. Bạn không thể dành nhiều thời gian cách xa bức tường một cách an toàn và điều đó hạn chế khả năng của máy tính xách tay này gấp đôi như một máy tính xách tay làm việc.

Nó có pin 99,9 watt giờ, đây là loại pin lớn nhất mà bạn có thể mang theo trên máy bay một cách hợp pháp. Thật không may, ngay cả khi bật Nvidia Optimus, bạn sẽ không nhận được nhiều hơn một vài giờ. Công bằng mà nói, các máy tính xách tay chơi game lớn khác, như HP Victus 16 . Để có một máy tính xách tay chơi game có thời lượng pin tốt hơn, hãy xem Lenovo Legion 5 Pro , Razer Blade 15 hoặc MSI GS66 Stealth.

Về chúng tôi

Nhìn bên ngoài, MSI GE76 Raider là một cú nổ từ quá khứ. Ở bên trong, đó là một cái nhìn thoáng qua về tương lai. Đây là một số thành phần mạnh mẽ và kết quả là hiệu suất cực kỳ tốt. Mặc dù MSI GE76 Raider không phải là máy tính xách tay chơi game yêu thích của tôi có bộ đôi CPU và GPU này, nhưng tôi không thể phủ nhận nó hoạt động tốt như thế nào.

Có bất kỳ lựa chọn thay thế nào không?

Nhiều máy tính xách tay chơi game mới nhất vào năm 2022 sẽ sử dụng cùng một sự kết hợp giữa card đồ họa và bộ vi xử lý. Tuy nhiên, tôi đã không thử nghiệm nhiều trong số đó. Các máy tính xách tay tương tự như GE76 Raider bao gồm Alienware m17, ROG Strix G17, Razer Blade 17, v.v.