Điện thoại mới của Samsung có rất nhiều thứ để cung cấp với giá 700 USD, nhưng Pixel 6. Và Galaxy S22 có thể sắp ra mắt.

Điện thoại mới của Samsung có rất nhiều thứ để cung cấp với giá 700 USD, nhưng Pixel 6. Và Galaxy S22 có thể sắp ra mắt.

Các Galaxy S20 FE  được đón nhận nồng nhiệt khi nó ra mắt vào năm 2020, do đó, nó không ngạc nhiên khi thấy Samsung ra mắt một phần tiếp theo. Galaxy S21 FE mới, có giá khởi điểm 700 đô la và ra mắt vào ngày 11 tháng 1, rẻ hơn 100 đô la so với Galaxy S21 thông thường . Nó có cùng một bộ xử lý và đi kèm với các đặc quyền như màn hình lớn hơn, camera ba ống kính và hỗ trợ cho cả hai phiên bản 5G. S21 FE kiểm tra tất cả các hộp mà hầu hết mọi người mong đợi từ một chiếc điện thoại hiện đại. Hiệu suất rất nhanh, nó chụp những bức ảnh tuyệt vời và có thể tồn tại trong thời gian dài chỉ với một lần sạc.

Những thuộc tính này khiến Galaxy S21 FE trở thành một lựa chọn đầy hứa hẹn nếu bạn muốn có một thiết bị Android 12 mới tương đối hợp túi tiền . Bạn sẽ không nhận được một số tính năng bổ sung đắt tiền được tìm thấy trên các điện thoại cao cấp hơn – như ống kính máy ảnh thứ tư, ống kính tele sắc nét hơn hoặc thiết kế siêu tinh vi – nhưng bạn sẽ không thỏa hiệp bằng cách chọn lựa chọn rẻ hơn của Samsung. 

Tuy nhiên, Galaxy S21 FE có thể sẽ bị thất thế trong dòng sản phẩm của Samsung và thị trường điện thoại Android rộng lớn hơn. Chúng tôi đang mong đợi Galaxy S22 sắp ra mắt và nếu tin đồn là sự thật, nó có thể có camera 50 megapixel mới và sạc nhanh hơn. Thêm vào đó, 600 USD Pixel 6 rẻ hơn một chút so với Galaxy S21 FE và được mệnh danh là một trong những điện thoại yêu thích của chúng tôi năm 2021. Mặc dù Pixel 6 không có ống kính camera thứ ba của S21 FE, nhưng nó được trang bị các tính năng cụ thể của Google có thể làm nó hấp dẫn hơn đối với một số người.

Galaxy S21 FE mang lại cảm giác chính xác như những gì nó vốn có: một chiếc điện thoại thế hệ trước. Đó không phải là một điều xấu; Xét cho cùng, mua điện thoại cũ hơn có thể là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền. Nhưng nó cũng có nghĩa là bạn không nên mong đợi bất cứ điều gì đáng ngạc nhiên hoặc mới từ S21 FE.

Một thiết kế cơ bản nhưng bóng bẩy trông rất giống Galaxy S21

Galaxy S21 FE có màn hình 6,4 inch.

Galaxy S21 FE trông gần giống với Galaxy S21 từ mặt trước. Nó lớn hơn và nặng hơn một chút so với S21 (177 gram so với 169 gram) nhưng chỉ mỏng với độ dày 7,9 mm. Đối với tôi, màn hình 6,4 inch và kết cấu ánh sáng của S21 FE mang lại sự cân bằng phù hợp về không gian màn hình và dễ sử dụng: Nó lớn hơn Galaxy S21 6,2 inch nhưng chỉ nhỏ hơn một chút so với Galaxy S20 FE 6,5 inch , phiên bản trước của Samsung -điện thoại tầm trung. 

Màn hình của Galaxy S21 FE sử dụng công nghệ Dynamic AMOLED của Samsung và có độ phân giải FHD Plus giống như Galaxy S21. Mật độ điểm ảnh, hoặc số điểm ảnh trên mỗi inch, thấp hơn so với Galaxy S21 vì màn hình của S21 FE lớn hơn, nhưng sự khác biệt không đáng chú ý. Ảnh, trò chơi và tin tức đều hiển thị sắc nét và đậm nét trên màn hình của S21 FE. Nó có màn hình cạnh phẳng giống như Galaxy 21 và Galaxy S1 Plus, điều mà tôi thực sự thích hơn so với các  cạnh hơi cong của Galaxy S21 Ultra đắt tiền hơn .

Ở mặt sau, bạn sẽ tìm thấy phần lồi camera tương tự như trên Galaxy S21 . Cả hai điện thoại đều có lớp hoàn thiện mờ trông thanh lịch hơn và không dễ nhận dấu vân tay như các điện thoại cũ của Samsung (mặc dù nó vẫn bị nhòe, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng một chiếc ốp lưng). Tuy nhiên, Galaxy S21 có một số điểm nhấn thiết kế khiến nó giống như một chiếc điện thoại đắt tiền hơn, chẳng hạn như lớp hoàn thiện bằng kim loại bóng trên mô-đun máy ảnh và các mặt của nó.

Galaxy S21 FE của Samsung trông gần giống hệt như Galaxy S21

Galaxy S21 FE của Samsung trông gần giống hệt như Galaxy S21

Mặc dù đó là một chiếc điện thoại đủ đẹp với giá 700 đô la, nhưng vấn đề thực sự theo quan điểm của tôi là Google đã nâng cao tiêu chuẩn cho những gì được mong đợi ở một chiếc điện thoại tầm trung. Pixel 6 giá 600 USD của Google  có thiết kế kính hai tông màu bắt mắt với các góc sắc nét hơn gần như tạo cảm giác giống với Galaxy Note. Thiết kế có thể là chủ quan, nhưng với tôi Pixel 6 có vẻ đắt hơn thực tế. Galaxy S21 FE có kiểu dáng đẹp và nhẹ hơn Pixel 6 và một số người có thể cảm thấy dễ sử dụng hơn bằng một tay, nhưng nó không để lại ấn tượng tương tự.

Ngoài ra còn có một đầu đọc dấu vân tay trong màn hình và xác thực khuôn mặt để mở khóa thiết bị, mà tôi thường thấy là khá đáng tin cậy. Bạn sẽ không tìm thấy bộ nhớ có thể mở rộng trên mô hình này như trường hợp của Galaxy S20 FE, nhưng Samsung đang bán điện thoại mới của mình trong một biến thể khác đi kèm với 256GB bộ nhớ (mẫu cơ sở có 128GB).

Pin lớn và hiệu suất ổn định

Galaxy S21 FE có bộ xử lý tương tự như Galaxy S21.

 

Thời lượng pin là một điểm nổi bật của Galaxy S20 FE và Galaxy S21 FE dường như đang tiếp bước cho đến nay. Giống như Galaxy S20 FE, Galaxy S21 FE đi kèm với pin 4.500 mAh, lớn hơn pin 4.000 mAh của Galaxy S21 thông thường. 

Galaxy S21 FE vẫn còn 32% pin sau một ngày rưỡi sử dụng. Điều đó không quá tệ, đặc biệt là vì tôi đã cài đặt độ mượt của chuyển động ở mức cao, điều này làm tăng tốc độ làm mới của màn hình lên đến 120Hz. Điều đó dẫn đến việc cuộn nhanh hơn nhưng cũng có nghĩa là thời lượng pin ngắn hơn. 

Điện thoại mới của Samsung đi kèm với bộ vi xử lý tương tự như Galaxy S21, có nghĩa là phiên bản Mỹ chạy trên Qualcomm Snapdragon 888. Con chip đó được tìm thấy trong các điện thoại cao cấp khác như Galaxy Z Fold 3 của Samsung và OnePlus 9 Pro , vì vậy S21 FE sẽ có thể theo kịp những thiết bị đó một cách dễ dàng.

Galaxy S21 FE cho cảm giác mượt mà và mượt mà, đặc biệt là khi bật tính năng mượt mà khi chuyển động. Giao diện mượt mà, trò chơi chạy mà không gặp trở ngại và máy ảnh khởi chạy chỉ trong vài giây. Samsung cũng cho biết S21 FE hỗ trợ tốc độ phản hồi 240Hz, cho phép thời gian phản ứng nhanh hơn trong chế độ trò chơi giống như phần còn lại của dòng Galaxy S21. Nhưng cá nhân tôi không nhận thấy sự khác biệt khi chơi các trò chơi như Asphalt 9 và Shadowgun: Legends trên S21 FE so với khi chơi chúng trên Pixel 6. 

Điểm số của Galaxy S21 FE ngang bằng với Galaxy S21 nhưng cao hơn Pixel 6 trên Geekbench 5, một bài kiểm tra điểm chuẩn nhằm đánh giá hiệu suất của điện thoại trong các tác vụ nói chung. Tuy nhiên, nó đạt điểm thấp hơn một chút so với cả S21 và Pixel 6 thông thường trên một điểm chuẩn riêng có tên 3DMark Slingshot Unlimited để kiểm tra hiệu suất đồ họa. Kiểm tra kết quả ở phía dưới. 

GEEKBENCH 5 LÕI ĐƠN

Samsung Galaxy S21 FE

1.086

Samsung Galaxy S21

1,084

Google Pixel 6

1,045

GHI CHÚ:

 Điểm cao hơn là tốt hơn.

GEEKBENCH 5 ĐA NHÂN

Samsung Galaxy S21 FE

3.137

Samsung Galaxy S21

3.282

Google Pixel 6

2.926

GHI CHÚ:

 Điểm cao hơn là tốt hơn.

3DMARK SLINGSHOT KHÔNG GIỚI HẠN

Samsung Galaxy S21 FE

8.227

Samsung Galaxy S21

10.070

Google Pixel 6

9,959

GHI CHÚ:

 Điểm cao hơn là tốt hơn.

Máy ảnh ba ống kính tương tự như Galaxy S20 FE và S21

Galaxy S21 FE có camera ba ống kính.

Điện thoại mới của Samsung có camera ba ống kính tương tự như thiết lập camera của Galaxy S20 FE. Có một máy ảnh siêu rộng 12 megapixel, một máy ảnh rộng 12 megapixel và một máy ảnh tele 8 megapixel với zoom kỹ thuật số 30x. 

Dựa trên kinh nghiệm của tôi, Galaxy S21 FE dường như chống lại camera 50 megapixel của Pixel 6 và Galaxy S21 tiêu chuẩn. Hình ảnh của S21 FE có độ chi tiết và màu sắc phong phú, máy ảnh hoạt động tốt trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

Chất lượng hình ảnh trên Galaxy S21 FE hay Pixel 6 tốt hơn tùy thuộc vào sở thích của bạn. Máy ảnh điện thoại của Samsung có xu hướng phóng đại màu sắc và điều đó không khác gì trên S21 FE. Một số người có thể thích những bức ảnh có màu sắc sặc sỡ hơn của Samsung, nhưng hình ảnh của Google trông chân thật hơn so với môi trường xung quanh họ hầu hết thời gian. (Lưu ý: Tôi đã không thay đổi cài đặt máy ảnh trên cả hai điện thoại trước khi thử nghiệm ngoài việc điều chỉnh tỷ lệ cắt của Pixel 6.)

Nhìn chung, tôi nghĩ rằng các bức ảnh của Pixel 6 mang lại sự cân bằng tốt nhất về tính nhất quán và độ chính xác, nhưng có thể nói rằng cả hai điện thoại đều có khả năng chụp những bức ảnh thực sự tuyệt vời. Ảnh chụp trên cả hai điện thoại trông giống nhau trong một số trường hợp, nhưng những hình ảnh dưới đây về một bụi cây xanh thực sự làm nổi bật sự khác biệt giữa máy ảnh của Samsung và Google. Bạn sẽ nhận thấy hình ảnh của Galaxy S21 FE trông tươi tắn và đậm nét hơn, nhưng của Google trông giống với cuộc sống hơn. Ví dụ: bạn lái xe taxi thấy các nốt màu đỏ gần chóp lá trong ảnh Pixel 6 bên dưới. Chúng thậm chí còn không xuất hiện trong hình ảnh của Galaxy S21 FE.

Một bức ảnh thực vật được chụp trên Galaxy S21 FE.
Ảnh chụp cây trồng bằng Pixel 6.

Thử nghiệm camera của Samsung Galaxy S21 FE: Xem nó như thế nào so với Pixel 6 và Galaxy S21

Sự khác biệt lớn hơn giữa các điện thoại này là ở các tính năng chụp ảnh mà chúng cung cấp. Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa Pixel 6 và Galaxy S21 FE là điện thoại của Samsung có ống kính tele 8 megapixel bên cạnh ống kính rộng và siêu rộng 12 megapixel. Để so sánh, Pixel 6 chỉ có hai ống kính: ống kính chính 50 megapixel và ống kính siêu rộng 12 megapixel. Kết quả là, Galaxy S21 có thể đạt được những bức ảnh zoom gần hơn với zoom kỹ thuật số lên đến 30x, trong khi Pixel 6 cung cấp zoom 7x.

Cả Galaxy S21 và Galaxy S21 FE đều có camera ba ống kính, nhưng ống kính tele trên S21 thông thường có cảm biến độ phân giải cao hơn (64 megapixel so với 8 megapixel). S21 tiêu chuẩn cũng có thể quay video 8K, không giống như S21 FE, quay tối đa ở video 4K UHD. Tuy nhiên, tôi không nhận thấy nhiều sự khác biệt về chất lượng ảnh chụp phóng to khi so sánh ảnh chụp trên Galaxy S21 FE và Galaxy S21.

Ngoài phần cứng, mỗi điện thoại đều có một loạt các chế độ chụp và phần mềm riêng. Không có gì ngạc nhiên khi Galaxy S21 FE có nhiều điểm chung với Galaxy S21 thông thường về mặt này. Bạn sẽ tìm thấy các chế độ quen thuộc như Chụp một lần, cho phép bạn chụp nhiều hình ảnh và video clip chỉ bằng một lần nhấn nút chụp, video Super Slow-Mo và Chế độ ban đêm, trong số những chế độ khác. 

Bạn cũng có thể quay video bằng camera trước và sau cùng lúc trên Galaxy S21 FE. Nhưng tính năng này bị hạn chế hơn so với Chế độ xem giám đốc của Galaxy S21; bạn không thể chuyển đổi giữa ba ống kính phía sau khi chụp ở chế độ này như bạn có thể làm trên Galaxy S21. 

Trong khi đó, Google có một vài công cụ dựa trên phần mềm giúp thiết bị của họ trở nên nổi bật. Một trong những mục yêu thích của tôi là Face Unblur, như tên gọi của nó, có thể chụp những hình ảnh sắc nét về khuôn mặt của mọi người ngay cả khi có chuyển động trong cảnh. Tôi đã chụp ảnh chồng tôi lắc đầu qua lại để xem nó thực sự hoạt động như thế nào và tôi rất ấn tượng với khả năng lấy nét khuôn mặt của Pixel 6 tốt như thế nào. Mặt khác, khi chúng tôi thử điều này với Galaxy S21 FE, nó chỉ tạo ra hình ảnh mờ.

Điểm mấu chốt

Galaxy S21 FE sẽ ra mắt ngay trước khi chúng ta mong đợi được thấy Galaxy S22.

Không có nhiều điều để nói về Galaxy S21 FE ngoài việc nó là một chiếc điện thoại chắc chắn với giá 700 đô la. Đó là một dấu hiệu khác cho thấy định nghĩa về điện thoại cao cấp đang bắt đầu thay đổi khi các tính năng cao cấp một thời như 5G, màn hình không viền và camera nhiều viền bắt đầu giảm dần xuống các thiết bị giá cả phải chăng hơn. 

Điều đó đang được nói, tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi Samsung công bố dòng sản phẩm Galaxy S22 trước khi đưa ra quyết định. Samsung thường ra mắt điện thoại Galaxy S mới của mình vào đầu năm và các tin đồn cho thấy thế hệ tiếp theo có thể đi kèm với camera 50 megapixel  và sạc nhanh hơn. Ngay cả khi bạn không cần những nâng cấp đó, bạn cũng có thể đợi để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

Tôi cũng khuyên bạn nên xem xét Pixel 6 $ 600 trước khi bạn đưa ra quyết định. Điện thoại của Samsung có thêm một ống kính camera tele để chụp ảnh zoom tốt hơn và nó cũng nhẹ hơn điện thoại của Google. Tuy nhiên, Pixel 6 có thiết kế và phân biệt hơn Google cụ thể goodies  như khả năng có Google Assistant cuộc gọi màn hình thư rác và chờ đợi ở trạng thái giữ cho bạn. 

Điện thoại Pixel thường nhận được bản cập nhật phần mềm Android nhanh hơn điện thoại của các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác và Google thường tạo ra các tính năng độc quyền chỉ dành cho điện thoại Pixel. Vì Pixel 6 là điện thoại đầu tiên chạy trên chip Tensor của riêng công ty, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều điều đó hơn nữa. 

Nhưng điện thoại của Samsung có một lợi thế lớn: nó hỗ trợ cả phiên bản 5G dưới 6GHz và sóng milimet. Tình hình phức tạp hơn một chút với Pixel 6, vì chỉ một số kiểu máy nhất định của nhà mạng hỗ trợ cả hai phiên bản. Hơn nữa, các phiên bản hỗ trợ cả hai cũng có xu hướng đắt hơn, theo báo cáo của đồng nghiệp Eli Blumenthal .