Samsung gần đây đã công bố điện thoại thông minh dòng Galaxy S22 , đánh dấu một sự thay đổi mô hình lớn trong danh mục hàng đầu của mình bằng cách hợp nhất dòng Galaxy S và dòng Galaxy Note. Mặc dù dòng Galaxy S22 không có nhiều thay đổi về phần cứng so với thế hệ trước, nhưng hiệu năng vẫn được tăng cường đáng kể với chipset 4nm mới.

Các mẫu Galaxy S22 của Samsung

Giống như những năm trước, Samsung vẫn giữ chính sách chipset kép cho dòng Galaxy S22 hàng đầu của mình và sẽ bán các thiết bị hàng đầu với chipset thay đổi tùy theo khu vực. Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, Canada, Hàn Quốc và Hồng Kông sẽ có điện thoại thông minh Galaxy S22 được hỗ trợ bởi nền tảng di động Snapdragon 8 Gen 1 hàng đầu của Qualcomm , chúng ta có thể mong đợi Samsung sẽ trang bị chipset Exynos 2200 hàng đầu của mình để cung cấp năng lượng cho Galaxy S22 trong các vùng khác.

Theo người mách nước Dohyun Kim, dòng Galaxy S22 sẽ trang bị chipset Snapdragon 8 Gen 1 ở nhiều khu vực hơn, bao gồm Bắc và Nam Mỹ, Đông cũng như Đông Nam Á. Trong khi đó, các khu vực như Trung Đông, Tây Á và Châu Phi sẽ có sự kết hợp giữa Exynos 2200 và Snapdragon 8 Gen 1, trong khi Samsung sẽ tiếp tục bán dòng Galaxy S ở châu Âu với chip Exynos như trước đó.

Mặc dù chúng ta có thể nói chắc chắn rằng Mỹ sẽ nhận được biến thể Snapdragon của Galaxy S22, nhưng hiện tại vẫn chưa thể xác nhận chipset cho các khu vực khác cho đến khi Samsung bắt đầu xuất xưởng các thiết bị này hoặc các bài đánh giá thiết bị bắt đầu đổ về từ các khu vực khác.

Snapdragon 8 thế hệ 1 so với Exynos 2200 trên Samsung Galaxy S22

Trong khi các chipset Snapdragon hàng đầu của Qualcomm có truyền thống áp đảo các chipset Exynos, khoảng cách hiệu suất giữa các chip Exynos hàng đầu của Samsung và các chip Snapdragon hàng đầu của Qualcomm đã giảm đáng kể, đặc biệt là kể từ khi ra mắt Exynos 2100 vào năm 2021. Exynos 2200, đó là được công bố vào tháng trước, đặt ra một cuộc chiến khó khăn chống lại Snapdragon 8 Gen 1 nhờ phần cứng gần như tương đương. Samsung cũng đưa ra những tuyên bố lớn về GPU tùy chỉnh mới của họ được thiết kế với sự hợp tác của AMD để cung cấp đồ họa tinh tế hơn trên điện thoại Samsung.

Như dự kiến, trong khi Snapdragon 8 Gen 1 của Qualcomm cung cấp sức mạnh cho nhiều điện thoại thông minh hàng đầu, bao gồm cả dòng Xiaomi 12 và OnePlus 10 Pro bên cạnh Galaxy S22 ở Bắc Mỹ và Hàn Quốc, thì Exynos 2200 chỉ giới hạn ở dòng Galaxy S22. Với những cân nhắc này, các phần sau sẽ thảo luận về cách so sánh giữa hai đối thủ.

Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào, đây là một so sánh nhanh giữa Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 2200.

Chipset Qualcomm Snapdragon 8 thế hệ 1 Samsung Exynos 2200
CPU 
  • 1 x ARM Cortex-X2 @ 3,00 GHz
  • 3 x ARM Cortex-A710 @ 2,5 GHz
  • 4 x ARM Cortex-A510 @ 1.8GHz
  • 1 x ARM Cortex-X2 @ 2,82 GHz
  • 3 x ARM Cortex-A710 @ 2,52GHz
  • 4 x ARM Cortex-A510 @ 1.82GHz
GPU GPU Xclipse với AMD RDNA 2 GPU Adreno với các tính năng Snapdragon Elite Gaming
ISP Độ sâu màu 16 bit Samsung Sight, độ sâu màu 18 bit
NPU Công cụ AI với NPU và DSP lõi kép Công cụ AI thế hệ thứ 7
Modem Tích hợp modem với tốc độ đường xuống lên đến 10Gbps ở chế độ EN-DC Modem tích hợp Snapdragon X65 với tốc độ đường xuống lên đến 10Gbps
Quy trình chế tạo 4nm Samsung EUV 4nm Samsung EUV

CPU ARMv9 4nm

Samsung Exynos 2200 và Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 khá tương đồng khi nói đến kiến ​​trúc CPU. Cả Samsung và Qualcomm đều đang sử dụng IP thiết kế CPU ARMv9 có thể cấp phép của ARM cho các chipset hàng đầu của họ.

Cả hai cũng có thiết kế tám lõi với sự sắp xếp ba cụm (1 + 3 + 4) lõi, sử dụng một lõi ARM Cortex-X2 làm lõi hiệu suất chính, ba lõi ARM Cortex-710 cho các tác vụ có yêu cầu năng lượng trung bình, và bốn lõi ARM Cortex-510 để tăng hiệu quả.

Có một chút thay đổi về tần số lõi, như có thể thấy trong bảng trên, và nhờ tần số lõi cao hơn, Snapdragon 8 Gen 1 dự kiến ​​sẽ dẫn đầu về hiệu suất của CPU. Tuy nhiên, tần số lõi cao hơn cũng khiến chipset có nguy cơ quá nóng – có thể dẫn đến điều chỉnh nhiệt. Mặt khác, Samsung dường như đang thực hiện một bước đi khôn ngoan khi hạn chế một cách có ý thức tốc độ xung nhịp của Exynos 2200 để tránh các vấn đề liên quan đến điều chỉnh, vốn đã gây khó khăn cho dòng chip Exynos trong một số thế hệ trước.

Exynos 2200 và Snapdragon 8 Gen 1 cũng được chế tạo giống nhau, được xây dựng bằng quy trình EUV (khắc cực tím cực tím) của Samsung trên nút 4 nanomet (4nm). Samsung Semiconductor tuyên bố việc giảm kích thước từ nút EUV 5nm xuống 4nm dẫn đến hiệu suất năng lượng của chipset tăng 16%. Vì hai chipset được chế tạo trong cùng một xưởng đúc trên cùng một quy trình, chúng ta có thể mong đợi những con số này sẽ mang lại những lợi thế tương tự cho cả hai.

Đáng chú ý, Dimensity 9000 của MediaTek , cũng có tính năng phân bố lõi rất giống nhau, cao hơn một bước với tốc độ xung nhịp của lõi chính Cortex-X2. Mặc dù cũng được chế tạo trên tiến trình 4nm nhưng chipset này được sản xuất bởi TSMC của Đài Loan thay vì Samsung.

Samsung đặt cược lớn vào GPU AMD

Mặc dù Qualcomm từ lâu đã được đồn đại là sẽ cải tiến cách đặt tên của chipset Snapdragon hàng đầu của mình, nhưng công ty đã làm chúng ta ngạc nhiên khi loại bỏ mã nhận dạng số khỏi dòng GPU Adreno của mình và bước đi có thể cho thấy công ty đã tước quyền sử dụng GPU của mình. Khi ra mắt Snapdragon 8 Gen 1, Qualcomm không chỉ hủy bỏ nâng cấp đặt tên chính thức cho GPU mà còn dành rất ít thời gian để trình bày chi tiết các nâng cấp với GPU Adreno mới.

Qualcomm chỉ nhấn mạnh đến việc cải thiện 30% hiệu suất đồ họa do GPU Adreno mới mang lại so với thế hệ cuối cùng được sử dụng trong Snapdragon 888. Công ty đã đề cập đến các sửa đổi về kiến ​​trúc, bao gồm các cải tiến trong xử lý đồng thời, có khả năng chuyển sang đồ họa trong thế giới thực tốt hơn hiệu suất ngay cả khi những cải tiến không có tác động lớn đến kết quả điểm chuẩn.

Trong khi đó, Samsung đang nỗ lực hết mình với sự hợp tác mới với AMD cho GPU mới. Exynos 2200 có GPU Xclipse rất được mong đợi, sử dụng công nghệ RDNA 2 của AMD . Samsung tuyên bố công nghệ RDNA 2 của AMD trong GPU mới sẽ cho phép các nhà phát triển trò chơi di động hỗ trợ thêm tính năng dò tia trên các trò chơi Android.

Đối với những người không quen thuộc, dò tia là một tính năng cho phép các tia phát ra từ các nguồn sáng trông chân thực hơn và rơi tự nhiên hơn vào các vật thể trong thế giới trò chơi. Những hình ảnh chân thực này làm tăng thêm sức hấp dẫn tổng thể của đồ họa trò chơi và làm cho trò chơi trở nên nhập vai và thú vị hơn.

Với sự ra đời của tai nghe VR sử dụng chipset di động, việc chơi game trên những tai nghe này có thể cải thiện đáng kể khi tính năng dò tia trở nên được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp di động. Hiện tại, raytracing được sử dụng trên máy tính để bàn thông qua các card đồ họa cao cấp, bao gồm RTX của Nvidia và dòng RX 6XXX của AMD.

Đáng chú ý, MediaTek cũng công bố hỗ trợ dò tia trên GPU Mali của Dimensity 9000, nhưng việc triển khai nó dựa trên mô phỏng dựa trên phần mềm thay vì tăng tốc phần cứng thực tế. Hiện tại, chúng tôi không thể xác minh các xác nhận quyền sở hữu của Mediatek vì hiện tại không có trò chơi di động nào hỗ trợ dò tia.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh

Qualcomm dường như không tập trung vào GPU nhiều như Samsung, nhưng họ đã mang đến một sự đổi mới thương hiệu lớn cho bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) trên Snapdragon 8 Gen 1. ISP mới trên Snapdragon 8 Gen 1 hiện được bán trên thị trường là “ Snapdragon Sight, ”và công ty tuyên bố những cải tiến mạnh mẽ trong quá trình xử lý trong chuỗi tín hiệu hình ảnh.

Cải tiến lớn đầu tiên mà ISP mới của Snapdragon 8 Gen 1 mang lại là độ sâu màu được cải thiện. Theo Qualcomm, Snapdragon Sight có khả năng xử lý màu 18-bit. Điều này có nghĩa là ISP mới có thể thu được nhiều màu hơn 16 lần so với xử lý 14 bit trên Spectra ISP của Snapdragon 888. Đối với người dùng, điều này có nghĩa là điện thoại thông minh được trang bị Snapdragon 8 Gen 1 sẽ thu được màu sắc trung thực hơn, HDR rộng hơn và giảm nhiễu trong hình ảnh.

Ngoài ra, khả năng chụp ảnh ban đêm được cho là sẽ cải thiện đáng kể với ISP mới. Để chụp chi tiết tốt hơn vào ban đêm, điện thoại thông minh sẽ chụp nhiều ảnh ở các mức độ phơi sáng khác nhau vào ban đêm và chồng chúng lên. Với Snapdragon Gen 1, tính năng xếp chồng hình ảnh này có thể sử dụng tới 30 hình ảnh để có chi tiết tốt hơn và ảnh sáng hơn. Theo Qualcomm, ISP có thể xử lý hình ảnh tốt hơn gấp 5 lần (5 lần) ở chế độ ban đêm so với Snapdragon 8 Gen 1.

Snapdragon Sight sử dụng mạng thần kinh để lấy nét tự động, tự động phơi sáng và cân bằng trắng tự động tốt hơn. Qualcomm lưu ý rằng tất cả quá trình xử lý máy học (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra ngay trên ISP thay vì được tải xuống một phần khác của chipset. Hơn nữa, ISP hiện có một công cụ phần cứng cho hiệu ứng bokeh, có nghĩa là hình ảnh và video chân dung sẽ được tinh chỉnh hơn nhiều. Trên thực tế, điện thoại có Snapdragon 8 Gen 1 có khả năng quay video chân dung ở độ phân giải lên tới 4K, tương đương với chế độ Cinematic được đánh giá cao trên iPhone 13 series .

Cuối cùng, Qualcomm cho biết điện thoại chạy chip Snapdragon 8 Gen 1 sẽ có thể quay video 8K với HDR trong khi cũng có thể chụp ảnh 64MP đồng thời.

Ngược lại, danh sách các cải tiến do ISP của Exynos 2200 mang lại tương đối ít. Trước hết, Samsung tuyên bố ISP mới hỗ trợ chụp ảnh ở độ phân giải lên đến 200MP (mặc dù Galaxy S22 Ultra chỉ có camera chính 108MP ). Nó có thể quay video ở độ phân giải 8K và 30 khung hình / giây (fps) và video 4K lên đến 120 khung hình / giây với HDR10 +.

Samsung cũng tuyên bố ISP của Exynos 2200 có thể xử lý tín hiệu từ bốn camera đồng thời. Nó có thể sử dụng AI để tối ưu hóa các thông số để có màu sắc đẹp hơn, tự động cân bằng trắng, tự động phơi sáng và HDR.

Nói về độ sâu màu sắc, Samsung cho biết Galaxy S22 Ultra hỗ trợ xử lý hình ảnh với màu 16-bit, mặc dù không có đề cập nào như vậy đối với Galaxy S22 vani và Galaxy S22 Plus.

Bộ xử lý thần kinh: Các ứng dụng AI và ML

Qualcomm sử dụng Công cụ AI thế hệ thứ 7 trên chipset Snapdragon 8 thế hệ 1. Qualcomm tuyên bố NPU mới nhanh gấp đôi so với Snapdragon 888 khi nói đến hiệu suất liên quan đến máy học. Nó cũng tuyên bố rằng việc xử lý khối lượng công việc của AI hiệu quả hơn 70% trên NPU mới của Snapdragon 8 Gen 1.

Trong khi đó, Exynos 2200 có bộ xử lý thần kinh lõi kép (NPU) và bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP). Nó nói rằng chipset mới có thể tính toán nhanh gấp đôi so với Exynos 2100 khi nói đến các ứng dụng liên quan đến AI. NPU nhanh hơn cho phép nhiều luồng tính toán diễn ra song song và có độ chính xác cao hơn.

Kết nối

Qualcomm đang sử dụng modem Snapdragon X65 tích hợp trên Snapdragon 8 Gen 1. Nó hỗ trợ băng thông 5G rộng hơn trên mạng Sub-6Ghz và mmWave. Theo Qualcomm, modem mới có khả năng tải xuống tốc độ lên đến 10Gbps. Ngoài ra, nó đi kèm với các tính năng mới hơn, bao gồm tổng hợp nhà cung cấp dịch vụ đường lên để tải lên nhanh hơn.

Mặt khác, Samsung không nêu tên modem được sử dụng trên Exynos 2200 nhưng tuyên bố rằng nó có thể hỗ trợ tốc độ tải xuống lên đến 10Gbps ở chế độ E-UTRAN New Radio – Dual Connectivity (EN-DC), kết hợp tín hiệu LTE và 5G để có thông lượng tốt hơn.

Các modem trên cả Snapdragon 8 Gen 1 và Exynos 2200 đều hỗ trợ  tiêu chuẩn Release 16 của 3GPP cho kết nối băng thông rộng di động. Cả hai modem cũng hỗ trợ Wi-Fi 6 và 6E cùng với Bluetooth 5.2.