Sau đây là những thông tin đánh giá và so sánh chi tiết nhất về những mẫu điện thoại đang “hot” nhất thị trường hiện tại.

Dòng Samsung Galaxy S22 đã hạ cánh, nhưng như mọi khi, câu hỏi đặt ra là chúng xếp chồng lên nhau tốt như thế nào so với iPhone hiện tại? Atlas mới so sánh các thông số kỹ thuật và tính năng của Samsung Galaxy S22, S22 + và S22 Ultra với iPhone SE , iPhone 13, 13 mini, 13 Pro và 13 Pro Max .

Nhìn thoáng qua, có thể khó phân biệt được chiếc Galaxy nào tương ứng với chiếc iPhone nào và việc Apple hiện đang kinh doanh 4 chiếc iPhone dòng chính mỗi năm cũng không giúp ích được gì. Nói một cách đại khái, Galaxy S22 và iPhone 13 có thể so sánh được với nhau, Galaxy S22 + và iPhone 13 Pro đi cùng nhau, còn Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max thì ghép đôi.

Điều đó nói rằng, khoảng cách giữa chúng khác nhau – iPhone 13 Pro chỉ tốt hơn một chút so với iPhone 13, trong khi S22 + là một bước tiến lớn so với S22 vani.

Và sau đó là hai chiếc iPhone “tiền thưởng”, iPhone SE và 13 mini. Mini là một loại điện thoại tầm trung trên, chỉ có một số tính năng của tiêu chuẩn 13 được loại bỏ để có mức giá nhẹ hơn. SE hy sinh nhiều hơn một chút – đặc biệt là kiểu dáng – nhưng vẫn là một thiết bị rất có khả năng với một phần chi phí thấp.

Kích cỡ

Như bạn có thể mong đợi, iPhone 13 mini là chiếc điện thoại nhỏ nhất trong nhóm. Tiếp theo là iPhone SE, cao hơn khoảng 7 mm và rộng hơn 3 mm. Kích thước tiếp theo tăng lên, cao hơn 8 mm và rộng hơn 3 mm, gần với dây buộc ba chiều giữa iPhone 13, 13 Pro và Galaxy S22.

Tiếp theo là Galaxy S22 +, cao hơn 11 mm và rộng hơn 4 hoặc 5 mm so với đợt trước. IPhone 13 Pro Max cao hơn và rộng hơn 3 mm. Và cuối cùng, Galaxy S22 Ultra là lớn nhất trong nhóm, cao hơn 3 mm so với iPhone 13 Pro Max (mặc dù hẹp hơn một sợi tóc).

Xét về trọng lượng, iPhone đều nặng hơn một chút so với các đối tác Galaxy của chúng. Tất nhiên, iPhone 13 mini là nhẹ nhất, theo sau là iPhone SE. IPhone 13 nặng hơn 6 hoặc 7 gam so với Galaxy S22, 13 Pro nặng hơn 8 hoặc 9 gam so với S22 + và iPhone 13 Pro Max nặng hơn 11 hoặc 12 gam so với S22 Ultra. Để tham khảo, một đồng xu niken của Hoa Kỳ nặng đúng 5 gam.

Trọng số của các Thiên hà phụ thuộc vào phiên bản 5G mà chúng sử dụng – nhiều hơn về điều đó sau này.

Màu sắc

Hầu hết các điện thoại này đều có các tùy chọn màu đen và trắng tiêu chuẩn, mặc dù các công ty tương ứng đặt cho chúng những cái tên nghe có vẻ lạ mắt hơn – Samsung chọn “Phantom” White hoặc Black, trong khi Apple chọn Starlight (trắng) hoặc Midnight (đen).

Để có thêm một chút màu sắc, Samsung cung cấp màu xanh lá cây trên cả ba Thiên hà, cũng như màu vàng hồng trên S22 và S22 +, hoặc màu đỏ tía trên Ultra. Apple cung cấp màu đỏ trên iPhone SE, 13 và 13 mini, cũng như màu xanh hoặc hồng trên hai chiếc sau. Và đối với Pro và Pro Max, nó cố gắng phân loại mọi thứ với màu than chì, vàng, bạc và Sierra Blue nhẹ nhàng.

Xây dựng

Tất cả tám điện thoại đều được làm với mặt trước bằng kính và màu đen, viền kim loại – nhôm trên dòng Galaxy và iPhone SE, 13 và 13 mini, và thép không gỉ cho iPhone 13 Pro và Pro Max.

Những chiếc iPhone (thanh SE) đã được tăng cường sức mạnh bởi cái mà Apple gọi là Tấm chắn gốm, bảo vệ màn hình khỏi trầy xước và nứt vỡ. Samsung có một thứ tương tự mà hãng gọi là Aluminium Armor, nhưng điều đó chủ yếu áp dụng cho khung. Tuy nhiên, mặt kính này là kính cường lực Gorilla Glass Victus + của Corning, vì vậy nó sẽ khó rơi tương tự.

Tất cả tám điện thoại cũng có khả năng chống bụi và nước ở mức độ khá . Ba mẫu Galaxy và bốn mẫu iPhone 13 đều được xếp hạng IP68, điều này chính thức có nghĩa là chúng có thể được nhúng xuống độ sâu 1,5 m (4,9 ft) trong tối đa 30 phút. Apple còn tiến một bước xa hơn và cho biết dòng iPhone 13 có thể lặn sâu tới 6 m (20 ft). IPhone SE chỉ được xếp hạng IP67, nhưng điều đó vẫn có nghĩa là nó có thể sống sót khi ngâm ở độ sâu 1 m (3,3 ft).

Trên thực tế, những xếp hạng khả năng chống nước đó chỉ mang tính chất hướng dẫn hơn bất cứ thứ gì và chúng tôi không khuyên bạn nên thử nghiệm chúng. Tuy nhiên, thật tốt khi biết rằng điện thoại của bạn – bất kỳ điện thoại nào bạn có thể nhận được – sẽ không bị đổ hoặc rơi vô tình không có vấn đề gì.

Màn hình

Màn hình OLED là tiêu chuẩn công nghiệp hiện tại, sẽ cung cấp màu sắc sáng hơn và màu đen sâu hơn so với IPS LCD. Apple là công ty cuối cùng nắm giữ công nghệ LCD, nhưng thậm chí họ cuối cùng đã chuyển sang OLED trong các thế hệ gần đây – ngoại trừ iPhone SE.

Đó không phải là cách duy nhất mà SE đang sống trong quá khứ – trên thực tế, toàn bộ thiết kế của nó dường như bị mắc kẹt vào năm 2017. Đó là lần cuối cùng những chiếc iPhone hàng đầu có màn hình nhỏ và viền lớn như vậy, và chúng tôi không thể không tự hỏi liệu Apple đang cố tình giữ cho mô hình giá rẻ của mình theo kiểu cũ để không ai dám nhầm nó với một chiếc flagship hiện đại.

Dù sao, như đã đề cập, iPhone SE có màn hình nhỏ nhất ở mức 4,7 inch, tiếp theo là iPhone 13 mini ở mức 5,4 inch. Sau đó, đó là sự ràng buộc ba chiều giữa iPhone 13, 13 Pro và Galaxy S22 trên 6.1 hiện đại hơn. trong.

Tiếp theo là Galaxy S22 + trên 6,6 inch, theo sau là iPhone 13 Pro Max với 6,7 inch. Và cuối cùng là Galaxy S22 Ultra dẫn đầu với màn hình 6,8 inch khổng lồ.

Tỷ lệ màn hình so với thân máy của những chiếc điện thoại này tập trung từ 85 đến 90%, nhờ các đường viền nhỏ của mỗi thiết bị. Galaxies có giá tốt hơn một chút so với iPhone, bởi vì chúng đặt camera của mình bên trong một “lỗ đục lỗ” nhỏ trên màn hình, trong khi Apple vẫn đang theo đuổi phong cách “notch” lớn hơn ăn vào màn hình nhiều hơn.

Tất nhiên, ngoại lệ lớn là iPhone SE, có thân của iPhone 8 – gần 35% mặt trước của thiết bị được sử dụng với các thanh màu đen chunky bao gồm camera, loa, micrô và nút Home vật lý. Thật kỳ lạ.

Độ phân giải màn hình

Không có gì ngạc nhiên khi iPhone SE có độ phân giải thấp nhất trong nhóm, với màn hình hầu như không vượt qua mốc 720p. Nó cũng có mật độ điểm ảnh thấp nhất ở mức 326 pixel mỗi inch (ppi).

Tiếp theo là sự ràng buộc ba chiều giữa Galaxy S22, S22 + và iPhone 13 mini, trên 2.340 x 1.080 – hơn một chút so với độ phân giải Full HD. Mật độ pixel ở đây khác nhau tùy thuộc vào các kích thước hiển thị khác nhau trên mỗi điện thoại.

Một bước tiến khác là iPhone 13 và 13 Pro, với thêm vài trăm pixel được nhét vào. IPhone 13 Pro Max lại lớn hơn, với 2.778 x 1.284 pixel rộng rãi. Và người dẫn đầu trong nhóm là Galaxy S22 Ultra, trên 3.088 x 1.440 pixel khổng lồ và mật độ điểm ảnh chi tiết là 500 ppi.

IPhone SE, 13 và 13 mini có tốc độ làm mới chỉ 60 Hz, đối với một số người có thể bắt đầu có vẻ hơi chập chờn. IPhone 13 Pro và Pro Max, cũng như cả ba mẫu Galaxy, đều tăng tốc độ này lên đến 120 Hz mượt mà như lụa.

Điện thoại của cả hai công ty đều có thể hiển thị ở dải động cao (HDR), nhưng iPhone sử dụng HDR10 trong khi các Galaxy sử dụng HDR10 +. Công nghệ thứ hai được thiết kế để mang lại độ tương phản cao hơn giữa vùng tối và vùng sáng của màn hình, đồng thời tự động điều chỉnh cài đặt khi nội dung đang phát, thay vì chỉ làm như vậy một lần ở đầu video.

Bộ xử lý

Các điện thoại Galaxy đều chạy chipset mới nhất của Qualcomm, Snapdragon 8 Gen 1 . Tất nhiên, iPhone được trang bị bộ vi xử lý mới nhất của Apple, A15 Bionic.

Về RAM, iPhone SE chỉ có 4 GB, trong khi iPhone 13 và 13 mini tăng lên 6 GB. IPhone 13 Pro và Pro Max, cũng như ba điện thoại Galaxy, đang chạy trên 8 GB RAM, đây là tiêu chuẩn cho các điện thoại hàng đầu. Nếu điều đó không đủ nhanh, Galaxy S22 Ultra cũng cung cấp tùy chọn 12 GB, nhưng đó có thể là mức quá mức cần thiết đối với hầu hết mọi người.

Camera phía trước

Nếu những bức ảnh selfie đẹp là quan trọng đối với bạn, thì chất lượng của camera trước có thể làm hỏng điện thoại của bạn. IPhone SE có độ phân giải thấp nhất là 7 megapixel (MP), tiếp theo là Galaxy S22 và S22 + ở mức 10 MP. Phạm vi iPhone 13 được trang bị camera TrueDepth 12 MP, đo âm lượng 3D để cung cấp năng lượng cho các chức năng như FaceID. Nhưng người dẫn đầu nhóm, một lần nữa, là Galaxy S22 Ultra, với camera trước 40 MP trong như pha lê.

Camera phía sau

Xung quanh mặt sau là nơi đặt các camera có nghĩa là kinh doanh. IPhone SE có một camera đơn – ống kính 12 MP góc rộng, với khẩu độ f / 1.8 và zoom kỹ thuật số 5x. IPhone 13 và 13 mini có thêm camera 12 MP thứ hai, lần này là ống kính siêu rộng cho phép thu phóng quang học 2x.

IPhone 13 Pro và Pro Max có thêm một ống kính thứ ba – ống kính tele, cũng 12 MP. Điều này cung cấp khả năng phóng to quang học 3x và thu phóng kỹ thuật số lên đến 15x.

Galaxy S22 và S22 + có thiết lập ba camera tương tự nhau – ống kính rộng, siêu rộng và ống kính tele – nhưng số lượng megapixel của chúng đều ở khắp nơi. Máy ảnh siêu rộng 12 MP giống như iPhone, trong khi ống kính tele thấp hơn 2 MP. Tuy nhiên, camera góc rộng có độ phân giải cao hơn nhiều là 50 MP. Khả năng zoom của chúng cũng tốt hơn, lên đến quang học 3x và kỹ thuật số 30x.

Galaxy S22 Ultra bổ sung thêm camera thứ tư, ống kính tele 10 MP thứ hai, giúp tăng khả năng thu phóng của nó lên đến quang học 10x và kỹ thuật số 100x.

Chế độ ảnh

Dù là Galaxy hay iPhone, nhiều chế độ ảnh giống nhau đều có sẵn bất kể. Họ chỉ có thể có các tên khác nhau.

Phạm vi động cao (HDR), nơi máy ảnh có thể chụp ánh sáng sáng và bóng tối trong cùng một bức ảnh, khả dụng trên tất cả tám điện thoại. Samsung sử dụng HDR10 + trong khi Apple gọi phiên bản của mình là Smart HDR4.

Tất cả chúng đều có chế độ chân dung, nơi người dùng có thể điều chỉnh mức độ mờ hậu cảnh để làm nổi bật đối tượng. Tất cả chúng đều có thể ghép nhiều ảnh lại với nhau thành ảnh toàn cảnh. Tất cả chúng đều có thể chụp trong điều kiện thiếu sáng – Apple gọi là Chế độ ban đêm và Samsung gọi là Chụp đêm. Tất cả chúng đều có thể hiển thị thực tế tăng cường (AR), nơi các đối tượng và nhân vật ảo được hiển thị trên thế giới thực.

Cả hai công ty đều có tính năng quay video vài giây trước khi chụp ảnh – Samsung gọi nó là Motion Photo, phiên bản của Apple là Live Photo.

Trình tăng cường chi tiết của Samsung và Deep Fusion của Apple cũng là các quy trình tương tự, giúp chụp được nhiều chi tiết hơn trong ảnh. Các Thiên hà đạt được điều này bằng cách sử dụng AI trong khi iPhone làm được điều này bằng cách chồng lên nhiều mức phơi sáng.

Chức năng Trình tối ưu hóa cảnh của Samsung tự động nhận dạng những gì trong khung hình – bao gồm các chế độ như thức ăn, khuôn mặt, hoàng hôn, phong cảnh và động vật – và điều chỉnh cài đặt để có được kết quả tốt nhất. Phong cách chụp ảnh của Apple cũng tương tự, ngoại trừ nó cho phép người dùng đặt một số cài đặt làm mục yêu thích sau đó áp dụng cho tất cả các ảnh đã chụp.

Samsung cũng có một chế độ gọi là Single Take, trong đó một loạt các loại hình ảnh khác nhau được chụp cùng một lúc, chẳng hạn như video, ảnh tĩnh và vòng lặp, để người dùng có thể quyết định chế độ nào hoạt động tốt nhất cho thời điểm đó.

Chế độ video

Tương tự như vậy, nhiều chế độ video giống nhau trên các thiết bị của Apple và Samsung. Tất cả chúng đều có thể quay ở độ phân giải 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây (fps), Full HD ở tốc độ 60 khung hình / giây và HD 720p ở tốc độ 30 khung hình / giây. Ngoài ra, iPhone có thể quay 4K ở tốc độ 24, 25 hoặc 30 khung hình / giây và Full HD ở 25 hoặc 30 khung hình / giây.

Điện thoại Galaxy cũng có thể quay video với độ phân giải 8K, điều mà rất ít điện thoại khác có thể quản lý được. Vấn đề là không có nhiều người thực sự có TV 8K, vì vậy tính năng này có thể bị mất trên hầu hết người dùng.

Tất cả tám điện thoại đều có thể quay chậm ở tốc độ 240 khung hình / giây với độ phân giải Full HD. IPhone cũng có thể làm như vậy ở tốc độ 120 khung hình / giây, trong khi các Thiên hà có thể làm chậm mọi thứ hơn nữa xuống còn 960 khung hình / giây.

Theo hướng ngược lại, tất cả các điện thoại này cũng có thể quay video timelapse. Và tất cả chúng đều có các hình thức ổn định hình ảnh quang học và điện tử (OIS / EIS).

Tất cả chúng đều có thể chụp ở chế độ HDR, nhưng phạm vi iPhone 13 có một lợi thế lớn ở đây. Họ có thể áp dụng Dolby Vision – một kỹ thuật phân loại HDR – cho video trong thời gian thực, điều mà ngay cả máy quay phim chuyên nghiệp cũng không thể làm được.

Một chế độ độc quyền khác của iPhone là chế độ Cinematic, tự động lấy nét và theo dõi một chủ thể thông qua video và có thể thay đổi tiêu điểm đó khi một chủ thể khác lọt vào khung hình. Tiêu điểm và độ sâu mờ cũng có thể được điều chỉnh sau khi quay video.

Và cuối cùng, iPhone 13 Pro và Pro Max có thể quay nguyên bản ở ProRes, định dạng video độc quyền của Apple. Công ty tuyên bố điều này cung cấp độ trung thực màu sắc cao hơn và độ nén thấp hơn.

Sinh trắc học

Phạm vi iPhone 13 có thể được mở khóa bằng hệ thống FaceID của Apple, trong khi iPhone SE sử dụng cảm biến vân tay nhúng trong nút Home vật lý. Điện thoại Galaxy có cả hai tính năng này, với cảm biến vân tay của chúng là phiên bản siêu âm ẩn ở phần dưới của màn hình.

Bộ nhớ

Tất cả tám điện thoại này đều có sẵn với dung lượng lưu trữ tích hợp là 128 hoặc 256 GB. IPhone SE cũng cung cấp tùy chọn 64 GB nhỏ hơn, trong khi iPhone 13 và 13 mini lên đến 512 GB. Galaxy S22 Ultra, iPhone 13 Pro và Pro Max có dung lượng lên đến 1 TB. Điều đó có vẻ quá mức đối với nhu cầu sử dụng hàng ngày của nhiều người, nhưng hãy nhớ rằng các chế độ video mới lạ mắt đó có thể chiếm dung lượng nhanh hơn bạn có thể mong đợi.

Cũng lưu ý rằng không có thiết bị nào trong số này có thẻ MicroSD, vì vậy hãy chọn dung lượng cẩn thận vì bạn sẽ không thể mở rộng dung lượng sau này.

Pin

Xét về công suất thuần túy, các thiết bị của Apple luôn trông hơi thiếu – có lẽ đó là lý do tại sao công ty không bao giờ chính thức tiết lộ những con số đó. Như vậy, dung lượng pin của mỗi iPhone thấp hơn một chút so với Galaxy tương ứng. IPhone SE vẫn chưa được xác định, nhưng có tin đồn rằng nó có dung lượng hơn 2.000 mAh một chút. Tuy nhiên, về mặt thực tế, bạn sẽ có thể sử dụng ít nhất một ngày trên bất kỳ điện thoại nào trong số này.

Tất cả những điện thoại này đều có thể được sạc nhanh và sạc không dây, mặc dù bạn sẽ cần mua bộ sạc không dây riêng – và trong trường hợp của iPhone, cũng có một bộ sạc nhanh riêng.

Điện thoại Galaxy cũng có tùy chọn sạc không dây nhanh và một tính năng được gọi là Wireless Powershare, nơi điện thoại có thể sạc không dây cho các thiết bị khác được đặt trên chúng.

5G

Tất cả tám điện thoại đều có kết nối 5G, cho phép tốc độ Internet di động nhanh hơn. Tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ – phạm vi iPhone 13 sử dụng phiên bản công nghệ có tên mmWave, phiên bản nhanh nhất hiện có. IPhone SE sử dụng một hệ thống khác có tên là sub6, chậm hơn một chút nhưng vẫn nhanh hơn 4G.

Điện thoại Galaxy có nhiều kiểu khác nhau có thể kết nối với mmWave hoặc sub6, tùy thuộc vào khu vực và nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Đó cũng là lý do dẫn đến sự khác biệt nhỏ về trọng lượng giữa các mẫu xe cùng loại, như đã đề cập trước đó.

Các cổng kết nối

Tất cả các điện thoại Samsung đều có cổng USB-C, trong khi iPhone sử dụng cổng Lightning độc quyền của Apple.

Hệ điều hành

Tất cả các điện thoại này đều đang chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành tương ứng – đó là Android 12 cho điện thoại Galaxy và iOS15 cho iPhone.

Ngày phát hành

Dòng iPhone 13 đã ra mắt lâu nhất, ra mắt vào tháng 9 năm 2021. Samsung đã phát hành dòng Galaxy S22 vào tháng 2 năm 2022, trong khi phiên bản mới của iPhone SE diễn ra sau đó một tháng.

Giá bán

Đúng như dự đoán, iPhone SE là chiếc điện thoại rẻ nhất trong nhóm, khá chênh lệch. Trên thực tế, bạn có thể vung tiền cho phiên bản 256 GB rộng rãi và vẫn phải trả ít hơn nhiều so với điện thoại tiếp theo trong dòng – iPhone 13 mini, bắt đầu từ 699 đô la Mỹ hợp lý.

Galaxy S22 và iPhone 13 đều có giá khởi điểm 799 đô la cho các mẫu 128 GB, trong khi bạn có thể tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ đó với thêm 50 đô la cho S22 hoặc 100 đô la cho iPhone 13. Nâng cấp bậc thang tiếp theo cũng là một thỏa thuận tương tự, Galaxy S22 + và iPhone 13 Pro, cả hai đều bắt đầu từ $ 999 cho 128 GB.

Mọi thứ lại khác đối với các flagship, với Galaxy S22 Ultra đắt hơn 100 USD so với iPhone 13 Pro Max. Ít nhất, đó là đối với các mô hình 128 và 256 GB – sau đó, các mô hình 512 GB hoặc 1 TB của chúng có cùng mức giá.