AMD Ryzen 9 6900HX Zen 3+ APU sắp ra mắt đã được phát hiện trong một điểm chuẩn bị rò rỉ, cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về hiệu suất dự kiến ​​của con chip.

Kết quả điểm chuẩn rất thú vị. Ryzen 9 6900HX dễ dàng đánh bại người tiền nhiệm của nó, nhưng lại bị lép vế khi phải cạnh tranh với Intel Alder Lake . Tuy nhiên, nó vẫn có ưu thế hơn về yêu cầu năng lượng.

AMD Ryzen 9 6900HX được tìm thấy trong bài kiểm tra Geekbench 5 bị rò rỉ như một phần của máy tính xách tay Lenovo 82RG được trang bị bộ nhớ 32GB và chạy Windows 11 Pro. Nó lần đầu tiên được phát hiện bởi BenchLeaks trên Twitter . APU AMD mới đã ghi được 1.616 điểm trong bài kiểm tra đơn lõi và 10.151 trong bài kiểm tra đa lõi.

Các kết quả điểm chuẩn này báo hiệu tốt cho APU hàng đầu mới nhất của AMD. Điều này đặc biệt rõ ràng khi so sánh Ryzen 9 6900HX với người tiền nhiệm của nó, AMD Ryzen 9 5900HX. Lần lặp lại trước đó của APU đã ghi được 1.417 điểm trong các bài kiểm tra đơn luồng và 7.685 điểm trong các bài kiểm tra đa luồng, vì vậy chúng tôi đang thấy sự gia tăng lớn đối với 6900HX. Tóm lại: APU mới nhanh hơn tới 14% trong các hoạt động đơn lõi và nhanh hơn 33% trong các hoạt động đa lõi.

Mọi thứ đi về phía nam khi so sánh APU với CPU máy tính xách tay Intel Alder Lake mới được phát hành, Intel Core i9-12900H. Bộ xử lý hàng đầu của Intel lần lượt ghi được 1.962 và 14.542 điểm trong các điểm chuẩn đơn lõi và đa lõi. Điều này khiến Intel có lợi thế lớn về mặt số liệu, tăng thêm 21% về hiệu suất đơn lõi và 44% về hiệu suất đa lõi.

Thật khó để đồng ý rằng điều này có nghĩa là tin xấu cho APU AMD mới, nhưng có những yếu tố cần cân nhắc trước khi đưa ra phán quyết theo cách này hay cách khác. Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là các kết quả điểm chuẩn này có thể không chính xác. Khi nhiều bài kiểm tra bắt đầu đổ vào, chúng tôi sẽ có thể ước tính chính xác hơn về hiệu suất của APU. Tuy nhiên, lợi thế lớn nhất mà AMD có được so với Intel lúc này là liên quan đến mức tiêu thụ điện năng của APU mới.

Intel Core i9-12900H có công suất turbo tối đa là 115 watt. So với 45W + TDP của AMD APU, bộ xử lý Intel Alder Lake có thể sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Điều này có thể dẫn đến nhiệt độ cao hơn và thời lượng pin ngắn hơn, giúp AMD dẫn đầu khi phục vụ những game thủ thích di chuyển. Người dùng Intel có thể tin tưởng hơn vào việc có ổ cắm điện gần đó, đặc biệt nếu chơi game ở chế độ turbo – Core i9-12900H cũng có TDP cơ bản là 45W.

APU AMD Ryzen 9 6900HX mới là sản phẩm hàng đầu, cao cấp trong dòng APU máy tính xách tay AMD Rembrandt-H sắp ra mắt. Các bộ vi xử lý từ dòng sản phẩm đó được trang bị lõi Zen 3+ 6nm mới và nâng cấp. Bộ xử lý trong APU cung cấp tám lõi và 16 luồng, 16 MB bộ nhớ đệm L3, 4 MB bộ nhớ đệm L2 và tốc độ xung nhịp được cải thiện. Chúng ta có thể mong đợi đồng hồ lên đến 3,30 GHz cơ bản và lên đến 4,9 GHz ở chế độ tăng cường. Tất nhiên, 45W TDP chắc chắn sẽ tăng ở chế độ tăng cường.

Là một APU, sản phẩm Ryzen mới cũng mang lại nhiều lợi ích cho bộ phận đồ họa. Nó được trang bị đồ họa AMD RDNA 2, với các mẫu cao cấp nhất có GPU Radeon 680M. GPU có tốc độ khoảng 2GHz và được ước tính cung cấp sức mạnh chơi game tương tự như card đồ họa Nvidia GeForce GTX 1650 . Các APU cũng sẽ hỗ trợ bộ nhớ LPDDR4X và DDR5.

Mặc dù Intel tiếp tục dẫn đầu trên toàn bảng, nhưng đây không phải là lần cuối cùng chúng ta thấy AMD trong năm nay. Khi có nhiều điểm chuẩn hơn, chúng ta sẽ có được cái nhìn tổng quan rõ ràng hơn về hiệu suất của APU này.