Dòng điện thoại iPhone 14  sắp ra mắt khoảng 7 tháng nữa. Trong khi iPhone 14 và iPhone 14 Max dự kiến ​​sẽ có một cú hích về thông số kỹ thuật với bộ vi xử lý A16 Bionic mới và có lẽ một số phần cứng máy ảnh cũ mới, mượn trực tiếp từ iPhone 13 Pro , câu chuyện với các mẫu Pro của Apple cho năm 2022 hứa hẹn sẽ khá khác biệt. Đầu tiên, iPhone 14 Pro và 14 Pro Max được đồn đại sẽ có thiết kế hoàn toàn mới gợi nhớ đến iPhone 4, bao gồm khung titan, các nút âm lượng hình tròn và lưới loa kéo dài. Tất nhiên, thay đổi đáng chú ý nhất sẽ nằm ở mặt trước. IPhone 14 Pro được cho là sẽ có màn hình đục lỗ kép, điều này cuối cùng sẽ chấm dứt kỷ nguyên tai thỏ, được giới thiệu cùng với iPhone X cách đây gần 5 năm.

Cuối cùng, nâng cấp đáng chú ý cuối cùng được cho là sẽ được tìm thấy ở mặt sau của iPhone 14 Pro – không có camera, cũng như cảm biến chính 48MP hoàn toàn mới, dự kiến ​​sẽ (một lần nữa) đi kèm với hai camera 12MP – zoom và siêu rộng, với tổng độ tốt là 72 megapixel. Đây sẽ là lần nâng cấp megapixel camera chính đầu tiên cho chiếc flagship của Apple kể từ iPhone 6S.

Vì vậy, hãy cùng xem lý do tại sao Apple mãi mãi từ bỏ cảm biến 12MP; những gì camera 48MP mới có thể mang lại và cuối cùng nó có thể cho chúng ta biết những gì về kế hoạch tương lai của Apple đối với camera của iPhone.

Tại sao Apple phải mất bảy năm để loại bỏ cảm biến 12MP ?

Mặc dù nhiều người hâm mộ Android khó tính sẽ nói với bạn rằng “đó là do Apple chậm đổi mới”, nhưng đây không phải là toàn bộ câu chuyện. Chắc chắn, Tim Cook & Co dành thời gian của họ với một số nâng cấp nhất định, nhưng khi Apple quyết định thay đổi điều gì đó, thường là khi:

  1. Sự thay đổi là thực sự cần thiết và có mục đích
  2. Công nghệ và triển khai đã sẵn sàng / đủ tốt

Sự thật là điện thoại thông minh không cần phải có khả năng chụp ảnh 48MP. Với điện thoại và số lượng megapixel, có một ranh giới nhỏ giữa việc vượt qua các ranh giới và đạt đến điểm giảm dần lợi nhuận. Ví dụ: hình ảnh gốc 48-50-100MP sẽ chỉ chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn mà không mang lại nhiều lợi ích – ít nhất là do chỉ riêng độ phân giải và khi được xem trên màn hình điện thoại 6 inch, chúng không xuất hiện khác so với hình ảnh có độ phân giải thấp hơn. Sau đó, một lần nữa, máy ảnh 8MP, từng là siêu phổ biến trong ngày, không đủ cho các tính năng thú vị (vào thời điểm đó) như video 4K. Do đó, Apple, cũng như hầu như tất cả các nhà sản xuất khác, nhận thấy cảm biến 12MP đạt được mức cân bằng phù hợp cho những gì một camera điện thoại thông minh cần làm.

“Bạn cần ít nhất một máy ảnh 8.3MP để quay video 4K UHD và ít nhất một máy ảnh 8.8MP để quay 4K DCI (Cinema 4K)”.

Tại sao Apple cuối cùng lại chuyển sang camera 48MP trên iPhone 14 Pro ?

Vâng, như mọi khi, không có gì là mãi mãi, và sau sự thành công của Nokia với camera độ phân giải cao trong thời kỳ điện thoại chạy hệ điều hành Symbian và Windows, Huawei đã sẵn sàng phá đảo thị trường vào năm 2018 bằng cách giới thiệu P20 Pro, đi kèm với 40MP game bắn súng chính, cùng với camera đơn sắc 20MP. Kể từ đó , Xiaomi , Samsung , OnePlus và thậm chí cả Google đã gia nhập câu lạc bộ độ phân giải cao với cảm biến 48MP, 50MP và thậm chí 108MP. Chắc chắn, khi iPhone 14 Pro ra mắt vào tháng 9 năm 2022, Apple sẽ mất khoảng bốn năm để cung cấp cho người dùng iPhone những gì Android đã có khoảng bốn năm trước, nhưng bây giờ hãy xem lý do Cupertino cuối cùng chuyển sang 48MP độ phân giải cao cảm biến được.

Quay video 8K

Hiện tại, video 8K chỉ là một từ thông dụng hơn là một tính năng hữu ích. Tại sao? Vâng, đối với người mới bắt đầu, việc triển khai video 8K của Android khá đáng thất vọng. Chúng tôi đã thấy mọi thứ, từ video 6K được nâng cấp trông không giống 8K đến video 8K gốc với dải động kém, tốc độ khung hình thấp, ổn định tầm thường và cắt khung hình đáng kể (khi video trông được phóng to).
Ngoài ra, về phía người tiêu dùng, rất ít người thực sự cần hoặc có thể tận dụng video 8K, thứ được thưởng thức tốt nhất trên một chiếc TV lớn hỗ trợ độ phân giải 8K – những thứ đó và thành thật mà nói, vẫn khá đắt tiền. Hơn nữa, nhiều chuyên gia thậm chí không ghi âm trong 8K, để bắt đầu. Ví dụ, sản xuất TV gần như không bao giờ được thực hiện ở 8K, điều này đã đánh bại toàn bộ mục đích sở hữu một chiếc TV 8K ngay từ đầu. Đối với nội dung YouTube cũng vậy.

” Bạn cần ít nhất một máy ảnh 33,2MP để quay video 8K “.

Vì vậy, khi TV 8K vẫn còn đắt tiền và ngay cả những người chuyên nghiệp cũng không ghi ở mức 8K, tại sao Apple lại sẵn sàng mua nó? Chứng minh trong tương lai. Mặc dù hiện tại 8K không còn cần thiết nhưng điều này có thể thay đổi trong vài năm tới.

Tuy nhiên, sự thật là Apple có một lý do rất quan trọng khác để chuyển sang sử dụng camera 48MP, 8K, và đó là tai nghe AR / VR sắp ra mắt của công ty . Trong AR / VR, về cơ bản có hai màn hình nhỏ mà qua đó bạn cần nhìn thấy toàn bộ thế giới, độ phân giải quan trọng hơn nhiều so với màn hình điện thoại nhỏ bé của bạn – càng cao càng tốt.

Bộ vi xử lý mạnh mẽ của Apple vượt trội hơn nhiều so với những gì mà chip Exynos của Qualcomm hoặc Samsung có thể làm, và điều này bao gồm cả kết xuất video, vì vậy tôi hy vọng 8K từ iPhone 14 Pro sẽ trông vượt trội hơn nhiều so với những gì Samsung hoặc Xiaomi có thể cung cấp cho đến nay. Tôi loại trừ Galaxy S22 Ultra , vì chúng tôi chưa thử nghiệm chiếc này một cách chính xác.

Ảnh ghép pixel với nhiều chi tiết hơn

Theo mặc định, iPhone 14 Pro sẽ không chụp ảnh 48MP. Đúng rồi. Thay vào đó, Apple có thể sẽ sử dụng một thủ thuật gọi là “pixel-binning”, trong đó nhiều pixel được kết hợp thành một pixel lớn hơn. Các điểm ảnh nói chung là siêu nhỏ, vì vậy việc kết hợp bốn điểm ảnh thành một cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn và ánh sáng rất quan trọng đối với các cảm biến máy ảnh nhỏ. Vì vậy, về cơ bản, iPhone 14 Pro có khả năng vẫn sẽ chụp ảnh 12MP theo mặc định, mặc dù có thể cho rằng Apple sẽ cho phép bạn chụp ở 48MP nếu bạn muốn. Vấn đề là những bức ảnh này thường có ít chi tiết và thường bị mất dải động đáng kể, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất Android đã sử dụng pixel-binning, tránh sử dụng chúng theo mặc định.

SuperRes Zoom thay thế thông qua cắt cảm biến

Pixel 6 (trái) và iPhone 13 (phải). Cả hai đều không có máy ảnh zoom chuyên dụng.

Điều cuối cùng là hấp dẫn.

Để hiểu về việc cắt xén cảm biến, chúng ta cần xem xét Pixel của Google, chiếc Pixel đã được sử dụng cái mà công ty gọi là Super Res Zoom trong một thời gian. Thuật toán phần mềm thông minh này sử dụng kỹ thuật chụp nhiều khung hình để trích xuất thêm chi tiết từ hình ảnh. Super Res Zoom trên Pixels mà không có máy ảnh zoom chuyên dụng vẫn hoàn toàn là kỹ thuật số, nhưng không làm giảm chất lượng như mong đợi.

Hãy xem các mẫu ở trên, được chụp bởi Grant Like Tech . Mặc dù Pixel 6 không có camera riêng để zoom quang học, giống như iPhone 13 , nhưng điện thoại của Google đã phá hủy chiếc điện thoại hàng đầu của Apple khi nói đến độ phóng đại. Đó là tất cả nhờ Super Res Zoom. Đối với kỷ lục, P50 Pro của Huawei

flagship đưa trò chơi này lên một tầm cao mới. Nó sử dụng một máy ảnh zoom 64MP được cố định ở zoom quang học 3,5x. Tuy nhiên, việc cắt xén cảm biến từ 64 megapixel đầy đủ, kết hợp với ảnh 16MP mà điện thoại cung cấp cho bạn theo mặc định, thường quản lý để đạt được chi tiết đáng kinh ngạc ngay cả ở 10x.

Hãy xem bài đánh giá Huawei P50 Pro của chúng tôi , nếu bạn muốn xem hệ thống camera đáng kinh ngạc này đang hoạt động.

Camera 48MP của iPhone 14 Pro có thể cho chúng ta biết gì về kế hoạch tương lai của Apple ?

Tai nghe AR / VR của Apple

Như tôi đã đề cập trong phần video 8K, gần như chắc chắn rằng video 8K được quay trên iPhone 14 Pro sẽ được sử dụng cho tai nghe AR / VR của Apple. Tuy nhiên, gợi ý quan trọng khác cho chúng ta biết 8K có liên quan đến kế hoạch AR / VR của Apple là thời điểm .

Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, dòng iPhone 14 sẽ được phát hành vào tháng 9 năm 2022, trong khi tai nghe AR / VR đầu tiên của công ty được cho là sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2023. Theo tin đồn, chiếc này thực sự được cho là sẽ đến vào cuối năm 2022, điều này có thể hoàn toàn hợp lý, nhưng rõ ràng, Cupertino đang phải đối mặt với một số thách thức về sản xuất.

Camera zoom bằng kính tiềm vọng trên iPhone 15 Pro ?

Tất nhiên, khi một trong những camera của iPhone được đồn đại sẽ có một bản nâng cấp lớn, bạn chỉ cần đặt câu hỏi “còn hai chiếc còn lại thì sao ?!”. Theo nhà phân tích đáng tin cậy Ming-Chi Kuo, Apple đang có kế hoạch đưa camera zoom kính tiềm vọng lên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max – vì vậy vào năm 2023. Điều này không có gì ngạc nhiên, vì iPhone 13 Pro đã nhận được bản nâng cấp từ 2x ống kính zoom thành 3x, vì vậy rất có thể iPhone 14 Pro sẽ sử dụng cùng một ống kính zoom. Điều đó đang được nói, tôi không mong đợi Apple sẽ thêm camera thứ tư vào dòng iPhone 15 Pro.

Điều có nhiều khả năng xảy ra hơn là công ty sẽ sử dụng ống kính zoom quang học 3,5-4x với khoảng cách lấy nét ngắn, vẫn sẽ được sử dụng để chụp ảnh Chế độ chân dung – điều này rất quan trọng đối với Apple, vì nó trở thành một yếu tố chính của máy ảnh iPhone. .

Ống kính zoom 3,5x từ Huawei P50 Pro và camera 4x từ Pixel 6 Pro của Google chứng minh rằng nếu được tối ưu hóa và sử dụng đúng cách, một chiếc máy ảnh như vậy có thể tuyệt vời để chụp chân dung, cũng như zoom tầm xa – ít nhất là theo điều đó của Apple quản lý để thực hiện cùng một phép thuật Zoom siêu phân giải mà Google và Huawei rất giỏi.

Còn camera góc siêu rộng trên iPhone 14 Pro thì sao ?

Game bắn súng góc cực rộng trên hầu hết các điện thoại hiện nay thường là mắt xích yếu nhất trong toàn bộ hệ thống camera của chúng. Thật không may, iPhone 13 và 13 Pro không phải là một ngoại lệ. Cá nhân tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của máy ảnh góc siêu rộng, nhưng tôi nghĩ rằng nếu các công ty sử dụng chúng, họ nên làm đúng và đầu tư thêm thời gian và nguồn lực để làm cho chúng hoạt động tốt trong mọi điều kiện ánh sáng.

Ví dụ: camera góc siêu rộng trên iPhone 13 Pro của Apple và Pixel 6 Pro của tôi  nhanh chóng bắt đầu hỏng khi đối mặt với các điều kiện ánh sáng khó khăn. Tôi hy vọng Apple sẽ giải quyết vấn đề này với iPhone 14 Pro sắp tới, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu bản nâng cấp này được để cho bản phát hành lớn tiếp theo, giống như máy ảnh zoom mới.

Ý tôi là … iPhone 14 Pro không thể sửa chữa mọi thứ, phải không? Apple sẽ làm gì với iPhone 15 Pro – khiến nó bay ?

Camera selfie đục lỗ của iPhone 14 Pro với Face ID

Và cuối cùng, chúng ta hãy chú ý đến camera chụp ảnh tự sướng trên iPhone 14 Pro mới. Apple hiện đang sử dụng và lạm dụng cùng một cảm biến máy ảnh 12MP trên ba chiếc iPhone liên tiếp và điều này đơn giản là phải đi. Khi lần đầu tiên ra mắt trên dòng iPhone 11, camera True Depth 12MP đã tạo ra những bức ảnh tuyệt vời và những đoạn video tốt nhất trên bất kỳ điện thoại nào. Nhưng đó là năm 2019.

Giờ đây, những chiếc điện thoại như Pixel 6 Pro và Galaxy S22 Ultra chụp ảnh và quay video cực kỳ cạnh tranh, thường là đối thủ và vượt qua iPhone 13 Pro. Ví dụ, HDR trong video là một lĩnh vực hoàn toàn bị thống trị bởi hàng đầu của Apple. Điều đó không còn xảy ra nữa, vì Pixel 6 Pro cũng có thể cân bằng vùng sáng và vùng tối, nếu không muốn nói là tốt hơn.

Thật thú vị khi xem kế hoạch của Apple cho camera selfie, bởi vì chiếc này giờ đây sẽ cần được đặt trong một phần cắt nhỏ hơn nhiều, thay vì phần notch lớn như chúng ta hiện có. Vì vậy, có khả năng nó sẽ thực sự trở nên … tồi tệ hơn không ?