IPod đã giúp thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc sau khi nó được công bố vào năm 2001. Giờ đây, chiếc máy nghe nhạc di động cuối cùng của công ty sắp kết thúc.

Ngay khi Apple chuẩn bị bước vào năm thứ 15 của iPhone kể từ khi phát hành, iPod Touch, người anh em họ ít phổ biến hơn của nó,  đang cúi đầu . Hôm thứ Ba, Apple đã thông báo rằng thiết bị lai iPhone-iPod được phát hành vào năm 2007 sẽ không còn được cung cấp sau khi hết nguồn cung. Động thái này đánh dấu một dấu chấm hết không chỉ cho thiết bị cầm tay mà còn là dấu chấm hết cho dòng sản phẩm iPod, thứ đã giúp định hình lại ngành công nghiệp giải trí cách đây hai thập kỷ.

Apple cho biết họ sẽ tiếp tục bán các thiết bị iPod Touch còn lại thông qua trang web của mình với giá khởi điểm là 199 USD / chiếc cho đến khi hết nguồn cung cấp. Công ty cung cấp thiết bị này với các mẫu 32GB, 128GB và 256GB và có sáu màu bao gồm bạc, hồng, xanh lam và vàng.

“Âm nhạc luôn là một phần cốt lõi của chúng tôi tại Apple và mang nó đến với hàng trăm triệu người dùng theo cách mà iPod đã tác động đến nhiều hơn không chỉ là ngành công nghiệp âm nhạc – nó còn xác định lại cách âm nhạc được khám phá, nghe và chia sẻ”, Greg Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao về Tiếp thị Toàn cầu của Apple, trong một tuyên bố .

Động thái của Apple đánh dấu sự kết thúc của một trong những thiết bị có ảnh hưởng nhất đến ngành công nghệ. Năm 2003, máy nghe nhạc iPod và phần mềm nghe nhạc iTunes của nó đã giúp giới thiệu mọi người đến việc mua nhạc kỹ thuật số, bản thân nó là một ý tưởng gây tranh cãi vào thời điểm ngành công nghiệp giải trí đang chống lại việc chia sẻ âm nhạc rộng rãi thông qua các ứng dụng như Napster . Apple mở rộng sang lĩnh vực mua phim và TV kỹ thuật số vào năm 2005.

Chiếc iPod đầu tiên, được công bố chỉ hơn một tháng sau vụ khủng bố 11/9 , được coi là một rủi ro lớn đối với Apple . Vào thời điểm đó, công ty đang vật lộn để lấy lại chỗ đứng tài chính sau khi suýt phá sản vài năm trước đó. Khi đó, công ty vẫn còn là Apple Computer Inc. năm sau. Nhiều sản phẩm i khác đã ra mắt ngay sau đó, bao gồm phần mềm iLife của Apple để sắp xếp ảnh và phim, và iWork để cạnh tranh với Microsoft Office. Nhưng thành công lớn nhất của công ty được cho là iPod và phần mềm nghe nhạc iTunes của nó .

Dòng sản phẩm này đã mở rộng trong những năm qua để bao gồm iPod Mini, iPod Nano và iPod Shuffle, ngoài iPod cổ điển. Apple đã ngừng bán những chiếc iPod đó từ năm 2014 đến năm 2017 .

IPod kể từ đó đã bị lu mờ bởi iPhone. Chiếc điện thoại thông minh được phát hành vào tháng 6 năm 2007, ban đầu được nhà đồng sáng lập Steve Jobs giới thiệu là sự kết hợp của ba phát minh: ” iPod, điện thoại và thiết bị giao tiếp internet “. IPod Touch, được giới thiệu trước mùa lễ hội mua sắm năm 2007, được gọi là iPhone không kèm điện thoại – một thiết bị dành cho những người không đăng ký với đối tác độc quyền của Apple AT&T hoặc sống ở Mỹ, Anh, Pháp hoặc Đức.

IPod Touch cuối cùng của Apple, được phát hành vào năm 2019, có thể chấp nhận được , theo Patrick Holland, nhà đánh giá di động của CNET, người đã gọi nó là “phần hoài niệm đáng yêu nhất mà bạn không cần đến.”

Bây giờ nó là sự kết thúc của dòng iPod.