Rất nhiều chữ cái và số. Tất cả nó có nghĩa gì ?. Và 8K là cái quái gì ?

có sự khác biệt giữa 8K, 4K và HD.

4K, 8K, 1080p, HD và UHD. Nếu bạn đang mua một  chiếc TV mới , bạn có thể đã nhận thấy những tổ hợp chữ-số này được liệt kê bên cạnh từ “độ phân giải”. Nhưng sự khác biệt giữa các loại độ phân giải này là gì ? . Có đáng phải trả nhiều hơn cho một chiếc TV 8K so với một chiếc TV 4K không? Độ phân giải thậm chí còn quan trọng đến vậy ?. Độ phân giải có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất khi mua một chiếc TV mới , nhưng nó vẫn là điều bạn nên cân nhắc. Mặc dù nó có thể gây nhầm lẫn, nhưng biết tất cả các con số thực sự có ý nghĩa gì có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn vào sự lựa chọn TV của mình.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về độ phân giải khi nói đến TV:

  • 4K  hầu như luôn luôn có nghĩa là TV có 3.840×2.160 pixel.
  • UHD là viết tắt của “Ultra High Definition”, còn được gọi là UltraHD, nhưng về cơ bản có nghĩa là 4K.
  • Ngày nay, hầu hết các TV đều là 4K ?. Có từ 50 inch trở lên. 
  • 4K có nghĩa là hình ảnh sẽ đẹp hơn TV cũ của tôi ?.  Không cần thiết.
  • Nếu 4K lớn hơn 1080p bốn lần, điều đó có nghĩa là 4K là 4320p ?. Không.
  • 8K có đáng lo không ?. Không.

Độ phân giải TV là gì ?

Độ phân giải, về phần cứng của TV, là số pixel tạo nên hình ảnh trên TV. Một pixel đơn, hay phần tử hình ảnh rời rạc, bao gồm một chấm nhỏ trên màn hình.

Có rất nhiều độ phân giải được tìm thấy trên TV màn hình phẳng. Các TV cũ hơn và nhiều mẫu 32 inch được bán hiện nay có khoảng một triệu pixel (720p). Các TV gần đây hơn và lớn hơn một chút (thường là 49 inch và nhỏ hơn) có hơn 2 triệu pixel (1080p) một chút. Ngay cả những chiếc TV mới hơn và lớn hơn (thường là 50 inch trở lên, mặc dù rất nhiều kích thước nhỏ hơn) cũng có 8 triệu (đối với 4K Ultra HD). Và những chiếc TV mới nhất, lớn nhất và đắt tiền nhất có hơn 33 triệu điểm ảnh ( 8K ). Bạn sẽ phải nhìn rất kỹ hoặc dùng kính lúp để phân biệt từng thứ.

biên tập viên quản lý cấp cao David Katzmaier đếm từng pixel trên TV 8K.

Độ phân giải là một trong những thông số kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng để bán TV, một phần vì âm thanh “4K” và “8K” thực sự công nghệ cao và ấn tượng. Tuy nhiên, độ phân giải không phải là thành phần quan trọng nhất trong chất lượng hình ảnh. Chỉ vì một chiếc TV có độ phân giải cao hơn một chiếc TV khác, không phải lúc nào nó cũng có nghĩa là nó  trông  đẹp hơn. Nó có thể, nhưng không phải luôn luôn, và vì những lý do ít liên quan đến độ phân giải. TV có hiệu suất dải động cao (HDR) tốt hơn, tỷ lệ tương phản tổng thể tốt hơn  hoặc màu sắc đẹp hơn  sẽ đẹp hơn TV chỉ có nhiều pixel hơn.

Điều đó nói rằng, vẫn còn giá trị để hiểu các độ phân giải khác nhau được sử dụng bởi các nhà sản xuất TV và những người khác. Đây là một chút nữa, ahem, chi tiết.

CHỌN ĐỘ PHÂN GIẢI MÀN HÌNH LỚN

Tên độ phân giải Pixel ngang x dọc Vài cái tên khác Thiết bị
10 nghìn 10,240×5,760 hoặc 4,320 Không có Không có sản phẩm tiêu dùng
8 nghìn 7.680×4.320 8K UHD TV
“Rạp chiếu phim” 4K 4,096x [không xác định] 4K Một số máy chiếu
UHD 3,840×2,160 4K, Ultra HD, Độ nét cực cao TV, màn hình, máy chiếu
2K 2.048x [không xác định] Không có Một số máy chiếu rạp chiếu phim
WUXGA 1.920×1.200 Mảng đồ họa siêu mở rộng màn hình rộng Màn hình, máy chiếu
1080p 1.920×1.080 Full HD, FHD, HD, Độ nét cao TV, màn hình, máy chiếu
720p 1.280×720 HD, độ nét cao TV

8K và 4K (Ultra HD)

Khi nói đến TV, 4K và Ultra HD (hoặc UHD) là đề cập đến cùng một độ phân giải. Những chiếc TV đó, cùng với Ultra HD Blu-ray và gần như tất cả nội dung phát trực tuyến UHD từ Netflix , Amazon và những người khác, có độ phân giải 3.840×2.160.

Một nguồn gây nhầm lẫn tiềm ẩn là 4K có nghĩa là một thứ gì đó khác biệt cho dù bạn đang nói về TV trong nhà hay máy chiếu trong rạp . Về mặt kỹ thuật, “4K” có nghĩa là độ phân giải ngang 4.096 pixel. Đây là giải pháp do  Sáng kiến ​​Điện ảnh Kỹ thuật số đưa ra . Vì phim khác nhau về tỷ lệ khung hình, tức là hình dạng chính xác của hình chữ nhật trên màn hình, nên không có độ phân giải dọc nào được chỉ định.

Vì vậy, về mặt kỹ thuật, TV Ultra HD không phải là “4K” theo các thông số kỹ thuật của DCI, nhưng cách nói thông thường đã soán ngôi thuật ngữ nên TV “4K” là TV 4K mặc dù độ phân giải của chúng là 3.840×2.160. Hầu hết các công ty chỉ nói cả hai: Ultra HD 4K.

Điều này cho thấy số lượng pixel tương đối trong mỗi định dạng độ phân giải chính. Tất nhiên không phải kích thước thực tế ; đây là một biểu đồ không phải là một biểu diễn trực quan (mặc dù nó là để chia tỷ lệ nếu bạn nhấp vào nó).
Từ lớn nhất đến nhỏ nhất: 8K (quả quýt), Rạp chiếu phim 4K ở tỷ lệ khung hình 1,78: 1 (màu đen); Ultra HD (trắng); Rạp chiếu phim 2K ở tỷ lệ khung hình 1,78: 1 (màu xanh lá cây); Full HD 1080p (màu đỏ); 720p (xanh lam).

8K tuân theo cùng một logic. Nếu bạn đang nói về TV, thì độ phân giải ngang và dọc của TV 4K là gấp đôi: 7.680×4.320. Đây chưa phải là độ phân giải rạp chiếu phim, ít nhất là không nằm ngoài giai đoạn thử nghiệm. Có một số ít TV 8K trên thị trường, nhưng phải mất nhiều năm nữa độ phân giải này mới trở nên phổ biến.

Để khai thác tối đa TV 4K, bạn cần có nội dung 4K. May mắn thay, có nội dung 4K ở khắp mọi nơi. Hầu hết các dịch vụ phát trực tuyến lớn như Netflix, Amazon, iTunes và Vudu đều có sẵn 4K. Ngoài ra còn có đầu phát Blu-ray Ultra HD và máy chơi game , như PS5 và Xbox Series X. Nếu bạn có PC, nhiều thẻ video trong vài năm qua có thể hiển thị trò chơi ở 4K, với các mức độ thành công khác nhau.

Chúng ta đang bắt đầu thấy sự ra đời của ATSC 3.0, hiện được gọi là NextGen TV . Với bộ dò TV NextGen hoặc TV tích hợp sẵn, về mặt lý thuyết, bạn sẽ có thể xem TV 4K miễn phí qua mạng. Cũng giống như lần đầu ra mắt HDTV vào đầu thế kỷ này, sẽ phải mất một thời gian nữa chương trình 4K mới được phổ biến qua mạng.

2K

Trước khi “4K” trở nên phổ biến, bạn hầu như không bao giờ thấy “2K”. Nó gần như chỉ là độ phân giải rạp chiếu phim, đó là lý do tại sao đôi khi bạn sẽ thấy 2K được dùng để chỉ ” định dạng chính “. Hầu hết các máy chiếu rạp chiếu phim kỹ thuật số được sử dụng trong rạp đều có độ phân giải 2K (một số ít hơn). Nó rộng 2.048 pixel và một lần nữa, không có độ phân giải dọc nào được chỉ định bởi DCI .

Nhưng giờ đây “4K” đã trở nên phổ biến như một thuật ngữ dùng để mô tả TV và nội dung, “2K” ngày càng trở nên phổ biến như viết tắt của độ phân giải 1080p được sử dụng bởi hầu hết các HDTV nhỏ hơn và cũ hơn, cũng như Blu-ray.

1080p hoặc Full HD

Hãy nhớ cách chúng ta đã nói về độ phân giải rạp chiếu phim kỹ thuật số chỉ xác định độ phân giải ngang ?. Mặt khác, TV tốt đã từng sử dụng chiều dọc để mô tả độ phân giải (quay trở lại thời kỳ ống thủy tinh). Vì vậy, 1080p là độ phân giải dọc. Gần như tất cả các HDTV đều có tỷ lệ khung hình là 1,78: 1 (16: 9, hay còn gọi là “màn hình rộng”), do đó có nghĩa là độ phân giải theo chiều ngang là 1.920 pixel (1.920×1.080).

Đây là một nguồn khác của sự nhầm lẫn, vì nhiều thập kỷ các cuộc thảo luận về TV đã nói về độ phân giải dọc, và sau đó đột nhiên chúng ta đang nói về “TV 4K”, đề cập đến độ phân giải ngang. Đừng trách tôi, đó không phải là ý tưởng của tôi.

Đó là lý do tại sao 1080p không phải là “1K”, như đã đề cập ở trên, đó là “2K” theo cùng một logic mà TV UHD là 4K. Điều đó nói rằng, hầu hết mọi người không gọi 1080p 2K; họ gọi nó là 1080p hoặc Full HD.

Nhân tiện , 1080i có cùng độ phân giải với 1080p , nhưng không có TV hiện đại nào là 1080i. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình phát sóng HDTV, bao gồm cả các chương trình của CBS và NBC, vẫn là 1080i.