Samsung sản xuất TV QLED và LG sản xuất TV OLED, nhưng sự khác biệt cơ bản hơn là thương hiệu đơn thuần.

Cuộc chiến OLED và QLED vượt xa Samsung và LG. TCL gọi những chiếc TV tốt nhất của mình là “QLED”  và các công ty khác ngoài LG cũng bán TV OLED, cụ thể là  Sony và  Vizio  vào thời điểm hiện tại. Và thêm vào sự nhầm lẫn, Samsung cũng sẽ sớm có TV OLED .

Hãy tạo ra một sự khác biệt – chất lượng hình ảnh QLED so với OLED – đơn giản để hiểu. Trong các bài đánh giá song song của chúng tôi về chất lượng hình ảnh,  OLED luôn đánh bại QLED . Chúng tôi đã so sánh TV LG OLED 2021 tốt nhất – dòng LG G1  – với TV Samsung QLED 2021 tốt nhất,  dòng QN90A . Samsung đã tiến gần hơn bao giờ hết đến chất lượng hình ảnh OLED, nhưng LG OLED vẫn chiến thắng. Một ví dụ khác gần đây đã đọ sức giữa TCL 8K QLED TV với một TV LG OLED khác, dòng C1 . Một lần nữa, TV OLED đã chiến thắng. 

Các TV mới của năm 2022 vẫn chưa có mặt trên thị trường nhưng một khi chúng có sẵn để thử nghiệm, chúng tôi hy vọng TV OLED sẽ tiếp tục vượt trội hơn TV QLED. Đây là lý do tại sao.

QLED so với OLED: Tóm tắt nhanh về các công nghệ TV

Hãy bắt đầu với một bảng phân tích nhanh.

 • OLED là viết tắt của “diode phát sáng hữu cơ.”
 • QLED (theo Samsung) là viết tắt của ” q uantum dot LED TV.”
 • OLED là một công nghệ cơ bản khác với LCD, một loại TV chính.
 • QLED là một biến thể của LED LCD, thêm một màng chấm lượng tử vào “bánh sandwich” của LCD.
 • OLED là “phát xạ”, nghĩa là các điểm ảnh phát ra ánh sáng của riêng chúng.
 • QLED , giống như LCD, là “truyền” ở dạng hiện tại và phụ thuộc vào đèn nền LED.

TV QLED chỉ là một TV LCD với các chấm lượng tử

Điểm rút ra chính là QLED gần với màn hình LCD cũ thông thường hơn so với OLED , mà tôi (và hầu hết các chuyên gia khác) coi là một loại tivi khác biệt rõ ràng, giống như plasma trước đó .

Chấm lượng tử là những phân tử cực nhỏ, khi bị ánh sáng chiếu vào, chúng sẽ phát ra ánh sáng có màu sắc khác nhau. Trong TV QLED, các chấm được chứa trong một bộ phim và ánh sáng chiếu vào chúng được cung cấp bởi đèn nền LED. Sau đó, ánh sáng đó sẽ truyền qua một vài lớp khác bên trong TV, bao gồm cả lớp tinh thể lỏng (LCD), để tạo ra hình ảnh. Ánh sáng từ nguồn LED được truyền qua các lớp đến bề mặt của màn hình, đó là lý do tại sao chúng tôi nói đó là “truyền”.

Nhìn vào các lớp trong TV LCD, nơi đèn nền LED chiếu qua một lớp chấm lượng tử (trong số những lớp khác) và đến chính bảng điều khiển LCD.

Samsung đã sử dụng chấm lượng tử để nâng cấp TV LCD của mình từ năm 2015 và ra mắt thương hiệu TV QLED vào năm 2017 . Samsung cho biết những chấm lượng tử đó đã phát triển theo thời gian – ví dụ như màu sắc và hiệu suất ánh sáng đã được cải thiện. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, những cải tiến do các chấm lượng tử tốt hơn gây ra ít rõ ràng hơn nhiều so với những cải tiến do các yếu tố chất lượng hình ảnh khác gây ra (xem bên dưới).

Các nhà sản xuất TV khác cũng sử dụng chấm lượng tử trong TV LCD, bao gồm Vizio và Hisense, nhưng không gọi những bộ đó là TV QLED.

TV OLED hoàn toàn không phải là TV LCD

LCD là công nghệ chiếm ưu thế trong TV màn hình phẳng và đã có từ lâu đời. Nó rẻ hơn OLED, đặc biệt là ở kích thước lớn hơn và nhiều nhà sản xuất tấm nền có thể sản xuất nó.

TV OLED không cần đèn nền LED, vì vậy, ngoài lợi ích về chất lượng hình ảnh, chúng có thể mỏng đáng kinh ngạc.

OLED thì khác vì nó không sử dụng đèn nền LED để tạo ra ánh sáng. Thay vào đó, ánh sáng được tạo ra bởi hàng triệu subpixel OLED riêng lẻ. Bản thân các điểm ảnh – những chấm nhỏ tạo nên hình ảnh – phát ra ánh sáng, đó là lý do tại sao nó được gọi là công nghệ hiển thị “phát xạ”. Sự khác biệt đó dẫn đến tất cả các loại hiệu ứng chất lượng hình ảnh, một số có lợi cho LCD (và QLED), nhưng hầu hết đều có lợi cho OLED.

Ngoài các thương hiệu Mỹ được đề cập ở trên, Panasonic, Philips,  Grundig và những hãng khác bán TV OLED ở châu Âu. Tất cả TV OLED trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Mỹ, đều sử dụng tấm nền do LG Display sản xuất .

Tuy nhiên, điều đó sắp thay đổi. Samsung và Sony sẽ sớm ra mắt những chiếc TV OLED đầu tiên do Samsung Display sản xuất . Chúng hứa hẹn cải thiện màu sắc và độ sáng so với TV OLED hiện tại vì chúng sử dụng chấm lượng tử – giống như TV QLED. Được gọi là QD-OLED hoặc QD Display, chắc chắn ban đầu chúng sẽ khá đắt, thậm chí hơn cả TV OLED tiêu chuẩn, nhưng cuối cùng giá sẽ giảm xuống. 

Chất lượng hình ảnh TV QLED thay đổi nhiều hơn so với OLED 

Samsung và TCL đều có nhiều dòng QLED và dòng đắt nhất hoạt động tốt hơn nhiều so với dòng rẻ hơn. Điều đó chủ yếu là do những cải tiến lớn nhất về chất lượng hình ảnh của bộ QLED không liên quan nhiều đến các chấm lượng tử. Thay vào đó, chúng là kết quả của đèn nền LED mini ,  tính năng làm mờ cục bộ toàn mảng tốt hơn , vùng sáng nổi bật và góc nhìn tốt hơn, giúp chúng vượt trội hơn so với TV QLED (và không phải QLED) thiếu những tính năng bổ sung đó.

Trong khi đó, mọi TV OLED mà tôi đã đánh giá đều có chất lượng hình ảnh rất giống nhau – tất cả đều đạt điểm 10/10 về chất lượng hình ảnh trong các bài kiểm tra của tôi. Có một số khác biệt giữa các TV OLED khác nhau, ví dụ như LG A2 với bảng điều khiển 60Hz so với 120Hz trên các TV OLED khác, nhưng chúng gần như không đáng kể bằng sự khác biệt giữa các dòng TV QLED khác nhau. 

OLED có độ tương phản và mức độ đen tốt hơn

Một trong những yếu tố chất lượng hình ảnh quan trọng nhất là mức độ màu đen và bản chất phát xạ của chúng có nghĩa là TV OLED có thể tắt hoàn toàn các điểm ảnh không sử dụng, cho độ tương phản vô hạn theo đúng nghĩa đen . TV QLED / LCD, ngay cả những TV tốt nhất với tính năng làm mờ cục bộ toàn mảng hiệu quả nhất, cho phép ánh sáng lọt qua, dẫn đến mức độ màu đen xám hơn, mờ hơn và nở ra xung quanh các phần sáng.

QLED sáng hơn

TV QLED và TV LCD sáng nhất có thể sáng hơn bất kỳ mẫu OLED nào, đây là một lợi thế đặc biệt trong các phòng sáng và có nội dung HDR . Tuy nhiên, trong các thử nghiệm của tôi, TV OLED vẫn có thể nhận được nhiều ánh sáng cho hầu hết các phòng và độ tương phản vượt trội của chúng vẫn cho phép chúng mang lại hình ảnh HDR tổng thể tốt hơn bất kỳ TV QLED / LCD nào mà tôi đã thử nghiệm.

OLED có độ đồng nhất và góc nhìn tốt hơn

Với màn hình LCD, các khu vực khác nhau của màn hình có thể luôn sáng hơn các khu vực khác và cấu trúc đèn nền cũng có thể được nhìn thấy trong một số nội dung. Ngay cả những màn hình LCD tốt nhất cũng bị mờ, mất độ tương phản và bị biến màu khi nhìn từ các chỗ ngồi khác với vị trí ngọt trực tiếp trước màn hình. TV OLED có màn hình gần như đồng nhất hoàn hảo và duy trì độ trung thực từ mọi góc độ, trừ những góc độ khắc nghiệt nhất.

Độ phân giải, màu sắc, xử lý video và các yếu tố chất lượng hình ảnh khác về cơ bản là giống nhau

Hầu hết QLED và OLED đều có cùng độ phân giải và 4K , và cả hai đều có thể đạt được độ phân giải 8K . Cả hai công nghệ đều không có lợi thế vốn có chính trong các lĩnh vực xử lý màu sắc hoặc video. Kiểm tra OLED và LCD để biết thêm chi tiết.

QLED có thể ngày càng lớn hơn và nhỏ hơn và rẻ hơn

năm 2022 LG sẽ bán TV OLED lớn nhất từ ​​trước đến nay, G2 97 inch.

Có sáu kích thước TV OLED trên thị trường hiện nay và hai kích thước khác, 42 inch và 97 inch, là mới cho năm 2022 .

Kích thước TV OLED

 • 42-inch
 • 48-inch
 • 55-inch
 • 65-inch
 • 77-inch
 • 83-inch
 • 88-inch
 • 97-inch

Trong khi đó, vì TV QLED là màn hình LCD nên chúng có thể được sản xuất với nhiều kích cỡ hơn. TV LCD không phải QLED có thể nhỏ hơn nữa.

Kích thước TV QLED

 • 32-inch
 • 43-inch
 • 50-inch
 • 55-inch
 • 58-inch
 • 65-inch
 • 75-inch
 • 82-inch
 •  85-inch
 • 98-inch

Có thể nói, một lợi thế lớn mà QLED và LCD có so với OLED là chi phí của kích thước chính trên 65 inch. Ti vi lớn là phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường và không có dấu hiệu chậm lại. TV OLED 77 inch có giá từ 2.500 USD trở lên, cao hơn đáng kể so với hầu hết các TV QLED 75 inch và ở kích thước lớn hơn, sự khác biệt thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Còn về màn hình OLED thì sao ?

Burn-in xảy ra khi một phần liên tục của hình ảnh trên màn hình – các nút điều hướng trên điện thoại hoặc logo kênh, mã tin tức hoặc bảng điểm trên TV chẳng hạn – vẫn ở dạng nền ma quái cho dù có thứ gì khác xuất hiện trên màn hình. Tất cả các màn hình OLED đều có thể burn-in và theo những gì tôi biết, chúng dễ bị ảnh hưởng hơn so với màn hình LCD, bao gồm cả QLED.

Tuy nhiên, tất cả những điều được xem xét, burn-in không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người. Từ tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã thấy, hiện tượng burn-in thường xảy ra do để một phần tử hình ảnh tĩnh, đơn lẻ, chẳng hạn như logo kênh, trên màn hình trong một thời gian rất dài, lặp đi lặp lại. Đó là một vấn đề nếu bạn để Fox News, ESPN hoặc MSNBC hiển thị trên màn hình nhiều giờ mỗi ngày và không xem đủ các chương trình khác, chẳng hạn. Nhưng miễn là bạn thay đổi những gì được hiển thị, rất có thể bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng burn-in.

Nguyên mẫu chấm lượng tử phát quang điện tử, có thể mở đường cho TV chấm lượng tử xem trực tiếp.

TV QLED hay OLED thì tốt hơn vào năm 2022 và hơn thế nữa ?

Như tôi đã đề cập ở trên, khi tôi đọ sức giữa OLED 2021 tốt nhất với QLED 2021 tốt nhất, OLED vẫn chiến thắng – giống như những năm trước.

Còn tương lai thì sao? Ngoài TV QD-OLED sắp ra mắt của mình , Samsung đang nghiên cứu  chấm lượng tử xem trực tiếp , chấm lượng tử phân tán các lớp tinh thể lỏng và sử dụng chính các chấm lượng tử làm nguồn sáng. TV QLED có khả năng phù hợp với mức độ màu đen tuyệt đối và tỷ lệ tương phản “vô hạn” của OLED, với hiệu quả sử dụng điện năng tốt hơn, màu sắc đẹp hơn và hơn thế nữa. Điều đó khá thú vị, nhưng sẽ phải mất vài năm nữa chúng ta mới thấy TV QLED phát sáng được bày bán. Hy vọng rằng đến lúc đó họ sẽ nghĩ ra một từ viết tắt mới (EQLED ?).

Và sau đó là MicroLED . Đó là một công nghệ phát xạ khác, một lần nữa được dẫn đầu bởi Samsung nhưng cũng được bán bởi LG, hiện đang được bán cho giới siêu giàu  – ví dụ lớn nhất có giá hơn 1 triệu USD . Như bạn có thể đoán từ cái tên, nó sử dụng hàng triệu đèn LED cực nhỏ làm pixel. MicroLED có tiềm năng cho mức độ đen hoàn hảo tương tự như OLED mà không có nguy cơ cháy sáng. Nó có thể mang lại độ sáng cao hơn bất kỳ công nghệ hiển thị nào hiện nay, gam màu rộng và không bị các vấn đề về góc nhìn và độ đồng nhất của màn hình LCD. Nó cũng khổng lồ . Nó không liên quan đến các chấm lượng tử, ít nhất là chưa, nhưng ai biết được điều gì có thể xảy ra khi nó được tung ra thị trường. QDMLED,