Xiaomi đã ra mắt máy tính xách tay của mình tại Ấn Độ vào năm ngoái với dòng Mi Notebook . Kế hoạch của nó là giảm bớt sự cạnh tranh bằng cách cung cấp thông số kỹ thuật hợp lý với giá cả phải chăng.

Mặc dù chúng tôi không có bất kỳ dữ liệu bán hàng nào để kiểm tra hoạt động của công ty, nhưng dòng máy tính xách tay của họ hứa hẹn mang đến thiết kế tối giản và hiệu suất tốt với mức giá phù hợp với túi tiền.

Với ý nghĩ đó, công ty đã phát hành Mi Notebook Pro và Mi Notebook Ultra trong năm nay với những cải tiến từ các mẫu năm ngoái. Tôi đã có vài tuần để sử dụng phiên bản Ultra với thông số kỹ thuật hàng đầu và nó đã được chứng minh là một hệ thống tại nhà có thể làm việc.

Trước khi chúng ta nói thêm về thiết bị, chúng ta hãy xem xét các thông số kỹ thuật của nó.

Thông số kỹ thuật

 • Màn hình: Màn hình QHD + 15,6 inch với tỷ lệ khung hình 16:10; 89% tỷ lệ màn hình so với thân máy
 • Độ phân giải: 2,560 x 1,600
 • Tốc độ làm mới: 90Hz
 • Bộ xử lý:  i 5 – 11300H (thế hệ thứ 11) với tốc độ xung nhịp 3,1 GHz / i7 11370H (thế hệ thứ 11) với tốc độ xung nhịp 3,3 GHz
 • RAM: 8GB / 16GB
 • Bộ nhớ trong: NVMe SSD 51 2 GB
 • Pin: 70Whr sử dụng bộ chuyển đổi USB-C sạc nhanh 65W
 • Webcam: 720p
 • Mở khóa: Cảm biến vân tay (cũng hoạt động như một phím macro) + Nhận dạng khuôn mặt thông qua Windows Hello
 • Connectivty: Thunderbolt 4 với phân phối điện; USB C + cung cấp điện; USB 3.2 Thế hệ 1; USB 2.0; HDMI (1.4) A; Wi-Fi 6; Bluetooth 5.1
 • Âm thanh: 2 × 2 stereo nói; Giắc cắm 3,5 mm

Điều gì đã được cải thiện trong năm nay?

Một trong những cải tiến lớn nhất của năm nay là màn hình. Màn hình 15,6 inch QHD + trên model năm nay là một nâng cấp đáng hoan nghênh từ màn hình 14 inch full HD trước đó. Thêm vào đó, màn hình mới này có tỷ lệ khung hình cao hơn là 16:10 (v 16: 9 năm ngoái) và tốc độ làm mới 90Hz (so với 60Hz năm ngoái) cho tốc độ khung hình và hình ảnh động mượt mà hơn.

Mi Notebook Horizon 14 thiếu hai điểm chính khi đáp ứng các yêu cầu làm việc tại nhà: không có webcam và không có bàn phím có đèn nền. Năm nay, Xiaomi cuối cùng đã bao gồm một webcam 720p và bàn phím có đèn nền với ba cấp độ điều khiển. Vì vậy, yay với điều đó.
Mi Notebook Ultra có bàn phím có đèn nền.

Công ty cũng đã mở rộng bàn di chuột lên 62%, giúp bạn dễ dàng lặp lại giao diện hơn. Thêm vào đó, bàn phím có khoảng cách di chuyển dài hơn một chút (1,5mm năm nay so với 1,3mm năm ngoái), điều mà tôi nhận thấy là trải nghiệm đánh máy tốt hơn vì tôi có thể biết chính xác khi nào tôi nhấn phím.

Hiệu suất và kinh nghiệm

Mi Notebook Ultra được làm từ một khối nhôm 6-series mạnh mẽ để tạo độ bền và điều này tạo nên một vẻ ngoài sang trọng, mặc dù hơi vuông vắn.

Mi Notebook Ultra có trackpad lớn hơn 62% so với người tiền nhiệm của nó. Đủ để con gấu này đi lang thang khắp nơi.

Máy tính xách tay của Xiaomi nặng 1,7 kg, nặng hơn 500gm so với chiếc MacBook air M1 mà tôi thường xuyên sử dụng (1,17kg) . Tôi là một fan hâm mộ của máy tính xách tay di động nhẹ cho phép tôi di chuyển dễ dàng. Nhưng kể từ khi đại dịch xảy ra, không có nhiều… di chuyển xung quanh. Vì vậy, miễn là tôi không phải đi du lịch, tôi không ngại mang nó theo bên mình.

Màn hình nâng cấp của máy tính xách tay mới là rất tốt. Điều đầu tiên tôi muốn làm là kích hoạt Netflix và xem các tựa phim mới, nhưng loa thực sự đáng thất vọng, vì vậy tôi phải sử dụng tai nghe. Nếu bạn đang xem nội dung gì đó với bạn bè, bạn sẽ phải ghép nối loa Bluetooth để nghe âm thanh rõ ràng.

Hiệu suất của thiết bị là hàng đầu. Như bạn mong đợi, nó có thể quản lý khối lượng công việc WFH điển hình bao gồm nhiều tab trình duyệt, phần mềm chỉnh sửa hình ảnh và Spotify mà không cần phiền phức. Tôi cũng đã cho một người bạn mượn nó với công việc liên quan đến việc xử lý rất nhiều bảng tính nặng và thiết bị này có thể xử lý tải xử lý như một nhà vô địch.

Tôi đã mua một màn hình vào năm ngoái để xem video hoặc chỉnh sửa hình ảnh trên màn hình lớn hơn trong khi làm việc. Màn hình của Mi Notebook đủ lớn để tôi không cần màn hình trong hầu hết các công việc của mình. Nhưng có bộ xử lý mạnh mẽ và cổng HDMI tích hợp giúp tôi kết nối màn hình thứ hai nếu cần.

Tôi cũng đã quen với việc có Touch ID trên Mac để mở khóa và cấp phép đăng nhập. Các  tính năng tương tự trên máy tính xách tay tương đối rẻ tiền này là một bao gồm thoải mái . Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cảm biến vân tay như một phím tắt và làm những việc như khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào chỉ bằng một lần chạm.

Cảm biến vân tay giúp bạn dễ dàng mở khóa máy tính xách tay nhanh chóng.

Lần này Xiaomi đã đưa vào một viên pin lớn hơn, với thời lượng pin được quảng cáo là 12 giờ cho một lần sạc. Tôi chỉ nhận được từ bảy đến tám giờ sử dụng, không tệ, nhưng thấp hơn đáng kể so với tuyên bố của công ty.

Đáng chú ý, các mô hình năm ngoái có một tùy chọn để bao gồm một card đồ họa NVIDIA cấp thấp. Nhưng lần này, bạn chỉ nhận được đồ họa Intel Iris, vì vậy đừng mơ chơi game trên thiết bị này.

Ai là người?

Mẫu cơ bản của máy tính xách tay với bộ xử lý i5 và RAM 8GB có giá 59.999 yên (788 USD). Mô hình cao cấp nhất – mà tôi đang sử dụng – với bộ xử lý i7 và RAM 16GB có giá 76.999 yên (1.011 USD).

Trong khi đó, các máy tính xách tay khác có cùng bộ xử lý và kích thước RAM đắt hơn ít nhất 10.000 yên (131 đô la) so với giá của Mi Notebook Ultra. Cùng với đó, bạn đang tìm kiếm rất nhiều lợi nhuận cho mình trong phân khúc máy tính xách tay này.

Máy tính xách tay này kiểm tra gần như tất cả các hộp khi nói đến hiệu suất và thiết bị cần thiết làm việc tại nhà. Nó được tải sẵn Windows 10 Home Edition và Office Home & Student 2019 để bắt đầu với công việc của bạn.

Mặc dù nó không phải là chiếc máy tính xách tay nhẹ nhất hiện có, nhưng nó vẫn tốt cho công việc từ xa khi thỉnh thoảng đến một quán cà phê. Nó mang lại giá trị đáng đồng tiền cho các thông số kỹ thuật và nếu bạn không quan tâm đến việc chơi game hoặc màn hình cảm ứng, nó có thể giúp bạn tiết kiệm một phần số dư ngân hàng của mình. Bạn có thể mua máy tính xách tay từ trang web của Xiaomi tại Ấn Độ

.