Bạn muốn công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo nào cho bộ sản phẩm tiếp theo của mình ?

Hầu hết các màn hình máy tính hiện đại, và thậm chí cả tivi, đều có màn hình LCD có viền sáng về cơ bản tương tự như những màn hình đầu tiên được bán cách đây nhiều thập kỷ, nhưng đó không phải là nơi hướng tới của tương lai. Mối đe dọa song sinh của Mini-LED và OLED muốn tự mình chinh phục thế giới màn hình PC.

Cái nào sẽ thắng, và tương lai sẽ đi về đâu? Tôi đã nói chuyện với Ross Young, Giám đốc điều hành của Tư vấn chuỗi cung ứng hiển thị và David Wyatt, CTO của Pixel Display (và nhà phát minh của Nvidia G-Sync), để biết tin tức nội bộ.

Độ sáng và HDR

Mini-LED đạt điểm số về độ sáng không thể tranh cãi và đáng kể.

Màn hình OLED hiện đại hiếm khi vượt quá 1.000 nits độ sáng và khi chúng vượt quá độ sáng, không có khả năng duy trì độ sáng. Ví dụ, TV OLED C9 của LG không thể duy trì độ sáng tối đa trên 160 nits ( theo thử nghiệm của Rtings ). Màn hình LED mini như Liquid Retina XDR của Apple, Odyssey Neo G9 của Samsung và TV QN90A của Samsung có thể đạt độ sáng cao nhất trên 1.000 nits và duy trì ít nhất 600 nits.

Wyatt coi đây là một lợi thế chính. Các tiêu chuẩn HDR tốt nhất cho độ sáng lên đến 10.000 nits. Màn hình Mini-LED của người tiêu dùng hiện tại không đạt được điều này, nhưng có thể các màn hình trong tương lai sẽ làm được điều này.

Và Micro-LED, sử dụng các đèn LED riêng lẻ làm yếu tố chiếu sáng trên mỗi pixel, có thể đạt đến độ cao lớn hơn nữa. Wyatt cho biết công nghệ VividColor NanoBright của công ty ông sẽ có khả năng đạt tới một triệu nits.

Độ sáng như vậy là không cần thiết đối với màn hình máy tính hoặc TV gia đình và thay vào đó, nhắm mục tiêu vào các thành phần thích hợp đòi hỏi cao, chẳng hạn như màn hình điện tử hàng không. Tuy nhiên, nó cho thấy rằng chúng ta mới chỉ nhìn thấy một phần nhỏ tiềm năng thực sự của HDR – và đèn LED Mini và Micro-LED, không phải OLED, sẽ dẫn đầu.

Độ tương phản và độ tối

Điểm mạnh nhất của OLED đối lập với độ sáng đáng kinh ngạc của Mini-LED. Bản chất tự phát xạ của OLED có nghĩa là mỗi điểm ảnh có thể được bật hoặc tắt riêng lẻ, mang lại mức độ đen sâu, sắc nét, hoàn hảo.

“Mini-LED có lợi thế rõ ràng về nguồn cung cấp và độ sáng,” Young cho biết trong một email, “nhưng OLED có lợi thế về độ tương phản, đặc biệt là độ tương phản ngoài trục, thời gian phản hồi và không có hiệu ứng quầng sáng.” “Hiệu ứng vầng hào quang”, còn được gọi là sự nở hoa, là vầng hào quang thường bao quanh các vật thể sáng trên màn hình Mini-LED.

Ưu điểm của OLED là độ tương phản và độ sâu vượt trội. Bạn có thể đã nhận thấy điều này khi xem TV OLED tại nhà bán lẻ địa phương của bạn. Nội dung chất lượng cao có giao diện gần như ba chiều, như thể màn hình không phải là một màn hình phẳng mà là một cửa sổ vào một thế giới khác.

Màn hình Mini-LED hiện đại thường vượt trội hơn so với OLED. Ví dụ, Liquid Retina Display XDR của Apple liệt kê tỷ lệ tương phản tối đa 1.000.000: 1. Trên thực tế, Mini-LED vẫn kém hiệu suất tương phản của OLED vì nó không thể chiếu sáng từng pixel riêng lẻ. Điều này sẽ vẫn đúng ít nhất cho đến khi Micro-LED, có thể chiếu sáng các pixel riêng lẻ, trở thành xu hướng chủ đạo.

Góc nhìn và hiệu suất chuyển động

Mini-LED cải thiện trên màn hình LCD chiếu sáng cạnh truyền thống bằng cách cải thiện đèn nền. Tuy nhiên, bản thân bảng điều khiển LCD vẫn giống như trước đây và vẫn giữ một số sai sót phổ biến của công nghệ.

Chất lượng hiển thị có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào góc nhìn và độ mờ đáng kể sẽ có thể nhìn thấy khi hiển thị chuyển động nhanh. Cả hai vấn đề đều cố hữu đối với công nghệ LCD. Các tinh thể lỏng không chặn ánh sáng một cách đồng nhất, do đó hình ảnh trông khác nhau từ các góc khác nhau và cần vài mili giây để phản hồi điện tích, gây ra hiện tượng nhòe hoặc bóng mờ trong các hình ảnh thay đổi nhanh chóng.

OLED khác với công nghệ LCD. Không có tinh thể lỏng nào để xoắn hoặc di chuyển. Mỗi pixel là một phần tử hữu cơ tạo ra ánh sáng của riêng nó khi một điện tích được áp dụng. Ánh sáng được phát ra ở dạng tương đối đồng đều và có thể bật hoặc tắt cực kỳ nhanh chóng, loại bỏ hoàn toàn các vấn đề về góc nhìn và hiệu suất chuyển động của màn hình LCD.

Bất kể bạn nhìn vào nó như thế nào, đây là một chiến thắng nhanh chóng khác của OLED.

Độ bền

Một số điểm cuối cùng — độ tương phản, mức độ màu đen, góc nhìn và thời gian phản hồi — nêu bật điểm mạnh của công nghệ OLED. Nhưng, OLED có một điểm yếu: độ bền.

Wyatt đã nhấn mạnh điểm này trong cuộc trò chuyện của chúng tôi. Chữ “O” trong OLED là viết tắt của từ hữu cơ và vật liệu hữu cơ sẽ bị hao mòn. Thật vậy, bản thân việc tiếp xúc với ánh sáng ( và đặc biệt là ánh sáng xanh ) làm mòn OLED, làm giảm ánh sáng do pixel tạo ra theo thời gian.

Vấn đề này thường được thảo luận nhiều nhất trong bối cảnh ghi hình hoặc lưu ảnh. Hiện tượng cháy sáng xảy ra khi các điểm ảnh cụ thể trên bảng điều khiển OLED giảm chất lượng khác với các điểm ảnh xung quanh chúng, tạo ra bóng mờ liên tục trong hình ảnh.

Các nhà sản xuất OLED giảm nhẹ vấn đề này. LG cho biết vào năm 2016 rằng TV OLED của họ có thể tồn tại 100.000 giờ trước khi chúng giảm xuống một nửa độ sáng tối đa ban đầu. Trang tin cậy về OLED hiện tại của công ty nói rằng “việc sử dụng hợp lý, có trách nhiệm” sẽ không dẫn đến hiện tượng cháy sáng.

Bạn muốn tự mình xem các hiệu ứng? Tôi đề xuất trang thử nghiệm ghi lại của Rting , trang này hiển thị kết quả trong khoảng thời gian tám năm (tuy nhiên, thật không may, Rtings đã không cập nhật kết quả của nó kể từ tháng 2 năm 2020). Thử nghiệm này cho thấy sự xuống cấp của OLED thực sự là một điều, mặc dù mức độ nghiêm trọng của nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng màn hình của mình.

Bạn có thể quyết định rủi ro xứng đáng với phần thưởng. Nhưng nếu bạn muốn có một màn hình mà bạn sẽ sử dụng cả ngày, ngày này qua ngày khác, trong một thập kỷ trở lên, thì OLED không phải là lựa chọn tốt nhất. Đốt cháy là có thật.

Chi phí

Giá màn hình vẫn là một điểm nhức nhối đối với những người đam mê PC. Như đã giải thích trong phần tìm hiểu sâu của tôi về màn hình OLED sắp tới , giá cả gắn liền với hiệu quả sản xuất.

Young nói: “OLED rẻ hơn MiniLED trong máy tính bảng và máy tính xách tay nếu so sánh chúng với iPad Pro và MacBook Pro của Apple. “Mặt khác, về màn hình, OLED đắt hơn MiniLED và không sáng bằng”.

Lời giải thích này được hỗ trợ bởi phần cứng bạn có thể mua ngay hôm nay. Các tấm nền OLED có sẵn ở mức giá hợp lý trong các máy tính xách tay như Dell XPS 13 và Samsung Galaxy Book Pro. Mặt khác, tấm nền OLED cho màn hình lại đắt đến mức hầu hết các nhà sản xuất thậm chí còn không bận tâm. LG UltraFine 32EP950, được bán trong thời gian ngắn vào mùa hè này, được bán lẻ với giá 3.999,99 USD.

Mini-LED cũng đắt, nhưng giá cả phải chăng hơn OLED. ROG Swift PG32UQX 32 inch của Asus được bán lẻ với giá chỉ 2.899,99 USD và Odyssey Neo G9 siêu siêu rộng của Samsung là 2.499,99 USD.

Lợi thế này có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Giá OLED phụ thuộc vào sự sẵn có của tấm nền OLED, vốn không được sản xuất rộng rãi như tấm nền LCD. Các công ty đang tìm cách chế tạo màn hình Mini-LED có thể thiết kế đèn nền hơi độc lập với màn hình LCD và chọn các tấm nền khi cần dựa trên khả năng và giá cả của tấm nền.

Do đó, có nhiều cách hơn để các nhà sản xuất cung cấp màn hình Mini-LED trong máy tính xách tay và màn hình, điều này có thể dẫn đến việc giảm giá mạnh mẽ hơn.

Tôi gọi đây là một chiến thắng cho Mini-LED, mặc dù chỉ với màn hình độc lập (hiện tại).

Tương lai

Cuộc chiến giữa OLED và Mini-LED hiện tại là cho và nhận. Mini-LED chiến thắng về độ sáng, HDR, độ bền và giá cả (của màn hình kích thước đầy đủ). OLED chiến thắng về độ tương phản, mức độ màu đen, góc nhìn và hiệu suất chuyển động.

Nhưng tương lai có gì?

Bước đột phá lớn của OLED có thể đến với sự ra đời của các tấm kính mới. Young cho biết họ sẽ “giảm chi phí đáng kể cho các tấm nền từ 10 inch đến 32 inch, mang lại cho tấm nền OLED tính linh hoạt tương tự như tấm nền LCD G8.5, có nghĩa là khả năng nhắm mục tiêu nhiều ứng dụng từ một tấm màn hình duy nhất.” Nhà máy đầu tiên trong số những tấm mới này sẽ bắt đầu sản xuất tấm vào năm 2024.

Màn hình OLED giá cả phải chăng có vẻ hấp dẫn, nhưng Wyatt lại ủng hộ một cách tiếp cận khác. Ông tin rằng công nghệ Micro-LED do Pixel Display vô địch sẽ kết hợp được điểm mạnh của LCD và OLED trong khi loại bỏ điểm yếu của cả hai.

Tuy nhiên, Micro-LED là công nghệ phù hợp hơn với nửa cuối thập kỷ này. Cuộc chiến ngay lập tức sẽ chứng kiến ​​OLED cố gắng cải thiện độ sáng và độ bền trong khi Mini-LED theo đuổi các đèn nền ngày càng phức tạp để bắt chước độ tương phản của OLED.

Cá nhân tôi nghĩ rằng Mini-LED cho thấy nhiều hứa hẹn hơn — ít nhất là khi nói đến màn hình PC. Hình ảnh tĩnh, nhiều giờ và độ sáng bền vững của màn hình Mini-LED sẽ ảnh hưởng đến điểm đau của OLED, điều này sẽ vẫn duy trì ngay cả khi giá cả trở nên hợp lý hơn.