CES 2022, một triển lãm hàng năm về mọi thứ tiên tiến, đã mang lại những đột phá lớn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống dân cư – từ sự phát triển trong các thiết bị giám sát vật nuôi đến các bộ định tuyến đa điểm, nguyên khối.

Đừng quên robot hút bụi. Những kẻ phá bụi có tri giác được yêu mến đó đã giữ cho nơi cư trú của chúng ta gần như không tì vết. Hai công ty robot hút bụi đã linh hoạt mạnh mẽ tại CES 2022 là Roborock và Ecovacs , công ty trước với S7 MaxV Ultra hoàn toàn mới và công ty sau với Deebot X1 Omni .

Nếu bạn đang nghĩ về việc sử dụng một trong những con bot này khi chúng lên kệ, bạn có thể tự hỏi cái nào trong số hai con tốt nhất cho bạn và ngôi nhà của bạn? Chà, đó là nơi chúng tôi đến. Chúng tôi đã đọ sức giữa S7 MaxV Ultra và Deebot X1 với nhau, cân nhắc các tiêu chí như công suất hút, thời lượng pin và giá cả để giúp bạn quyết định chiếc máy nào bạn sẽ mang về nhà.

Làm sạch và hiệu suất

S7 MaxV Ultra mang đến một số cải tiến đáng kinh ngạc cho hệ thống tránh vật thể rắn của Roborock. Công nghệ tránh né mới nhất có tên là Reactive AI 2.0, một sự kết hợp giữa các quy trình lập bản đồ 3D và thần kinh, và nó giúp bot thực hiện một số việc. Đối với những người mới bắt đầu, nó sẽ có thể nhận biết tốt hơn cái gì nên hút bụi và cái gì không  nên hút bụi. Không bao giờ là thú vị khi bạn phải chọn máy tính xách tay của mình khi nó cố gắng hút bộ sạc máy tính xách tay của bạn vào thùng rác của nó. AI 2.0 sẽ làm cho các sự cố ít xảy ra hơn nhiều.

Hơn nữa, ứng dụng Roborock giờ đây sẽ cho phép chủ sở hữu thông báo cho S7 MaxV biết những đồ đạc nào thực sự ổn để bot hút bụi, cũng như thực hiện những việc như tạo khu vực cấm đi lại trong mọi phòng trong nhà.

Ngoài công suất hút khổng lồ 5.100Pa, S7MaxV cũng sẽ có những cải tiến đối với tính năng nhận dạng loại sàn, cho phép máy hút tự động điều chỉnh công suất hút và chà dựa trên loại bề mặt mà nó phát hiện. Ồ, và đừng quên rằng bản thân chiếc dock có thể thu thập được bao nhiêu chất bẩn – giá trị khoảng bảy tuần.

Ở phía bên kia của tòa án là Deebot X1 Omni . Cung cấp lực hút 5.000Pa, thiết bị mới kết hợp camera AIVI 3.0 với chức năng quét laser TrueDetect 2.0 để tránh vật thể siêu thông minh và hệ thống lập bản đồ gia đình (thông tin thêm về điều đó bên dưới). Vac cũng được trang bị TrueMapping 2.0, một loại công nghệ điều hướng được tìm thấy trong một số xe ô tô tự lái hiện nay.

Được trang bị hai đầu lau quay với tốc độ 180 vòng / phút và hệ thống lọc ba giai đoạn, Deebot X1 Omni sẽ đủ thông minh để quay trở lại đế sạc khi cần thêm nước trái cây hoặc nếu cần bám bụi bẩn và các loại khác mảnh vụn.

Và đừng quên về trợ lý giọng nói chuyên dụng trên bo mạch, Yiko. Có, chúng tôi đoán bạn vẫn có thể dạy Alexa, Trợ lý Google và Siri để thử nghiệm X1 , nhưng thật tuyệt khi có một người bạn đồng hành tích hợp AI cho những người không có Alexa trong cuộc sống của chúng ta.

Với một loạt các tính năng được công bố cho cả hai loại, chúng tôi khó có thể nói chính xác thiết bị nào sẽ làm sạch tốt hơn vào thời điểm này. Hiện tại, chúng tôi sẽ gọi đây là một trận hòa, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ cập nhật khi chúng tôi thấy cả hai robot hút bụi hoạt động.

Người chiến thắng: Tie

Bản đồ trang chủ và điều hướng

Roborock S7 MaxV sử dụng tính năng quét 3D và cấu hình điều hướng lidar được gọi là PreciSense để xây dựng bản đồ có thể tùy chỉnh về ngôi nhà của bạn. Đây cũng là những gì vac sẽ sử dụng để điều khiển bot xung quanh các bản thiết kế mà nó vẽ ra. Ngoài ra, camera trên bo mạch và micrô trực tiếp sẽ cho phép bạn xem và giao tiếp với vật nuôi và các thành viên trong gia đình khi bạn vắng nhà.

Trong ứng dụng Roborock, giờ đây người dùng sẽ có thể xem các phòng ở bố cục 3D, 2D và ma trận, cho phép bạn nắm bắt tốt hơn những phòng mà người trống cần phải giải quyết và những nơi bạn muốn nó tránh xa.

Ecovacs Deebot X1 kết hợp công nghệ lập bản đồ và điều hướng cho một bộ phần cứng / phần mềm duy nhất được gọi là AIVI 3D Tech (kết hợp giữa camera AIVI 3.0 và quét laser TrueDetect 2.0). Ngoài ra, phòng trống sẽ quét chi tiết ngôi nhà của bạn, lưu trữ các bản đồ đã vẽ này trong ứng dụng Ecovacs, nơi bạn sẽ có thể xây dựng lịch trình dọn dẹp tùy chỉnh, đặt khu vực cấm đi và xác định vị trí trống dọc theo làm sạch đường đi.

Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ trao hạng mục này cho Roborock S7 MaxV, chủ yếu dành cho các thay đổi về ánh xạ và bố cục mà bạn sẽ thấy trong ứng dụng đồng hành.

Người chiến thắng: Roborock S7 MaxV Ultra

Khả năng lau

Một lĩnh vực mà robot hút bụi thường gặp khó khăn là lau nhà tự động. Có một số chỗ trống được trang bị bồn chứa nước và đầu lau dùng một lần, nhưng khi thực sự làm một số công việc lau nhà, kết quả thường bị lẫn lộn. Cả Roborock và Ecovacs đều nhận thức được những thiếu sót này, họ đã tải cả S7 MaxV và Deebot X1 Omni với một số tính năng lau đáng kinh ngạc.

Về mặt của S7 , máy hút mới được trang bị Dock đổ đầy rửa tùy chọn của Roborock. Thiết bị làm sạch này đặc biệt tuyệt vời cho việc lau nhà vì tính năng tự giặt sẽ tự động lau cây lau nhà bằng robot trong quá trình dọn dẹp và sau khi xử lý xong đống lộn xộn. Máy hút nước cũng có khả năng làm đầy lại bể chứa nước của chính nó và sẽ có thể làm sạch lên đến 300 mét vuông trước khi bạn cần phải bước vào để nạp nước thủ công.

Sau đó, có Ecovacs ‘đảm nhận lau chùi cao cấp. Đế sạc của Deebot X1 Omni sẽ được trang bị hai bình chứa nước – một để chứa nước bẩn và một ngăn thứ hai để bổ sung nước sạch cho trống. Giá đỡ cũng có thể giặt và làm khô đầu lau vải của máy hút.

Với những tiến bộ vượt bậc cho cả hai thương hiệu, chúng tôi gọi danh mục này là một sự ràng buộc.

Người chiến thắng: Tie

Giá cả và tính khả dụng

Xem xét các kỳ nghỉ robot hàng đầu hiện nay có thể khá tốn kém, điều quan trọng là phải biết mức độ thay đổi mà bạn sẽ đặt ra cho một kỳ nghỉ hàng đầu tuyệt vời. Một cảnh báo công bằng: Cả Roborock và Ecovacs đều không chào hàng các con số khiêm tốn cho các bot cao cấp của họ – mặc dù điều này nên được mong đợi trong thế giới robot hút bụi , với các sản phẩm iRobot hàng đầu trong ngành có giá hơn một nghìn đô la trong nhiều năm.

Đến Amazon vào quý 2 năm 2022, Roborock S7 MaxV Ultra sẽ được bán với giá 1.399 đô la. Ecovacs Deebot X1 Omni sẽ có giá 1.549 USD và sẽ lên kệ vào tháng 3 năm 2022.

Người chiến thắng: Roborock S7 MaxV Ultra

Lời cuối

Roborock S7 MaxV Ultra và Ecovacs Deebot X1 Omni dường như đang thay đổi cuộc chơi cho những gì chúng ta mong đợi từ các máy hút robot cao cấp trong tương lai.

Chỉ dựa hoàn toàn vào thông số kỹ thuật, có vẻ như Roborock S7 MaxV Ultra sẽ tốt hơn một chút với danh hiệu “máy ảnh tốt nhất”, nhờ vào mức giá của nó và một số đặc quyền làm sạch và lập bản đồ bổ sung. Điều đó đang được nói, chúng tôi có thể hoàn toàn bị đánh giá cao bởi Ecovacs Deebot X1 Omni một khi chúng tôi bắt đầu sử dụng nó.

Ngay sau khi chúng tôi kiểm tra cả hai khoảng trống, chúng tôi chắc chắn sẽ báo cáo lại với số lần hiển thị thực tế của chúng tôi. Cho đến lúc đó, chúng ta chỉ có thể mơ về những gì mà những gã khổng lồ làm sạch này sẽ làm được khi chúng được cung cấp năng lượng, quét và cọ rửa.