Tai nghe AR mới được mong đợi có thể giúp Google tìm ra quang cảnh vốn đã nhiều mây và tìm ra cách mọi thứ kết nối với điện thoại.

Google Glass đã khám phá lộ trình của kính thông minh trước đây. Nhưng việc Google quay trở lại AR có thể giải quyết một thế hệ thách thức mới.

Những gì có vẻ khả thi vài tháng trước đây thậm chí còn có vẻ như vậy: Google được cho là đang tham gia cuộc đua tai nghe AR . Điều kỳ lạ là Google đã ở đây trước đó. Nhiều năm trước. 

Tôi đã đeo Google Glass vào năm 2013 trên đường đi tàu hỏa của mình. Đó là cặp kính mắt thông minh đầu tiên của tôi. Tôi cũng đã sử dụng Google Daydream , kính VR của Google hoạt động với điện thoại Android. Tôi đã thử tai nghe VR độc lập của Lenovo hoạt động với phần mềm Daydream VR của Google. Tôi đã nói chuyện với Clay Bavor , người đứng đầu các nỗ lực AR và VR trước đây của Google, về cách công ty chuyển từ phần cứng trở lại các ứng dụng AR tiện ích trên điện thoại. Lần cuối cùng tôi nói chuyện với anh ấy, anh ấy nói với tôi rằng Google đang bước vào giai đoạn “R&D sâu” về tương lai của AR và VR. 

Theo một báo cáo từ The Verge  hôm thứ Năm, tai nghe AR tiếp theo của Google, có tên mã là Project Iris, có âm thanh rất giống các tai nghe sắp ra mắt khác. Phần cứng kết hợp thế giới bên ngoài thông qua máy ảnh vào một màn hình mòn, nghe giống như thực tế hỗn hợp trong VR. Tai nghe tiếp theo của Meta hứa hẹn điều này và tôi đã thử một tai nghe Varjo cao cấp đạt được điều này ngay bây giờ. Dự án Iris của Google, theo báo cáo, có thể phải đến năm 2024.

Google đã sử dụng VR và AR trong một thời gian dài. Và sự vắng mặt của nó từ hiện tại, và hiện đang nóng lên, cảnh quan và sự cường điệu của nó được truyền vào siêu sao cảm thấy kỳ lạ. Google dường như là một phần quan trọng trong câu đố và có thể là một phần cần thiết nhất để tìm ra tương lai của kính thông minh. 

Qualcomm đang kích hoạt kính thông minh kết nối với điện thoại, sử dụng nền tảng phần mềm có tên là Snapdragon Spaces. Google có thể giúp mở rộng khả năng tương thích trong Android hoặc tạo ra các con đường khác trong thực tế hỗn hợp và VR.

Điện thoại là một phần của giải pháp

Những nỗ lực gần đây của Qualcomm trong việc phát triển kính thông minh hoạt động với điện thoại dường như là câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để đeo và sử dụng kính tiên tiến mà không gây khó chịu hoặc không thể hoạt động. Niantic , Snap và Meta, trước đây là Facebook , cũng có những nỗ lực tương tự trong quá trình phát triển. Không ai lấy điện thoại trong túi ra, không phải bây giờ hay bất cứ lúc nào. Những chiếc kính được trang bị bộ vi xử lý chắc chắn sẽ có thời lượng pin khủng khiếp, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. AR sẽ cần dựa trên điện thoại, hoặc ít nhất là tìm cách dễ dàng chạy ứng dụng từ điện thoại trên kính. 

Tôi đã thử một số lần thử nghiệm gần đây với kính thông minh và không ai trong số họ thực sự giải quyết được dòng chảy liền mạch đó với các thiết bị khác, đặc biệt là điện thoại. Google tạo ra Android. Google cũng đầu tư rất nhiều vào công nghệ môi trường xung quanh – các ứng dụng và dịch vụ lưu thông giữa các thiết bị, như loa thông minh, màn hình và đồng hồ. Kính là một sự phù hợp rõ ràng trong bức tranh đó. Project Iris của Google nghe có vẻ giống như một thiết bị độc lập theo tinh thần của Oculus Quest thế hệ tiếp theo , nhưng nó cũng có khả năng cần trở thành cầu nối với những chiếc điện thoại đó. Mọi người sẽ cần phải giải quyết cây cầu đó, và bây giờ nó là một cây cầu khá lộn xộn.

Dùng thử Glass vào năm 2013, một thời gian dài trước đây. Câu chuyện khác, ý tưởng hoàn toàn khác, nhưng bài học vẫn phải rút ra và áp dụng.

Kinh nghiệm của Google mang lại cho nó một lợi thế rõ ràng

Apple chưa bao giờ sản xuất tai nghe VR trước đây, mặc dù hãng đã có nhiều kinh nghiệm với AR và công nghệ đeo được . Trong khi đó, Google đã đầu tư cả một thập kỷ làm việc – thử nghiệm thực địa một cặp kính thông minh ban đầu, sau đó là phát triển toàn bộ hệ sinh thái VR.

Ngoài ra còn có những thứ khác: AR đã tiến vào Google Tìm kiếm  và Maps . Vào năm 2020, Google đã mua lại một nhà sản xuất kính thông minh khác, North , đã bán phần cứng của mình trong các cửa hàng quang học tương lai của riêng mình. Google cũng sở hữu một số nhà phát triển ứng dụng VR: Tilt Brush và Owlchemy Labs, nhà sản xuất trò chơi VR phổ biến Job Simulator và Vacation Simulator. Và như báo cáo của Alex Heath trên The Verge lưu ý, Google là nhà đầu tư ban đầu vào Magic Leap .

Năm ngoái, Google đã thử nghiệm một loại dịch chuyển AR qua Project Starline , tôi vẫn chưa thử. Dự án đó, được dẫn dắt bởi Bavor (người cũng được cho là đang dẫn đầu bộ tai nghe AR mới của Google), có vẻ như nó đang khám phá một trong những liên kết còn thiếu với VR và AR: phần mềm giao tiếp tốt. VR vẫn chưa có giải pháp thay thế hoàn hảo cho Zoom và AR cũng vậy. 

Lenovo ThinkReality A3, nReal Light, Ray-Ban Stories và kính của riêng tôi (từ trái sang phải). Kính thông minh ở đây, nhưng vẫn cảm thấy phôi thai. Tai nghe tiếp theo của Google có thể tiếp cận hướng VR trước, giống như Apple đã báo cáo.

Samsung, Qualcomm và những người khác có thể hưởng lợi từ việc Google tìm ra quy trình phần mềm

Samsung cũng giữ im lặng trong lĩnh vực kính AR , điều này thật kỳ lạ khi xem xét danh tiếng hàng đầu của công ty về công nghệ thử nghiệm và công việc ban đầu của họ trong lĩnh vực đồng hồ, VR và điện thoại gập. Nhìn lại động thái của Samsung vào năm ngoái để gập đồng hồ thông minh Galaxy của mình vào hệ điều hành của Google  cho thấy rằng Samsung có thể sử dụng sự trợ giúp của Google để thúc đẩy việc sử dụng kính AR.

Điều này cũng đúng với Qualcomm. Mặc dù Qualcomm đã thúc đẩy một làn sóng kính thông minh nhằm mục đích kết nối với điện thoại Android bằng phần mềm tùy chỉnh của riêng mình, nhưng công nghệ đó vẫn nằm ngoài Android và phần còn lại của hệ sinh thái của Google. Qualcomm và Google có thể không đồng ý về con đường mà kính đang hướng đến (và việc  Google phát triển chip của riêng mình cho thấy sự ma sát trong tương lai), nhưng thật ngạc nhiên là Android và iOS vẫn chưa có những điểm hấp dẫn rõ ràng cho những thứ như kính. Điều đó có thể sớm thay đổi.

Tai nghe VR độc lập do Lenovo sản xuất của Google, vào khoảng năm 2018. Vấn đề là: Google có thể làm VR và AR, và đã có.

Apple và Google nhất định hợp tác và cạnh tranh

Tai nghe dự kiến ​​của Apple có thể ra mắt trong năm nay hoặc có thể là năm sau . Đối với Google, câu chuyện có thể tương tự. Khi mỗi công ty quyết định nhúng tay vào và thảo luận về các động thái của mình, hoặc đưa ra các bản demo về các sản phẩm sắp ra mắt trong tương lai, cũng vẫn đang được thông báo. Google có giới thiệu Dự án Iris tại hội nghị nhà phát triển Google I / O năm nay, giống như đã làm với Starline năm ngoái không? Apple có thảo luận về tai nghe của mình tại WWDC không? Google và Apple đã công bố đồng hồ thông minh vào cùng năm 2014. Điều tương tự có thể xảy ra vào năm 2022 đối với tai nghe VR / AR.

Và, ngay cả khi những dự án này có vẻ cạnh tranh, chúng sẽ cần phải tìm ra điểm chung. Toàn bộ ý tưởng về metaverse được xây dựng dựa trên lời hứa về khả năng tương thích chéo. Google và Apple xác định không gian di động và nếu tai nghe sẽ trở thành thiết bị ngoại vi của điện thoại hoặc phần mở rộng của điện thoại, thì tương lai của AR sẽ cần phải đi theo con đường tương tự. Nó có thể có nghĩa là các dịch vụ của Google trên tai nghe của Apple hoặc các dịch vụ của Apple trên Google. Hoặc cả hai, hy vọng. Nhưng cũng giống như bây giờ, cũng mong đợi rất nhiều khu vườn có tường bao quanh.

Google chưa xác nhận gì và không trả lời yêu cầu bình luận. Apple cũng vậy. Nhưng các động thái của Google, đặc biệt, sẽ giúp đẩy tương lai của tai nghe AR vào bối cảnh di động mà nó cần phải tồn tại.