IPhone 14 dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm nay, nhưng liệu nó có loại bỏ phần tai thỏ cho thiết kế dạng viên và lỗ? Đây là những gì tin đồn nói.

IPhone 13 của Apple đã ra mắt vào năm ngoái và người kế nhiệm của nó có lẽ vẫn còn vài tháng nữa. Tuy nhiên, không bao giờ là quá sớm để cộng đồng công nghệ tiêu dùng bắt đầu xôn xao về những gì iPhone 14  có thể trông như thế nào. Chúng tôi không biết nhiều về ngày phát hành iPhone tiếp theo , các tính năng mới hoặc thậm chí giá cả ngay bây giờ, nhưng những tin đồn mới nhất cho thấy iPhone 14 có thể có thiết kế không viền với một viên thuốc và đường cắt hình lỗ. Đây là một sự khác biệt so với tin đồn trước đó cho rằng iPhone mới sẽ chỉ có đường cắt hình lỗ. 

Chúng tôi đang thu thập tất cả các tin đồn về thiết kế iPhone 14 và sẽ cập nhật câu chuyện này khi nhà sản xuất tin đồn tiếp tục quay, vì vậy hãy nhớ đánh dấu trang này để xem sau. Đây là những gì chúng ta đã nghe cho đến nay, từ những tin đồn về  thân máy bằng hợp kim titan bền hơn  cho đến một chiếc iPhone có thể gập lại được . 

Màn hình iPhone 14: Giảm một khía cạnh

Điều này đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng một trong những tin đồn lớn nhất là iPhone 14 sẽ không có. Sau khi giới thiệu tai thỏ trên iPhone X vào năm 2017, Apple cuối cùng cũng có thể loại bỏ nó trong năm nay. Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo của Apple, công ty sẽ đổi nó để lấy một chiếc máy ảnh có lỗ nhỏ hơn trong các mẫu Pro. Thiết kế đục lỗ đề cập đến màn hình chỉ có một đường cắt hình tròn nhỏ cho camera trước, như đã thấy trên một số sản phẩm ra mắt gần đây của Samsung bao gồm  Galaxy S21 Ultra và Galaxy Z Flip 3 . 

Thay vì thiết kế đục lỗ, nhà phân tích màn hình Ross Young đưa ra giả thuyết iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ có một lỗ và rãnh cắt hình viên thuốc  để chứa camera trước và Face ID. Phần cắt hình viên thuốc được cho là để chứa camera trước và Face ID, trong khi phần đục lỗ được cho là dành cho máy chiếu chấm Face ID, theo một báo cáo tháng 1 từ MacRumors .

Hiện tại, tai thỏ là nơi chứa các thành phần giúp Face ID hoạt động, có nghĩa là Apple có thể cần phải thu nhỏ tất cả công nghệ đó để biến một chiếc iPhone không có notch thành hiện thực. Mark Gurman của Bloomberg cũng gợi ý về việc loại bỏ notch trong một ấn bản tháng 9 của bản tin Power On của anh ấy, trong đó anh ấy dự đoán một “thiết kế lại hoàn toàn” cho iPhone 14. 

Thiết kế camera của iPhone 14: Lộn xuống

Một tính năng thiết kế khác được đồn đại là nằm trong danh sách nổi bật của Apple đó là phần camera lồi. Dòng sản phẩm iPhone 13 có một camera nhô ra, chứa hai hoặc ba ống kính tùy thuộc vào kiểu máy. Theo Jon Prosser, người có kỷ lục về độ chính xác hit-and-miss, iPhone của tương lai sẽ loại bỏ hoàn toàn vết sưng, điều này có nghĩa là khung máy dày hơn cho các thành phần máy ảnh. Theo Prosser, cơ thể của iPhone 14 sẽ là một “cậu bé dày”. Nhưng liệu nó có đủ dày để bao gồm tất cả phần cứng máy ảnh đó mà không có thiết lập máy ảnh chunky ở mặt sau? Tôi đang coi tin đồn này như muối bỏ bể. 

Các bản render ban đầu của iPhone 14 từ Jon Prosser cho thấy thiết kế không có notch và thiết lập camera phẳng.

Khung vỏ iPhone 14: Bền hơn và nhẹ hơn 

Nói về khung của iPhone, Prosser cũng cho biết lần đầu tiên iPhone 14 Pro có thể nhận được thân máy bằng hợp kim titan  , thay thế cho khung thép không gỉ. Tin đồn này lần đầu tiên được đề cập đến trong một báo cáo tháng 7 của văn phòng JP Morgan Chase tại Trung Quốc. Trước đây, Apple đã sử dụng hợp kim titan trong một số mẫu Apple Watch, bao gồm cả Series 7 . Hợp kim titan đối thủ với thép về độ cứng, trong khi trọng lượng cũng nhẹ hơn thép không gỉ. Titan cũng có khả năng chống trầy xước, ăn mòn và uốn cong cao hơn.

IPhone 14 sẽ gập lại? 

Chắc là không. Để rõ ràng hơn, chúng ta không thể nói chắc chắn liệu một  chiếc iPhone có thể gập lại có  bao giờ nhìn thấy ánh sáng ban ngày hay không, nhưng tôi đang hy vọng rằng điều đó có thể xảy ra trong vài năm tới. Một báo cáo của Bloomberg được công bố vào tháng 1 cho biết Apple đã có một nguyên mẫu đang hoạt động của màn hình iPhone có thể gập lại, nhưng không xác nhận lịch trình ra mắt. Các cửa hàng khác, bao gồm cả Nhật báo Kinh tế của Đài Loan, đã chốt năm 2022 là năm iPhone có thể gập lại ra đời. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple đã sửa đổi dự báo của mình thành hai năm sau – vào năm 2024, so với năm 2023 trước đó. 

Hãy nhớ rằng, iPhone 13 là một bản nâng cấp gia tăng từ iPhone 12 . Điều đó có nghĩa là nó có khả năng tạo tiền đề cho một cuộc đại tu thiết kế toàn diện khi iPhone 14 hoặc 15 xuất hiện, giống như Apple đã cải tiến giao diện điện thoại của mình với  iPhone  X.