IPhone có thể gập lại có thể còn một năm nữa, nhưng chúng tôi đang thu thập tất cả những tin đồn mới nhất.

IPhone có thể gập lại của Apple, có thể được gọi là iPhone Flip, có thể trông giống như những hình ảnh này do YouTuber Con ConceptiPhone tạo ra.

Samsung có Galaxy Z Fold 3 uốn cong và Galaxy Z Flip 3 vỏ sò , có sự khởi động lại của Motorola Razr  và thậm chí Google được cho là có một Pixel có thể gập lại trong các tác phẩm. Trong khi các đối thủ cạnh tranh đã tung ra nhiều thiết bị cầm tay có thể gập lại khác nhau, thì Apple lại chậm chân hơn trong việc tung ra thị trường. Tuy nhiên, đây có thể là một bước đi thông minh, vì điện thoại có thể gập lại đã vấp phải nhiều đánh giá trái chiều .

Apple đã kết thúc một loạt các sản phẩm mới vào năm 2021. Điều này bao gồm iPhone 13 , Apple Watch 7 , MacBook Pro nâng cấp và AirPods 3 . Tuy nhiên, đúng như dự đoán, chúng ta vẫn chưa có được cái nhìn thoáng qua về chiếc iPhone có thể gập lại, có thể được gọi là iPhone Flip. Mặc dù ngày phát hành của iPhone Flip dường như là một mục tiêu di chuyển, nhưng các tin đồn cho thấy thiết bị có thể gập lại của Apple có thể đến sớm nhất vào năm 2023 . Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa ngăn được dư luận xôn xao về khả năng xuất hiện một chiếc iPhone có thể gập lại.

Chúng tôi đã theo dõi các báo cáo về iPhone có thể gập lại trong nhiều năm. Quay trở lại năm 2017, người ta đã dự đoán rằng một chiếc iPhone có thể gập lại có thể sẽ ra mắt vào năm 2020. Rõ ràng, điều đó đã không xảy ra. Kể từ đó, các nhà phân tích và rò rỉ đã bắt đầu thông báo về ngày phát hành, và các tin đồn cũng như danh sách mong muốn đã sôi sục. Đây là tất cả những gì chúng ta biết cho đến nay.

Ngày phát hành: Sự ra mắt của iPhone Flip là một mục tiêu di động

Không có gì bí mật khi  Apple  đặt mục tiêu vào một chiếc iPhone có thể gập lại. Công ty đã đăng ký bằng sáng chế cho các cơ chế và thiết bị có thể gập lại được gần một thập kỷ mà chưa có ngày ra mắt. Câu hỏi đặt ra là liệu có ai trong số họ sẽ bao giờ nhìn thấy ánh sáng ban ngày, và nếu có thì khi nào?

Các tin đồn ban đầu chỉ ra rằng năm 2021 là một ngày mục tiêu tiềm năng, nhưng năm đó đã trôi qua mà không có iPhone có thể gập lại được trong tầm mắt. Một báo cáo từ nhà phân tích lâu năm của Apple, Ming Chi Kuo ( thông qua MacRumors ) cho thấy năm 2023 có thể thực tế hơn , nếu nó xảy ra. Theo Kuo, Apple vẫn cần tìm ra các vấn đề về công nghệ và sản xuất hàng loạt trước khi đưa một thiết bị như thế này ra thị trường, do đó phải chờ đợi.

Suy đoán từ Mark Gurman của Bloomberg phù hợp với dự đoán của Kuo. Trong Bản tin Power On của mình , Gurman nói rằng iPhone có thể gập lại có thể sẽ không xuất hiện trong vòng hai đến ba năm nữa. Nhiều tin đồn gần đây từ nhà phân tích màn hình Ross Young cho biết iPhone có thể gập lại được dự kiến ​​sớm nhất vào năm 2023 , nhưng nhiều khả năng sẽ đến vào năm 2024.

Thiết kế: iPhone màn hình gập sẽ như thế nào?

Mốc thời gian năm 2023 sẽ khớp với một báo cáo từ Bloomberg  năm ngoái cho thấy Apple đã có một nguyên mẫu hoạt động của màn hình iPhone có thể gập lại . Mặc dù nó vẫn chưa phải là một mô hình hoạt động, nhưng nó là một bước tiến so với bằng sáng chế, cho đến lúc đó, là tất cả những gì chúng ta đã thấy.

Hình minh họa này, theo hồ sơ bằng sáng chế của Apple, cho thấy một “thiết bị có thể uốn cong dọc theo một phần linh hoạt, chẳng hạn như đường may linh hoạt liên kết với bản lề.”

Apple dường như đã tận dụng mọi bằng sáng chế khi nói đến màn hình có thể gập lại, bao gồm màn hình gấp theo phong cách origami, màn hình lật lên và thậm chí là màn hình bao quanh. Và trong khi chúng ta không biết cái nào sẽ thực hiện lần cắt cuối cùng, cả Kuo và Bloomberg dường như đều đồng ý rằng nguyên mẫu hiện tại giống với thiết kế màn hình gập truyền thống sẽ mở ra màn hình chính 7,5 hoặc 8 inch .

Không giống như Surface Duo của Microsoft , có bản lề ở bên ngoài, của Apple sẽ có một màn hình liên tục với cơ chế bản lề ẩn như Galaxy Fold.

Tuy nhiên, nhà rò rỉ Jon Prosser của Apple đã báo cáo vào đầu năm 2021 rằng iPhone Flip có thể sẽ sử dụng thiết kế vỏ sò và có một số “màu sắc vui nhộn “. Giữa iPhone 12 màu tím hào nhoáng ,  tùy chọn màu xanh và hồng mới cho iPhone 13 , một loạt các màu sắc vui nhộn cho thiết bị có thể gập lại đầu tiên của Apple chắc chắn là một khả năng.

YouTuber Con ConceptiPhone cũng đã cho chúng ta một cái nhìn sơ lược về iPhone Flip có thể trông như thế nào với nghệ thuật khái niệm về iPhone có thể gập lại với các màu xanh lam, đỏ, vàng và xanh lá cây.

Những rào cản: Điều gì vẫn cản đường Apple ?

Corning đang nghiên cứu kính có thể uốn cong cho điện thoại có thể gập lại.

Trong khi Samsung và những người khác đang thử nghiệm vùng nước, Apple đã học hỏi từ những điểm khó khăn của các thiết bị có thể gập lại của họ và tìm ra cách chúng sẽ được sử dụng.

Một trong những điểm đau này: nếp gấp . Rất nhiều chất liệu vỏ hiện tại, bao gồm hỗn hợp thủy tinh và nhựa mà Samsung sử dụng cho Z Fold và Z Flip, cho thấy một nếp gấp có thể nhìn thấy khi gập lại toàn màn hình. Để tránh điều đó, Apple có thể sẽ phải đợi Corning , nhà cung cấp kính của Apple, tạo ra một số loại màn hình Ceramic Shield có thể uốn cong của mình . Công ty đã đang nghiên cứu một loại kính có thể uốn cong, nhưng chưa công bố ngày ra mắt của nó.

Chi phí: Điện thoại có thể gập lại không hề rẻ

Giá cả là một vấn đề lớn khác đối với các loại thiết bị này. Mặc dù Samsung đã giảm giá cho các điện thoại có thể gập lại gần đây nhất của mình, nhưng mẫu điện thoại trước đó của nó, Fold 2, có giá 2.000 USD, cao hơn gấp đôi so với các điện thoại hàng đầu khác của Samsung. Và, một chiếc iPhone có thể gập lại sẽ không rẻ hơn. Thiết bị có thể gập lại của Apple cần phải phù hợp với các mẫu có thể gập lại và không thể gập lại hiện tại để có thể cạnh tranh với các thương hiệu khác và lôi kéo người dùng iPhone từ bỏ thiết bị một màn hình của họ và trả nhiều tiền hơn cho thiết bị có thể gập lại.

Một báo cáo vào tháng 4 cho thấy một nửa người tiêu dùng Mỹ quan tâm đến việc mua một chiếc điện thoại có thể gập lại , mặc dù khách hàng của Apple ít sẵn sàng thực hiện bước nhảy vọt hơn so với người dùng Samsung hoặc LG. Nhưng có lẽ ” hiệu ứng Apple ” sẽ thay đổi những số liệu thống kê đó nếu và khi một chiếc iPhone có thể gập lại trở thành hiện thực.