Chào mừng bạn đến với  Kiến thức cơ bản về TNW , một bộ sưu tập các mẹo, hướng dẫn và lời khuyên về cách dễ dàng khai thác tối đa các tiện ích, ứng dụng và những thứ khác của bạn.

Khi trải nghiệm sống động lần đầu tiên có thể tiếp cận được với người tiêu dùng hàng ngày dưới dạng tai nghe như Oculus Rift và Google Glass, ngành công nghiệp này dường như đã chín muồi để được chấp nhận rộng rãi. Vài năm sau, sự cường điệu xung quanh VR và AR đã không còn nữa.

Sau đó, Facebook (công ty) đổi tên thành Meta và báo hiệu đầu tư vào metaverse . Đột nhiên mọi người lại quan tâm đến VR và AR.

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tất cả những thuật ngữ này có nghĩa là gì. Sự khác biệt giữa thực tế tăng cường và thực tế ảo là gì? ‘XR’ là viết tắt của từ gì, và thực tế ‘hỗn hợp’ chính xác là gì?

Không còn lo lắng nữa, bạn bè, tôi ở đây để giúp đỡ. Tôi nên lưu ý rằng một số thuật ngữ này không ngừng phát triển và đôi khi cách sử dụng trong học thuật / kỹ thuật / công ty khác với cách sử dụng thông thường (chúng tôi chủ yếu tập trung vào điều sau ở đây), nhưng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu về tương lai sống động sắp xảy ra của chúng tôi.

Thực tế ảo (VR)

Thực tế ảo là OG. Khi mọi người nghĩ về những trải nghiệm đắm chìm do máy tính tạo ra ngoài việc chỉ chơi game trên một chiếc TV khổng lồ, VR có lẽ là điều khiến người ta nghĩ đến nhiều nhất.

Thực tế ảo thường đề cập đến trải nghiệm hoàn toàn nhập vai – thay thế thế giới thực bằng thế giới thực hoàn toàn do máy tính tạo ra. Thông thường, trải nghiệm VR yêu cầu đeo một bộ tai nghe không trong suốt có thể che mắt bạn khỏi thế giới thực. Điều này thường được tính ngay cả khi tai nghe VR đang tạo ra một mô phỏng môi trường xung quanh bạn. Ví dụ, một số tai nghe VR có thể chiếu các khía cạnh của thế giới thực vào trường nhìn của bạn bằng cách sử dụng máy ảnh gắn tai nghe.

Về cơ bản, nếu bạn đeo một thứ gì đó lên mặt và không thể nhìn ra khỏi nó cho đến khi bạn bật nó lên, đó là VR.

Ví dụ: Oculus Rift / Go, HTC Vive, Google Cardboard, Nintendo Virtual Boy

Thực tế tăng cường (AR)

Giờ đây, mọi thứ đang trở nên lộn xộn hơn một chút, nhưng nói chung, AR là bản sao của VR. Trong khi VR thay thế thế giới thực bằng hình ảnh do máy tính tạo ra, thì AR thay vào đó tìm cách tăng cường trải nghiệm ảo cho thế giới thực.

Do đó, khi bạn đang trải nghiệm AR, nhận thức của bạn vẫn được hướng dẫn bởi các đối tượng và sự kiện trong thế giới thực.

Không giống như VR, AR không yêu cầu bạn phải hoàn toàn chìm đắm trong tai nghe – hoặc sử dụng tai nghe cho vấn đề đó. Nếu bạn đã sử dụng bộ lọc Snapchat, bạn đã sử dụng một dạng AR.

Hiện nay, có một số ứng dụng cho phép bạn chồng các mô hình 3D lên một hình ảnh của thế giới thực – giả sử, nếu bạn muốn xem chiếc ghế bành mà bạn đang để mắt tới sẽ phù hợp như thế nào trong phòng khách của mình.

Thực tế tăng cường cũng có thể không yêu cầu thị giác – một số người có thể coi tín hiệu âm thanh dựa trên vị trí là một dạng thực tế tăng cường.

Ví dụ: Pokemon GO , Google Glass, Magic Leap, Vuzix Blade

Thực tế hỗn hợp (MR) và Thực tế mở rộng (XR)

Tôi đang nhóm hai điều này lại với nhau bởi vì tùy thuộc vào người bạn hỏi, chúng có thể là cùng một thứ… hoặc có các định nghĩa cụ thể hơn. Nhưng nhìn chung, đây là hai thuật ngữ thường được sử dụng nhất làm thuật ngữ tổng quát để bao hàm tất cả các trải nghiệm nhập vai do máy tính tạo ra.

Ví dụ, Microsoft thích thuật ngữ thực tế hỗn hợp như một thuật ngữ chỉ tất cả các sự kiện được nâng cao kỹ thuật số – cả AR và VR. Điều này ngụ ý rằng thực tế và ảo tồn tại trên một phổ – liên tục thực tế – ảo được đặt tên một cách khéo léo – và có nguồn gốc từ nghiên cứu hàn lâm trong nhiều thập kỷ. Nó được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu Paul Milgram và Fumio Kishino trong một bài báo năm 1994 .

 

liên tục thực tế-ảo

 

Ở một khía cạnh nào đó, bạn có thế giới thực như những người dân hang động đã trải nghiệm nó, không có bất kỳ điều gì vô nghĩa về kỹ thuật số. Mặt khác, bạn có một trải nghiệm hoàn toàn ảo, nơi các giác quan của bạn được đắm chìm hoàn toàn trong một môi trường ảo – điều này gần với việc sống trực tiếp trong Ma trận.

Thực tế hỗn hợp là tất cả mọi thứ nằm giữa hai thái cực này, vì vậy nó thường hoạt động cho cả AR và VR. Điều đó bao gồm các thiết bị cung cấp cả hai công nghệ trong một; bạn có thể tưởng tượng một chiếc tai nghe trong suốt để tăng cường trải nghiệm, nhưng có thể mờ đi khi người dùng muốn đắm chìm hoàn toàn.

Có một số định nghĩa thậm chí còn phức tạp và cụ thể hơn cho thực tế hỗn hợp, nhưng những định nghĩa trên sẽ đủ cho hầu hết thời gian bạn gặp phải thuật ngữ này.

Vậy thực tế mở rộng (XR) thì sao? Chà… trong hầu hết các tình huống, nó khá giống nhau.

Điều đó nói rằng, XR đã đạt được một số lực kéo trong vài năm qua và thường được định nghĩa rộng hơn; nó cũng phải bao gồm tất cả những gì có thể có ‘R mà chúng tôi thậm chí còn chưa nghĩ đến. Thực tế hỗn hợp, trong khi bao gồm AR và VR, có xu hướng liên kết nhiều hơn với thực tế trước đây (có lẽ do HoloLens của Microsoft).

Tuy nhiên, MR dường như là thuật ngữ phổ biến hơn về tổng thể:

Cũng cần lưu ý rằng chúng ta thường nói về việc thay thế hoặc thêm vào thực tế, nhưng một số nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu loại bỏ những thứ khỏi thực tế. Điều này có thể được sử dụng, chẳng hạn, để tập trung vào một chủ đề cụ thể trong một môi trường trong khi bỏ qua những người khác. Thuật ngữ ‘ thực tế qua trung gian ‘ đôi khi được sử dụng để mô tả cả những tương tác do máy tính tạo ra bổ sung vào nhận thức của chúng ta, cũng như những tương tác loại bỏ khỏi nó.

Mặc dù vậy, nói chung, bạn sẽ thấy MR và XR là những thuật ngữ ô nhiễm phổ biến nhất, vì chúng phản ánh hầu hết những trải nghiệm mà người tiêu dùng sẽ mua. Cái nào cuối cùng trở nên phổ biến hơn vẫn được xem. Tôi là một fan hâm mộ của thực tế hỗn hợp do lịch sử của nó, nhưng thực tế mở rộng dường như dễ giải thích hơn một chút vì mọi người không bị treo vào phần ‘hỗn hợp’.

Trong mọi trường hợp, tôi dám cá rằng bất cứ điều gì Apple sử dụng để mô tả chiếc tai nghe được đồn đại của mình sẽ là thuật ngữ tồn tại.

Ví dụ về MR và XR: Microsoft HoloLens, gần như tất cả các tai nghe và trải nghiệm VR và AR